EURO 2020: Mô hình xác suất của Goldman Sachs dự đoán đội vô địch

20:23' - 06/07/2021
BNEWS Mô hình xác suất của ngân hàng Goldman Sachs cho EURO 2020 đã đưa ra kết quả dự đoán Anh vô địch giải đấu năm nay, chấm dứt "cơn khát" danh hiệu kể từ năm 1966.

Sau khi có kết quả về 4 đội dự vòng bán kết, nhà kinh tế học Christian Schnittker của ngân hàng Goldman Sachs đã đưa ra bài viết có nhan đề "Có thể bóng đá đang về nhà".

Nhan đề này được "chơi chữ" theo cách gọi của cổ động viên Anh - nơi được coi là sản sinh ra môn bóng đá - mỗi khi họ nghĩ tới danh hiệu vô địch.

Ông Schnittker chia sẻ: "Chiến thắng 2-1 của Italy trước Bỉ có thể coi là cú shock với hệ thống mô hình xác suất của chúng tôi, vì tới nay, Bỉ được xem là đội có nhiều khả năng vô địch nhất. Với việc Italy gặp Tây Ban Nha ở vòng bán kết, mô hình của chúng tôi dự đoán một chiến thắng tối thiểu cho La Roja. Trong khi đó, việc Bỉ bị loại đồng nghĩa với việc hệ thống đánh giá Anh đang là ứng cử viên sáng giá nhất cho chức vô địch, đặc biệt là sau trận thắng đậm Ukraine 4-0 ở vòng tứ kết".

Theo mô hình xác suất của Goldman Sachs, Anh có 57,7% cơ hội vào tới trận chung kết và 31,9% vô địch giải đấu.

Trong khi tỷ lệ này lần lượt của Tây Ban Nha là 54,6% và 24,6%, của Italy là 45% và 22,4%, của Đan Mạch là 42,3% và 21,1%.

Mô hình trên cũng đưa ra dự báo Anh sẽ thắng Đan Mạch 2-1, điều đồng nghĩa với việc thủ môn Jordan Pickford sẽ không thể giữ được thành tích "sạch lưới", trong khi Tây Ban Nha được dự báo thắng Italy 2-1 trong hiệp phụ.

Goldman Sachs cho biết hệ thống mô hình sác xuất thu thập dữ liệu của khoảng 6.000 trận đấu kể từ năm 1980, tính toán dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm cả chiều sâu đội hình, phong độ gần đây, địa điểm thi đấu và thành tích ở các giải đấu lớn.

Tuy nhiên, Goldman Sachs cũng thừa nhận khi mới đầu triển khai mô hình hồi tháng 5, tất cả các dự đoán đều ở mức "không ổn định cao"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục