EU và Chính phủ Campuchia hợp tác đầu tư nuôi trồng thủy sản

06:06' - 10/07/2021
BNEWS Liên minh châu Âu (EU) và Chính phủ Campuchia đã sẵn sàng đầu tư vào nuôi trồng thủy sản bền vững tại nước này với một dự án trang trại thủy sản có tổng vốn hơn 45 triệu USD.

Theo Bộ Nông, Lâm và Ngư nghiệp Campuchia (MAFF), Liên minh châu Âu (EU) và Chính phủ Campuchia đã sẵn sàng đầu tư vào nuôi trồng thủy sản bền vững tại nước này với một dự án trang trại thủy sản có tổng vốn hơn 45 triệu USD.
Bộ trưởng MAFF Veng Sakhon cho biết Chương trình Tăng trưởng Toàn diện và Bền vững ngành Ngư nghiệp Campuchia (CaPFish) thu hút đầu tư lên tới khoảng 35 triệu euro (xấp xỉ 45 triệu USD), bao gồm 5 triệu euro (gần 6 triệu USD) góp vốn từ Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) cho khu vực tư nhân vay dưới hình thức đầu tư cho dự án ngư nghiệp đại diện cho EU.

Trong khi đó, Chính phủ Campuchia đóng góp khoảng 3,6 triệu USD cho dự án này bắt đầu từ năm 2018 đến năm 2023. Đây là dự án đầu tiên có vốn EU kết hợp với Chính phủ Campuchia.
Thông qua việc thu hút đầu tư, CaPFish mong muốn giúp nông dân Campuchia vượt qua những khó khăn hiện nay và đảm bảo tăng trưởng bền vững hơn và thích ứng với biến đổi khí hậu, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa và cải thiện an ninh lương thực ở khu vực nông thôn.
Campuchia đã ký thỏa thuận với EU từ tháng 11/2017, nhưng chỉ từ tháng 7/2021, dự án trên mới thực hiện giai đoạn đầu tiên. Dự án của CaPFish đã hoàn thành điều tra cơ bản và chuẩn bị kế hoạch thường niên cho cả giai đoạn 2020-2023.

Theo đó, dự án sẽ được thực hiện ở 10 tỉnh của Campuchia gồm Kampong Chhnang, Pursat, Battambang, Banteay Meanchey, Siem Reap, Kampong Thom, Kampong Cham, Prey Veng, Kandal và Takeo. 64 trang trại sẽ tham gia dự án, trong đó có 887 người nuôi ếch và 1.107 người nuôi cá da trơn.
Ngành cá đóng góp 18% vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Campuchia và sử dụng gần 3 triệu lao động tại nước này, tương đương gần 1/5 dân số cả nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục