EVN dự báo việc vận hành hệ thống điện sẽ khó khăn
Đặc biệt, nguồn khí cho phát điện trong thời gian tới còn khó khăn hơn nữa.
Cụ thể, theo EVN nhu cầu điện dự báo tiếp tục tăng trưởng cao, trong khi hệ thống điện hầu như không có dự phòng nguồn điện; mực nước các hồ thủy điện đang ở mức rất thấp, đặc biệt các hồ thủy điện lớn trên dòng sông Đà đang ở mức nước thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ các năm gần đây.
Cùng với đó, việc cung ứng than cho phát điện hết sức khó khăn, các nhà máy nhiệt điện đã và đang phải huy động cao; tổng công suất các nguồn điện năng lượng tái tạo đã đưa vào vận hành và dự kiến tiếp tục tăng cao ảnh hưởng đến việc vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện...
Riêng đối với các nguồn phát điện từ khí đốt thì đây cũng là thành phần quan trọng với tỷ lệ tham gia trong cơ cấu nguồn phát là khoảng 13% về công suất và 18% về sản lượng.
Tuy nhiên, những năm gần đây nguồn khí trong nước đã dần suy giảm, và dự báo còn tiếp tục khó khăn hơn nữa trong thời gian tới.
Cũng theo EVN, trong giai đoạn từ năm 2020-2025, dự kiến nhu cầu khí cho phát điện trung bình sẽ rất cao từ 8,5 - 9,5 tỷ m3/năm trở lên, nhưng ngay cả với thời điểm hiện tại thì khả năng cung cấp khí của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PVGas) luôn thấp hơn nhiều so với nhu cầu.
Theo dự báo kế hoạch cung cấp khí cho phát điện, khả năng cấp khí cho các nhà máy điện khu vực Đông Nam bộ dự kiến từ 6,5 - 7,5 tỷ m3/năm trong giai đoạn 2020-2023, tăng lên trên 9 tỷ m3/năm trong 2 năm 2024 - 2025, và giảm dần trong các năm tiếp theo.Tuy nhiên, khả năng cấp khí trong giai đoạn 2020-2030 lại phụ thuộc nhiều vào tiến độ các nguồn khí mới như Sao Vàng – Đại Nguyệt, các dự án đường ống Nam Côn Sơn giai đoạn 2, cảng LNG Thị Vải và khả năng khai thác các mỏ hiện hữu do đã bước vào giai đoạn suy giảm.
Khả năng cấp khí cho các nhà máy điện khu vực Tây Nam bộ trong trường hợp không ký được hợp đồng mua khí bổ sung từ Petronas là 1,06 tỷ m3/năm và trong trường hợp mua được khí bổ sung có thể cấp được từ 1,8 - 2,1 tỷ m3/năm.
Bên cạnh đó, để hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng với các nhà máy điện BOT, PVGAS cho biết từ ngày 1/1/2020 sẽ chỉ cung cấp khí cho các nhà máy điện khu vực Đông Nam bộ tối đa khoảng 13,524 triệu m3/ngày và trước đó từ ngày 13/10/2019 sản lượng khí cấp cho các nhà máy điện khu vực Tây Nam bộ bị giảm xuống còn 2,5 triệu m3/ngày (trong trường hợp không thống nhất được giá mua khí bổ sung từ Petronas).
Với kế hoạch này, tổng lượng khí cấp trung bình ngày cho phát điện từ cả hai nguồn khí Đông Nam bộ và Tây Nam Bộ dự kiến chỉ còn khoảng 16 triệu m3/ngày, thấp hơn so với hiện nay từ 4-5 triệu m3/ngày, tức là chỉ đáp ứng được khoảng 53% nhu cầu phục vụ phát điện giai đoạn từ 2020 trở đi.
Riêng trong năm 2020, tổng lượng khí dự kiến cấp cho phát điện chỉ khoảng 6 tỷ m3, thấp hơn nhiều so với kế hoạch.
Theo EVN, hiện nay, khả năng cấp khí của lô 06.1 và 11.2 (cấp cho khu vực Đông Nam bộ) đã suy giảm đáng kể, với sản lượng hiện khai thác lần lượt là 8 triệu và 1,6 triệu m3/ngày thay vì 16 triệu và 5 triệu m3/ngày như trước đây.
Theo đó, việc thiếu khí lô 06.1 và 11.2 sẽ ảnh hưởng tới việc hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng với các nhà máy điện BOT.
Nếu duy trì sản lượng khai thác khí từ lô 06.1 và 11.2 như hiện nay, thì sẽ thiếu khí cho các nhà máy điện BOT từ năm 2023; dự kiến tổng lượng khí thiếu cho các nhà máy điện BOT cho đến khi hết hợp đồng vào năm 2025 là 3,01 tỷ m3.
EVN cũng cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, việc cung cấp khí đốt cho phát điện chỉ đáp ứng khoảng 66% nhu cầu.
Trước những khó khăn trong việc khai thác nguồn điện khí phục vụ phát điện, EVN và PVGas đã xây dựng các phương án cấp khí nhanh cho khu vực Đông Nam bộ từ nguồn khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG).
Trước mắt, để đảm bảo cung cấp điện trong năm, EVN đã đề nghị PVGas duy trì cung cấp khí cho khu vực Đông Nam bộ ở mức 18,38 triệu m3/ngày; đẩy nhanh tiến độ đàm phán với Petronas, đảm bảo lượng khí cấp cho các nhà máy điện Cà Mau - khu vực Tây Nam bộ như hiện nay, ở mức khoảng 4,18 triệu m3/ngày.
Bên cạnh đó, EVN tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp giải tỏa công suất các nguồn điện năng lượng tái tạo; tập trung huy động cao sản lượng điện từ các nhà máy nhiệt điện than, đồng thời huy động thêm các nguồn nhiệt điện dầu giá cao với mục tiêu đảm bảo cung cấp điện phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội./.
- Từ khóa :
- evn
- điện khí
- Tập đoàn Điện lực Việt Nam
- hồ thủy điện
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Điện lực miền Bắc đảm bảo điện dịp Noel, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán
09:11' - 21/12/2019
Tổng công ty Điện lực miền Bắc đảm bảo cung ứng điện ổn định trong dịp lễ Noel, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán.
-
Doanh nghiệp
Hành trình đưa điện về vùng cao huyện Mường Nhé – Điện Biên
10:40' - 20/12/2019
Với thời gian thi công 76 ngày, đơn vị đã hoàn thành 6,57 km đường dây trung thế, hơn 20 km đường dây hạ thế, 10 trạm biến áp với tổng công suất 501 kVA, cấp điện cho 621 hộ dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Bàn giải pháp để không tác động đến giá điện thời gian tới
19:06' - 18/12/2019
Sang năm 2020 Bộ Công Thương sẽ đáp ứng được cơ bản điện cho sản xuất kinh doanh, tiêu dùng. Chỉ từ năm 2021 đến năm 2025 sẽ có những khó khăn, thậm chí có những năm thiếu tới 7-8 tỷ kWh.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Nhà thầu xây dựng mắc kẹt trong “vòng xoáy” chi phí
12:03'
Giá vật liệu xây dựng và nhiên liệu tăng nhanh trong khi cơ chế điều chỉnh chậm hơn thực tế đang đẩy nhiều doanh nghiệp xây dựng vào cảnh càng làm càng lỗ, dừng lại thì vi phạm cam kết, hợp đồng.
-
Doanh nghiệp
Gấp rút chuẩn bị khởi công, động thổ ba dự án cảng biển tại TP. Hồ Chí Minh
22:24' - 08/04/2026
Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh vừa báo cáo UBND Thành phố về tình hình triển khai các dự án cảng biển chuẩn bị khởi công, động thổ nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam.
-
Doanh nghiệp
Nắng nóng diện rộng, sản lượng điện toàn quốc đạt mức cao nhất từ đầu năm 2026
19:21' - 08/04/2026
Sản lượng điện toàn quốc đạt 1.078 triệu kWh, xác lập kỷ lục mới của năm 2026 và tăng hơn 142 triệu kWh, tương đương 15,2% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026
19:02' - 08/04/2026
Bối cảnh biến động địa chính trị tại Trung Đông cùng áp lực nguồn cung khiến tiết kiệm năng lượng trở thành yêu cầu cấp thiết.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp xuất khẩu chủ động thích ứng biến động thị trường
17:34' - 08/04/2026
Để giải bài toán thị trường, doanh nghiệp bắt buộc phải tái cấu trúc, chuyển mạnh sang chế biến sâu nhằm kéo dài thời gian bảo quản, gia tăng giá trị sản phẩm.
-
Doanh nghiệp
PVFCCo Phú Mỹ tăng xuất khẩu ure kỹ thuật, tận dụng cơ hội giá thế giới tăng cao
16:47' - 08/04/2026
Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo)-đơn vị thành viên của Petrovietnam đã chủ động nắm bắt cơ hội, đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu sản phẩm ure kỹ thuật với hiệu quả tích cực.
-
Doanh nghiệp
Cà Mau tăng tốc hội nhập quốc tế
14:33' - 08/04/2026
Ngày 8/4, Ủy Ban nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức hội nghị đánh giá công tác triển khai thực hiện hội nhập quốc tế.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ là hạt nhân của Trung tâm lọc hóa dầu và Năng lượng quốc gia
11:46' - 08/04/2026
Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ là hạt nhân của Trung tâm lọc hóa dầu và Năng lượng quốc gia được đặt tại Khu kinh tế Dung Quất (gọi tắt là Trung tâm), tỉnh Quảng Ngãi.
-
Doanh nghiệp
Phó Tổng Giám đốc EVNNPC chia sẻ các giải pháp bảo đảm điện mùa nắng nóng 2026
11:36' - 08/04/2026
EVNNPC triển khai đồng bộ giải pháp, thực hiện Nghị quyết 70-NQ/TW và Chỉ thị 10/CT-TTg, bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định mùa nắng nóng 2026.

Nhà máy điện Phú Mỹ 1. Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN