EVFTA dự kiến được phê chuẩn vào tháng 5/2019
Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức theo lời mời của Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Peter Altmaier, tối ngày 15/3 theo giờ địa phương, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã tham dự và có bài phát biểu tại sự kiện Liebesmahl do Hội doanh nghiệp Đức tại Châu Á - Thái Bình Dương (OAV) tổ chức ở Tòa Thị chính Hamburg.
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Liebesmahl (Yến tiệc tình yêu) là sự kiện được tổ chức thường niên, thu hút khoảng 300 khách mời đặc biệt, chủ yếu là đại diện các doanh nghiệp Đức đang hoạt động kinh doanh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, các chính khách và Đại sứ các nước trong khu vực.
Năm nay, bên cạnh Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier và Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng, tham dự sự kiện Liebesmahl lần thứ 99 còn có Thị trưởng Hamburg Peter Tschentscher, Chủ tịch OAV Hans-Georg Frey, Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ...
Là khách mời đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Peter Altmaier trước khi bước vào sự kiện Liebesmahl.
Trong bài phát biểu trước đông đảo khách mời, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức đang bước vào giai đoạn phát triển mới, đồng thời đánh giá cao sự hỗ trợ của Đức dành cho Việt Nam trong thời gian qua, cũng như vai trò của các doanh nghiệp Đức trong tiến trình phát triển kinh tế, xây dựng đất nước của Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Đức tiếp tục đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam, đặc biệt ở những lĩnh vực mà Đức có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như sản xuất máy móc, tài chính, bảo hiểm, năng lượng tái tạo, đào tạo nguồn nhân lực...
Để tạo thuận lợi hơn nữa cho việc hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Đức nói riêng, Việt Nam và Liên minh châu Âu nói chung, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng kêu gọi các chính trị gia và cùng các doanh nhân Đức thúc đẩy việc ký kết và thông qua Hiệp định Tự do Thương mại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) trong thời gian sớm nhất.
Về vấn đề EVFTA, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cho biết trong bài phát biểu ở sự kiện Liebesmahl rằng hiện tại nội dung của hiệp định này đang được gấp rút dịch sang ngôn ngữ của các nước thành viên Liên minh châu Âu, và dự kiến việc phê chuẩn hiệp định này sẽ diễn ra trong thời gian tới, có thể trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào cuối tháng 5 năm nay.
Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Đức, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã có cuộc ăn tối làm việc với đại diện các doanh nghiệp Đức và Việt Nam, gặp gỡ và trao đổi với đại diện một số doanh nghiệp Đức trong lĩnh vực bảo hiểm, hàng không, nước sạch… vốn đang hoạt động hoặc có ý định đầu tư hợp tác, làm ăn tại Việt Nam./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Pháp nhất trí cần sớm phê chuẩn EVFTA
11:39' - 06/03/2019
Phía Pháp đánh giá EVFTA sẽ tạo khuôn khổ thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và EU, nhất trí cần sớm ký, phê chuẩn hiệp định.
-
DN cần biết
Đức sẽ thúc đẩy việc ký và phê chuẩn EVFTA
15:01' - 21/02/2019
Đức sẽ nỗ lực thúc đẩy việc sớm ký và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) trong thời gian sớm nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Nỗ lực hoàn tất các thủ tục để sớm ký chính thức, phê chuẩn Hiệp định EVFTA
18:22' - 24/01/2019
Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) là Hiệp định có ý nghĩa quan trọng, mang lại nhiều lợi ích cho người dân cũng như cộng đồng doanh nghiệp của Việt Nam và EU.
-
Kinh tế Việt Nam
EVFTA sẽ được phê chuẩn và đưa vào thực thi từ giữa năm 2019
08:25' - 22/12/2018
Hiệp định Thương mai tự do Việt Nam – EU (EVFTA) là một thông điệp mạnh mẽ và rõ ràng của hai bên đối tác, thể hiện sự gắn kết với chủ nghĩa đa phương và sự phát triển.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam, Anh tăng cường hợp tác về phát triển xanh và bền vững
22:06' - 18/09/2025
Trong chuyến thăm, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng hội kiến, tiếp và làm việc với nhiều nhà lãnh đạo, chuyên gia tài chính, kinh tế và ngoại giao của Anh.
-
Kinh tế Việt Nam
Hệ thống Cảng biển Việt Nam - mắt xích trọng yếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu
21:55' - 18/09/2025
Ngày 18/9, Đại hội Hiệp hội Cảng biển Việt Nam lần thứ 10 nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra tại thành phố Hải Phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Italia lên tầm cao mới
21:47' - 18/09/2025
Ngày 18/9 (theo giờ địa phương), Bộ Tài chính đã tổ chức Diễn đàn Kết nối đầu tư 2025 tại thủ phủ Milan của vùng Lombardy, Italia.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào
21:26' - 18/09/2025
Chiều 18/9, bên lề Đại hội đồng liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 46 (AIPA-46), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachack.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ xử lý vi phạm đến nâng cao ý thức ngư dân trên biển Quảng Ninh
21:07' - 18/09/2025
Lực lượng Kiểm ngư Quảng Ninh vừa hoàn thành đợt kiểm tra, kiểm soát trên biển, qua đó phát hiện nhiều trường hợp vi phạm khai thác thủy sản và tăng cường tuyên truyền pháp luật tới ngư dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng quyết định bổ nhiệm lại ông Nguyễn Tuấn Hùng giữ chức Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam
20:08' - 18/09/2025
Ngày 18/9, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức vụ lãnh đạo của một số đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và Thông tấn xã Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế Kenji Okamura
19:24' - 18/09/2025
Chiều tối 18/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kenji Okamura đang dẫn đầu Đoàn công tác của IMF thăm, làm tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự khai mạc Đại hội đồng AIPA-46
19:23' - 18/09/2025
Sáng 18/9, tại thủ đô Kuala Lumpur, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Lễ khai mạc Đại hội đồng liên Nghị viện các nước ASEAN lần thứ 46 (AIPA-46).
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ đầu tư lý giải nguyên nhân chậm tiến độ dự án kênh Tham Lương - Bến Cát
18:38' - 18/09/2025
Dự án xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên được khởi công đầu năm 2023, mục tiêu hoàn thành dịp 30/4/2025.