EVNNPT lên phương án ứng phó thiên tai

10:35' - 08/09/2021
BNEWS Bão CONSON được dự báo có thể đổ bộ vào miền Bắc trong những ngày tới. Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng vật tư, thiết bị, lên phương án để ứng phó.

Mùa mưa bão đã bắt đầu trong tình hình dịch COVID-19 vẫn hết sức phức tạp. Bên cạnh đó, bão CONSON được dự báo có thể đổ bộ vào miền Bắc trong những ngày tới. Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) có sự chuẩn bị kỹ lưỡng vật tư, thiết bị, lên phương án để ứng phó.

*Sẵn sàng các kịch bản
Theo thông tin từ EVNNPT, để chủ động phòng chống thiên tai năm nay, các đơn vị thuộc tổng công ty đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, thuốc men, phương tiện và sẵn sàng kịch bản ứng phó khi xảy ra thiên tai.
Ông Lưu Việt Tiến, Phó Tổng giám đốc EVNNPT cho biết, đối với trực ban khi có bão, mưa, lũ, ngập úng, EVNNPT và các đơn vị lập lịch trực, thông tin liên lạc kết nối 24/7. Các đơn vị lập danh sách nguồn lực phải huy động để ứng phó thiên tai trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp. Đặc biệt là lực lượng xung kích phòng chống thiên tai, dự trữ vật tư, lương thực, thực phẩm, thuốc men, khẩu trang y tế,...
Cùng với đó, mỗi đơn vị trong tổng công ty đã rà soát, hiệu chỉnh phương án ứng phó thiên tai phù hợp với tình hình dịch bệnh, nhất là tại các đơn vị yêu cầu cách ly tập trung. EVNNPT cũng đã chỉ đạo các đơn vị kiểm tra việc thực hiện phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Tổng công ty cũng phối hợp với các ban, ngành Trung ương và địa phương, các đơn vị liên quan theo các phương án đã lập; liên lạc và thông tin tình hình phòng chống dịch của cán bộ công nhân viên tới cơ quan chức năng địa phương để vừa đảm bảo đảm bảo phòng chống thiên tai và an toàn trong phòng chống dịch COVID-19.


“Nếu tình hình dịch bệnh COVID kéo dài, các địa phương bị giãn cách và giao thông bị chia cắt, đơn vị vận hành lưới điện truyền tải không tiếp cận được vị trí, chúng tôi sẽ phối hợp với các đơn vị khác trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam, người dân, chính quyền sở tại để hỗ trợ kiểm tra, tiếp cận vị trí cột, đường dây nhằm xử lý kịp thời song song đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch”, ông Lưu Việt Tiến nhấn mạnh.
*Cần hỗ trợ của địa phương
Theo dự báo năm 2021, mùa mưa bão diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và cùng với đó, các hình thái thiên tai khó lường. Ngoài ra, hạ tầng giao thông tại nhiều khu vực còn kém, dễ chịu ảnh hưởng sạt lở, vùi lấp gây chia cắt giao thông. Khi mưa bão, lũ xảy ra việc chuyên chở vật tư, lương thực, thuốc men khó khăn và có thể xảy ra tình trạng thiếu vật tư, nhu yếu phẩm, thuốc men.
Theo phân tích của ông Lưu Việt Tiến, do đại dịch COVID-19 nên việc kiểm tra đường dây truyền tải, các vị trí cột trước, trong và sau bão lũ cũng gặp khó khăn do các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế di chuyển. Nhiều vị trí cột nằm trong khu vực bị phong tỏa, giãn cách triệt để, khu vực có bệnh nhân nhiễm COVID-19 khiến đơn vị công tác không vào kiểm tra được sẽ không phát hiện được kịp thời nguy cơ sự cố.
Việc thi công trên công trường tại các vị trí khắc phục sạt lở đường dây, cột gặp khó khăn do việc di chuyển máy móc thiết bị, vật tư, nhân lực đi qua các địa phương giãn cách. Trong trường hợp xảy ra thiệt hại do ảnh hưởng của thiên tai trong điều kiện dịch bệnh COVID phức tạp, sẽ khó khăn cho xử lý sự cố lớn và cần huy động nhiều đơn vị tham gia.
Chính vì vậy, để đảm bảo vận hành an toàn lưới điện, kịp thời khắc phục nhanh sự cố nếu có thiên tai xảy ra trong thời gian đang có dịch bệnh COVID-19, ông Lưu Việt Tiến kiến nghị, chính quyền các địa phương phối hợp, hỗ trợ các đơn vị quản lý vận hành lưới truyền tải điện trong việc tuyên truyền cũng như trong việc chặt tỉa, giải phóng cây nguy hiểm, các công trình vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp, các công trình, vật bay có khả năng gây sự cố.
Ngoài ra, chính quyền và các đơn vị công an, quân đội, các đơn vị bạn phối hợp giúp đỡ phương tiện, vật tư, nhân lực trong di chuyển và kiểm tra, phòng chống, khắc phục thiên tai. Tập đoàn Điện lực Việt Nam điều phối kịp thời các đơn vị trong ngành điện hỗ trợ nhau.
Chính quyền các địa phương cấp giấy phép cho đơn vị quản lý vận hành di chuyển trong khu vực bị giãn cách để phục vụ theo dõi, xử lý sự cố, kiểm tra tuyến để đảm bảo an toàn vận hành cung cấp điện song vẫn phải thực hiện nghiêm các quy tắc phòng chống dịch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục