BNEWS Năm 2016, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã hoàn thành quyết toán 100/99 dự án, đạt 101% kế hoạch.
Ông Trần Quốc Lẫm, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho hay, đến cuối năm 2016, các chỉ tiêu tài chính cơ bản của Tổng công ty đảm bảo đáp ứng các yêu cầu theo quy định, đáp ứng yêu cầu của các tổ chức cho vay vốn với lợi nhuận đạt 342 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch được giao, hệ số bảo toàn vốn đạt 1,067 lần, khả năng thanh toán ngắn hạn đạt 1,31 lần và tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu đạt 2,77 lần.
Mặt khác, theo ông Lẫm, Tổng công ty và các đơn vị cũng đã nghiêm túc thực hiện các chỉ tiêu về tối ưu hóa chi phí trong đầu tư xây dựng. Nhờ vậy, trong năm trong năm, Tổng công ty đã tối ưu hóa chi phí và tiết kiệm trong đầu tư xây dựng đạt giá trị 2.167 tỷ đồng.
Trong đó 926,4 triệu đồng chiết giảm giá trị các gói thầu chỉ định thầu trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư; 7,74 tỷ đồng chiết giảm giá trị đối với các gói thầu chỉ định thầu trong giai đoạn thực hiện đầu tư và tiết kiệm 2.158 tỷ đồng (tương đương 24% so với tổng giá trị gói thầu) đối với các gói thầu lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi.
Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT cho biết, Tổng công ty cũng đã triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng lựa chọn nhà thầu như: tăng cường đánh giá uy tín của nhà thầu, quản lý chặt chẽ khâu thực hiện hợp đồng của các nhà thầu, áp dụng các hình thức cảnh cáo, phạt, cấm tham gia đấu thầu đối với các nhà thầu: vi phạm tiến độ, chất lượng theo hợp đồng, tổ chức chuyển nhượng thầu trái quy định, có các hành vi gian lận trong đấu thầu....
“Riêng năm 2016 các đơn vị trong Tổng công ty đều có các văn bản cảnh cáo nhà thầu với tổng số 41 văn bản cảnh cáo; trong đó nhiều nhất là Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) có 17 văn bản cảnh cáo. Có 4 nhà thầu bị cảnh cáo từ 3 lần trở lên, bị cấm đấu thầu như Công ty CP Tin học Việt Nam (Viettronics), Alstom Grid Việt Nam, Công ty TNHH Siemens Việt Nam và Công ty hợp danh vận tải thủy bộ”, ông Tường cho biết.
Đáng chú ý, việc quyết toán được EVNNPT tiến hành thường xuyên và liên tục nên trong năm 2016, toàn Tổng công ty đã hoàn thành quyết toán 100/99 dự án, đạt 101% kế hoạch, đảm bảo thời gian quy định của Bộ Tài chính với tổng giá trị phê duyệt khoảng 15.994 tỷ đồng, không để tình trạng dự án quá thời hạn phê duyệt quyết toán theo quy định.
Theo ông Đặng Phan Tường, năm 2016, EVNNPT đã tổ chức rà soát, sửa đổi, ban hành các quy định về giám sát thi công, nghiệm thu các công trình truyền tải điện. Đồng thời phổ biến, quán triệt đến các đơn vị trực thuộc, các công ty tư vấn xây dựng điện, Viện Năng lượng, các công ty xây lắp điện, các công ty cung cấp cấu kiện thép và yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện nhằm nâng cao chất lượng các dự án đầu tư xây dựng của Tổng công ty.
Ngoài ra, nhằm đảm bảo tiến độ các dự án, EVNNPT cũng rà soát Quy hoạch điện VII điều chỉnh và giao nhiệm vụ quản lý các dự án đầu tư xây dựng có tiến độ hoàn thành đến năm 2020 để các đơn vị chủ động triển khai các thủ tục chuẩn bị đầu tư.
Mặc dù vậy, EVNNPT cũng nhận thấy rằng theo quy định của Luật Xây dựng sửa đổi và Luật Đầu tư công thì thủ tục trình tự và thời gian thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư bị kéo dài, đặc biệt đối với các dự án dự kiến sử dụng nguồn vốn vay của các tổ chức quốc tế, làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án của Tổng công ty.
Đánh giá của EVNNPT cũng cho thấy, trong khi chất lượng công tác tư vấn vẫn còn hạn chế thì chất lượng từ khâu khảo sát đến khâu lập Báo cáo nghiên cứu khả thi, Thiết kế kỹ thuật/Thiết kế bản vẽ thi công chưa cao nên vẫn còn hồ sơ phải chỉnh sửa nhiều lần. Mặt khác, khó khăn vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng đã gây ảnh hưởng đến tiến độ một số dự án của Tổng công ty như: đường dây 500/220kV Hiệp Hòa - Đông Anh - Bắc Ninh 2, các đường dây 220kV Bảo Thắng - Yên Bái, Phan Thiết - Phú Mỹ 2, Hòa Bình - Tây Hà Nội...
Mặc dù vậy, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và EVN, EVNNPT đã hết sức khẩn trương thực hiện các thủ tục bổ sung quy hoạch, chuẩn bị đầu tư để có thể sớm khởi công các dự án đường dây 500 kV (mạch 3) Vũng Áng - Quảng Trạch, Quảng Trạch - Dốc Sỏi, Dốc Sỏi - Pleiku 2 nhằm đảm bảo cung cấp đủ điện cho miền Nam trong những năm tới./.
Tin liên quan
EVNNPT cơ bản thu xếp đủ vốn đầu tư cho giai đoạn đến năm 2020
Ông Đặng Phan Tường, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết, đến nay, Tổng công ty đã cơ bản thu xếp đủ vốn đầu tư cho giai đoạn 2017 – 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DNSản lượng khai thác quy dầu của PVEP tăng 34% trong nửa đầu năm
Tổng doanh thu 6 tháng của PVEP đạt 28.023 tỷ đồng, vượt 23% kế hoạch; nộp ngân sách nhà nước đạt 10.859 tỷ đồng, vượt 38% kế hoạch 6 tháng.
-
Chuyển động DNẤn Độ vận hành cơ sở sản xuất hydro hạt nhân đầu tiên thế giới
Ấn Độ vừa đưa vào hoạt động cơ sở sản xuất hydro đầu tiên trên thế giới sử dụng nhiệt từ lò phản ứng hạt nhân, đánh dấu bước tiến trong phát triển năng lượng sạch và khử carbon.
-
Chuyển động DNVietnam Airlines đặt mục tiêu doanh thu năm 2026 tăng hơn 12%
Năm 2026, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đặt mục tiêu vận chuyển 27,73 triệu lượt hành khách và 361.400 tấn hàng hóa, tăng lần lượt 8,1% và 6,2% so với năm 2025.
-
Chuyển động DNCentral Retail Việt Nam dự kiến đầu tư khoảng 800 tỷ đồng cho các dự án tại tỉnh Đắk Lắk
Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk và Công ty Cổ phần Bất động sản Việt - Nhật (thành viên của tập đoàn Central Retail Việt Nam) đã ký kết Bản ghi nhớ đầu tư.
-
Chuyển động DNHải quan hai nước Việt Nam - Lào phối hợp chống buôn lậu
Trong hai ngày 24 - 25/6/2026, tại Thành phố Đà Nẵng, Hải quan Việt Nam đã tổ chức Hội nghị về điều tra chống buôn lậu với Hải quan Lào.
-
Chuyển động DNĐối thoại doanh nghiệp tư nhân theo mô hình “đồng kiến tạo chính sách”
Tỉnh Đắk Lắk xác định doanh nghiệp phát triển thì địa phương phát triển; doanh nghiệp mạnh thì nền kinh tế địa phương mới có sức cạnh tranh.
-
Chuyển động DNViettel AI nhận bằng sáng chế cho giải pháp nhận diện khuôn mặt đeo khẩu trang
Viettel AI khẳng định năng lực nghiên cứu công nghệ lõi khi phương pháp “Nhận diện khuôn mặt có đeo khẩu trang qua hình ảnh sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo” được USPTO cấp bằng sáng chế hữu ích.
-
Chuyển động DNAmazon đầu tư thêm 13 tỷ USD vào Ấn Độ
Ngày 25/6, "đại gia" thương mại điện tử Amazon công bố khoản đầu tư bổ sung trị giá 13 tỷ USD từ nay đến năm 2030 nhằm mở rộng hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) tại Ấn Độ.
-
Chuyển động DNĐắk Lắk khởi công loạt nhà máy sản xuất công nghiệp giá trị gia tăng cao
Sáng 25/6, tại Khu công nghiệp Hòa Hiệp 1 (phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk), Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên tổ chức Lễ khởi công 3 dự án sản xuất công nghiệp mới.















