EVFTA tạo ra các cơ hội hợp tác mới giữa doanh nghiệp Đức và Việt Nam
Hội thảo về phát triển kinh tế giữa Đức và Việt Nam đã diễn ra vào ngày 15/3 theo hình thức trực tuyến dưới sự bảo trợ và đồng tổ chức của chính quyền thành phố Leipzig (bang Sachsen), Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, Cơ quan phát triển đầu tư InvestRegion Leipzig và Hiệp hội Ngôi nhà Đức - Việt (Deutsch-Vietnamesisches Haus e.V.).
Phát biểu tại hội hội thảo có sự tham dự của hơn 120 đại biểu, Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh sự tham gia hội thảo của đông đảo doanh nghiệp Đức và Việt Nam là minh chứng cho sự quan tâm và mong muốn thúc đẩy, tăng cường quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa nước Đức nói chung, thành phố Leipzig nói riêng, với Việt Nam.Đại sứ đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế-xã hội nổi bật của Việt Nam thời gian qua, trong đó Việt Nam được các nhà đầu tư coi là điểm đến của dòng chuyển dịch đầu tư trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng như cạnh tranh thương mại trên thế giới.
Đại sứ nhấn mạnh, Việt Nam không chỉ có nguồn nhân lực dồi dào, cơ chế đầu tư thông thoáng, thuận lợi dành cho các nhà đầu tư nước ngoài, mà Việt Nam còn được coi là một trong những nền kinh tế có độ mở lớn nhất trên thế giới.
Việc Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại lớn như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- Liên minh châu ÂU (EVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP),... sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp Đức nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ sản xuất tại Việt Nam, trong khi các hàng hóa của Đức cũng sẽ được thuận lợi trong việc xuất khẩu tới các nước ASEAN khác cũng như các nước lớn tham gia RCEP như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.
Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cũng đánh giá cao sự chuyển mình của thành phố Leipzig, với những chiến lược phát triển kinh tế-xã hội phù hợp, trở thành một trong những trụ cột về kinh tế của khu vực đô thị miền Trung nước Đức với một nền công nghiệp, hạ tầng, khoa học và công nghệ phát triển và là "vườn ươm" lý tưởng cho các doanh nghiệp startup (doanh nghiệp khởi nghiệp).Đại sứ tin tưởng thông qua hội thảo, doanh nghiệp hai bên sẽ có những trao đổi, xây dựng mối quan hệ hợp tác thiết thực, cùng có lợi, để có thể tận dụng tối đa những cơ hội mà quan hệ hợp tác giữa hai nước mang lại.
Phát biểu tại hội thảo, ông Burkhard Jung, Thị trưởng thành phố Leipzig bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp giữa thành phố Leipzig với Việt Nam nói chung cũng như với TP. Hồ Chí Minh nói riêng, trong đó việc các doanh nghiệp Leipzig và Việt Nam vừa ký thỏa thuận xây dựng một nhà máy nước ở tỉnh Long An là biểu hiện sinh động cho sự hợp tác khăng khít và hiệu quả giữa hai bên.Ông nhấn mạnh thành phố Leipzig, một thành phố quốc tế, thành phố hội chợ, thành phố trường đại học, có quan hệ mở với thế giới và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh, trên nhiều lĩnh vực như văn hóa, thể thao và kinh tế trong những năm gần đây.
Ông kỳ vọng với Hiệp định EVFTA, sự hợp tác giữa hai bên ngày càng được tăng cường hơn nữa. Leipzig là thành phố đầu tiên của Đức mở văn phòng đại diện ở Việt Nam và có nhiều hoạt động hợp tác không chỉ về kinh tế mà cả về văn hóa, xã hội với Việt Nam và là thành phố có cộng đồng khoảng 3.500 người Việt Nam sinh sống.
Tại hội thảo, ông Bùi Vương Anh, Tham tán Thương mại Đại sứ quán đã trình bày về những cơ hội do Hiệp định EVFTA mang lại cho doanh nghiệp hai nước.Tiếp đó, đại diện Cơ quan xúc tiến thương mại Leipzig cũng thông tin về hoạt động hợp tác thương mại đầu tư giữa hai bên. Công ty Kocks Ardelt Kranbau và Công ty cổ phần nước AquaOne Water Corporation chia sẻ những kinh nghiệm thực tế trong hợp tác kinh tế giữa hai bên.
Hội thảo cũng có phiên thảo luận bàn tròn với dự tham gia của các công ty, cơ quan liên quan cũng như đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Đức để chia sẻ sâu hơn và làm rõ một số vấn đề mà các nhà đầu tư quan tâm.
Theo Cơ quan xúc tiến thương mại thành phố Leipzig, hội thảo trực tuyến được tổ chức nhằm hướng tới các doanh nghiệp có ý định xâm nhập thị trường Việt Nam hoặc thị trường Đức thông qua những kinh nghiệm của các công ty Đức tại TP. Hồ Chí Minh và miền Trung nước Đức.
Trong năm 2020, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và thứ 5 tại châu Á, trong khi Đức duy trì là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU, với kim ngạch song phương năm 2020 đạt trên 13 tỷ euro./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Đức và Việt Nam ký thỏa thuận khung xây dựng Nhà máy nước ở Long An
09:32' - 13/03/2021
Tập đoàn Aone Deutschland AG của Đức và công ty cổ phần nước AquaOne của Việt Nam đã ký thỏa thuận khung tổng thầu xây dựng Nhà máy Nước mặt sông Vàm Cỏ Đông ở Long An.
-
DN cần biết
Chủ tịch Siemens kêu gọi doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam
15:40' - 20/10/2020
Chủ tịch tập đoàn sản xuất thiết bị công nghiệp Siemens đã kêu gọi các doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam trong nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng của Đức.
-
DN cần biết
Nhiều doanh nghiệp Đức quan tâm tới thị trường Việt Nam
07:51' - 26/08/2020
Chủ tịch IHK Hamburg đánh giá cao sự phát triển năng động của Việt Nam trong gần 30 năm qua, khẳng định Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư của châu Âu nói chung và của Đức nói riêng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Disney vượt kỳ vọng lợi nhuận, cổ phiếu tăng mạnh
09:06'
Disney ghi nhận doanh thu 25,2 tỷ USD trong quý I/2026, vượt dự báo thị trường nhờ tăng trưởng streaming và phim bom tấn, giúp cổ phiếu bật tăng gần 8%.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận quý I cao nhưng chu kỳ tăng trưởng của MSR còn dài hạn
08:15'
Báo cáo tài chính quý I/2026 của Masan High-Tech Materials cho thấy sự bứt phá mạnh mẽ cả về doanh thu và lợi nhuận. Doanh thu thuần đạt 2.993 tỷ đồng, tăng 114,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Mỹ rót 750 triệu USD phát triển điện Mặt Trời ở châu Phi
07:00' - 10/05/2026
Renewvia Energy Corp. lên kế hoạch đầu tư 750 triệu USD phát triển lưới điện mini tại 4 quốc gia châu Phi, góp phần mở rộng tiếp cận điện sạch cho hàng triệu người dân vùng cận Sahara.
-
Doanh nghiệp
Hàng không Đức đối mặt nguy cơ hủy chuyến diện rộng vì giá nhiên liệu
21:16' - 09/05/2026
Giá nhiên liệu bay tăng mạnh do căng thẳng Trung Đông đang đẩy ngành hàng không Đức vào áp lực chi phí lớn, làm dấy lên nguy cơ hủy chuyến hàng loạt trong mùa Hè 2026.
-
Doanh nghiệp
Vietjet “bắt tay” đối tác Ấn Độ kết nối hàng không, hạ tầng và công nghệ
19:04' - 09/05/2026
Các thỏa thuận mở ra định hướng hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ trong các lĩnh vực hàng không, logistics, hạ tầng, công nghệ và dịch vụ du lịch.
-
Doanh nghiệp
Kiến nghị gỡ vướng tín dụng và hạ tầng cho doanh nghiệp xuất khẩu tôm
16:38' - 09/05/2026
Sáng 9/5, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng làm trưởng đoàn đã khảo sát thực tế và làm việc tại vùng nuôi tôm công nghiệp thuộc xã Trần Đề, thành phố Cần Thơ.
-
Doanh nghiệp
Hai “ông lớn” xăng dầu dẫn dắt chuyển dịch năng lượng
16:16' - 08/05/2026
Petrolimex và PVOIL đang hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân lớn nhằm phát triển các cây xăng tích hợp trạm sạc ô tô và tủ đổi pin xe điện.
-
Doanh nghiệp
Vietnam GameVerse trở thành điểm đến của ngành game thế giới
14:18' - 08/05/2026
Sáng 8/5, Ngày hội Game Việt Nam - Vietnam GameVerse 2026 đã khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Doanh nghiệp
Nghị định 280 của Trung Quốc: Doanh nghiệp Việt chạy đua trước giờ G
13:52' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên đoàn thương mại và Công nghiệp Việt Nam Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức Hội nghị Triển khai Nghị định số 280 của Hải quan Trung Quốc.

Các đại biểu tham gia hội thảo trực tuyến. Ảnh: Mạnh Hùng - P/v TTXVN tại Đức
Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ phát biểu tại hội thảo trực tuyến. Ảnh: Mạnh Hùng - P/v TTXVN tại Đức
Ông Burkhard Jung, Thị trưởng thành phố Leipzig phát biểu tại hội thảo trực tuyến. Ảnh: Mạnh Hùng - P/v TTXVN tại Đức