EVN tăng năng suất, tiết kiệm nguyên vật liệu

09:09' - 27/05/2021
BNEWS Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nỗ lực phát triển vươn lên, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày 21/12/1954, Bác Hồ đã đến thăm Nhà máy điện Yên Phụ và Nhà máy đèn Bờ Hồ. Tại đây, Bác căn dặn: cán bộ công nhân viên nhà máy điện phải đoàn kết, thi đua, tiết kiệm. Trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào cũng phải đoàn kết, thi đua nhằm tăng năng suất, tiết kiệm nguyên liệu, vật liệu. Thực hiện lời căn dặn của Bác, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nỗ lực phát triển vươn lên, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

*Đoàn kết vươn lên

Trong suốt quá trình phát triển của EVN, tinh thần đoàn kết đã trở thành nét đẹp văn hóa đặc trưng. Mỗi cán bộ, đảng viên, người lao động tập đoàn đều thấm nhuần tư tưởng, nhận thức về tinh thần đoàn kết nội bộ, giúp đỡ, tương thân tương ái trong công việc và trong cuộc sống. Tinh thần đó đã được chuyển hóa thành hành động cụ thể, thiết thực của mỗi cơ quan, đơn vị, mỗi tổ chức Đảng và mỗi cán bộ, đảng viên.

Trải qua nhiều thế hệ, tinh thần đoàn kết đó vẫn được gìn giữ, phát huy và đã trở thành truyền thống tốt đẹp, là sợi dây gắn kết các thành viên trong Tập đoàn, giúp EVN tạo dựng một tập thể vững mạnh, vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Trong hơn 66 năm qua, ngành Điện lực Việt Nam đã phát triển vượt bậc. Báo cáo của EVN cho hay, từ chỗ công suất hệ thống điện ở miền Bắc vào cuối năm 1954 chỉ có 31,5 MW, đến nay hệ thống điện đã có quy mô đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á, thứ 23 thế giới với công suất. Hệ thống lưới điện vươn rộng toàn bộ đất nước, đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống của nhân dân. EVN đã có giá trị tổng tài sản khoảng 718.000 tỷ đồng.

Những công trình điện lớn, mang tầm quốc tế và khu vực đã được xây dựng như: Đường dây truyền tải điện siêu cao áp 500 kV Bắc  - Nam từ mạch 1 nay đã được bổ sung thêm mạch 2 rồi mạch 3; Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, Nhà máy Thủy điện Sơn La – công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á - điểm sáng về sự đoàn kết, nhất trí, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, sáng kiến cải tiến kỹ thuật và tối ưu hóa sản xuất, huy động tối đa nội lực tiềm năng làm chủ khoa học kỹ thuật tiên tiến của cán bộ, kỹ sư Việt Nam.

Đặc biệt, trong một thập niên gần đây, EVN đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện ổn định và an toàn, góp phần vào tăng trưởng kinh tế của đất nước ở mức cao nhiều năm liên tục với mức tăng trưởng điện thương phẩm ở mức bình quân 9,7%/năm. Đến năm 2020, EVN đã đưa cung cấp điện đến 100% số xã; 99,54% số hộ dân và đưa điện đến 11/12 huyện đảo, góp phần giữ vững an ninh, quốc phòng của đất nước.

Công nghệ tự động hóa, điều khiển xa, kỹ thuật số được ứng dụng rộng rãi vào hệ thống điện, hầu hết các trạm biến áp 110-220 kV đã thực hiện điều khiển xa không cần người trực. Công tác dịch vụ khách hàng có nhiều đổi mới, ngày càng hiện đại và thuận tiện, các dịch vụ điện lực đã đạt cấp độ 4 về dịch vụ công trực tuyến và đã kết nối Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Chỉ số tiếp cận điện năng có bước tiến vượt bậc, xếp thứ 27/190 quốc gia, góp phần đáng kể trong việc cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia.

Các phong trào thi đua hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu được các đơn vị của tập đoàn thường xuyên quan tâm đẩy mạnh và có tác dụng rất rõ rệt. Đã xuất hiện nhiều đề tài sáng kiến kinh nghiệm có giá trị được áp dụng trong và ngoài EVN, góp phần đáng kể vào việc tăng năng suất lao động, quản trị doanh nghiệp. 

Hiện nay, EVN đang tiếp tục triển khai nghiên cứu, phát triển các công nghệ tiên tiến của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, thực hiện chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực và dự kiến đến năm 2025 cơ bản hoàn thành chuyển đổi doanh nghiệp số.  

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Năm 2020, khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trên cả nước trong bối cảnh dịch bệnh, Đảng ủy Tập đoàn đã kịp thời ban hành Nghị quyết số 36-NQ/ĐU ngày 30/3/2020 về một số giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Tập đoàn đã chủ động đề nghị và được Chính phủ chấp thuận thực hiện giảm giá điện, tiền điện 2 đợt. Đây được đánh giá là một gói hỗ trợ trực tiếp, kịp thời và hiệu quả, giúp người dân, tổ chức, doanh nghiệp giảm bớt khó khăn về tài chính. Năm 2020, cả hai đợt giảm giá điện, tiền điện của EVN có tổng giá trị trên 12.300 tỷ đồng với tổng thời gian giảm lên tới 6 tháng. 

Việc triển khai các chương trình an sinh xã hội đối với cộng đồng ngày càng được mở rộng về quy mô, đối tượng, phạm vi hỗ trợ nhưng vẫn đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững của quốc gia, gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới tại các địa phương, đã phát huy tối đa hiệu quả, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Giai đoạn 2015 - 2020, Tập đoàn đã thực hiện an sinh xã hội với tổng số tiền gần 930 tỷ đồng.

Hàng năm, EVN đều tổ chức định kỳ Tháng Tri ân khách hàng với những hoạt động thiết thực. Đặc biệt, từ năm 2015 đến nay, EVN đều triển khai định kỳ chương trình hiến máu nhân đạo mang tên “Tuần lễ hồng EVN” để người lao động toàn tập đoàn tự nguyện tham gia hiến máu nhân đạo với khoảng 10.000 đơn vị máu thu nhận được sau mỗi chương trình.

Đại diện lãnh đạo EVN cho hay, thời gian tới, bên cạnh những thuận lợi, sẽ còn nhiều thách thức lớn đặt ra đối với tập đoàn. Đất nước đang phát triển với tốc độ cao, kéo theo nhu cầu điện năng liên tục gia tăng, đã tạo áp lực lớn đối với ngành điện. Bên cạnh đó, EVN còn gặp nhiều khó khăn trong thu xếp vốn, giải phóng mặt bằng cho các công trình điện; nhiên liệu cho phát điện; cân đối giữa doanh thu và chi phí trước sự biến động thường xuyên các yếu tố đầu vào của sản xuất kinh doanh điện...

“Luôn ghi nhớ và thực hiện những lời căn dặn của Bác, tập thể người lao động ngành điện sẽ luôn cố gắng, đoàn kết, quyết tâm, vươn lên, phát triển một cách bền vững, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao phó”, lãnh đạo tập đoàn khẳng định./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục