EU và Anh có thể bắt đầu đàm phán thương mại vào tuần tới

15:14' - 25/02/2020
BNEWS 27 nước thành EU có kế hoạch trong ngày 25/2 sẽ thông qua việc ủy quyền đàm phán cho Ủy ban châu Âu (EC) trong các cuộc thương thảo với Anh về quan hệ thương mại song phương vào tuần tới.
Cờ Anh (phía trước) và cờ EU (phía sau) bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London ngày 19/10/2019. Ảnh: THX/ TTXVN 

Một quan chức ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) cho biết 27 nước thành EU có kế hoạch trong ngày 25/2 sẽ thông qua việc ủy quyền đàm phán của họ cho Ủy ban châu Âu (EC) trong các cuộc thương thảo với Anh về quan hệ thương mại song phương sau khi London rời EU, còn gọi là Brexit, mở đường cho việc khởi động các cuộc đàm phán về vấn đề này trong tuần tới.
EU hiện yêu cầu những đảm bảo về cạnh tranh công bằng trong khi Anh cho biết sẽ không bị ràng buộc bởi các quy định của EU về cái gọi là “sân chơi bình đẳng” cho tất cả các bên tham gia.
Trong khi đó, Pháp đã trì hoãn việc nhất trí quan điểm đàm phán chung của EU và đang tìm cách củng cố các quy định về “sân chơi bình đẳng”, bao gồm việc yêu cầu Anh tuân thủ các quy định của EU trong tương lai để đổi lấy việc tiếp cận thị trường chung của khối này.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây cho rằng ông "không chắc chắn" về việc liệu EU và Anh có thể đạt được một thỏa thuận thương mại vào cuối tháng 12/2020 hay không.
Tuy vậy, đại diện 27 nước thành viên EU cho rằng bất kỳ thỏa thuận thương mại mới nào giữa EU và Anh sẽ phải ngăn chặn việc “bóp méo” hoạt động thương mại và những lợi thế cạnh tranh không công bằng nhằm đảm bảo một mối quan hệ thương mại bền vững và lâu dài.
Quan chức phụ trách vấn đề châu Âu của Croatia Andreja Metelko Zgombic – người sẽ chủ trì cuộc họp ngày 25/2 khi Croatia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU - cho biết các nước EU sẵn sàng đưa ra một thỏa thuận thương mại nhiều tham vọng đảm bảo "một sân chơi bình đẳng" cũng như sự hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực.
Về phần mình, Thủ tướng Anh Boris Johnson đang yêu cầu Anh và EU đàm phán một thỏa thuận thương mại tương tự như các thỏa thuận mà EU đã đạt được với Canada, Nhật Bản và Hàn Quốc, trong đó dỡ bỏ hầu như các mức thuế quan trong khi vẫn thực hiện những kiểm soát bớt chặt chẽ hơn đối với những tiêu chuẩn về chất lượng và xuất xứ của hàng hóa.

Theo người phát ngôn của Thủ tướng Anh, sự gần gũi về vị trí địa lý giữa Anh và EU sẽ không thể dẫn tới những quy định hạn chế bổ sung đối với hoạt động thương mại giữa đôi bên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục