Eximbank lại hoãn đại hội cổ đông thường niên
Ngày 30/6, tại Tp.Hồ Chí Minh, Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) tổ chức Đại hội Đồng cổ đông thường niên năm 2020. Tuy nhiên, do số lượng cổ đông tham dự không đủ theo quy định nên đại hội đã không thể được tiến hành như kế hoạch.
Cụ thể, tại thời điểm chốt danh sách cổ đông tham dự đại hội (9 giờ 37 phút), chỉ có 133 cổ đông tham dự, đại diện cho trên 215 triệu cổ phần, chiếm tỷ lệ 17,54% tổng số cổ phần biểu quyết. Căn cứ quy định tại Luật Doanh nghiệp và Điều lệ Eximbank, số cổ đông dự họp phải đại diện cho hơn 65% tổng số cổ phần biểu quyết mới đủ điều kiện tiến hành đại hội đồng cổ đông. Ông Trần Ngọc Dũng, Trưởng Ban thẩm tra tư cách cổ đông Eximbank đã tuyên bố đại hội không đủ điều kiện tiến hành. Đại hội đồng cổ đông thường niên Eximbank năm 2020 sẽ được triệu tập lần thứ 2 theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Điều lệ Eximbank. Hội đồng Quản trị Eximbank sẽ thông báo thời gian và địa điểm cụ thể theo trình tự thủ tục triệu tập được pháp luật quy định. Trong năm 2019, Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 của Eximbank cũng bị hoãn và tạm dừng giữa chừng nhiều lần, do còn nhiều ý kiến bất đồng giữa các cổ đông. Một vấn đề nổi cộm hiện nay tại Eximbank thu hút sự chú ý của dư luận và cổ đông là chuyện nhân sự cấp cao của ngân hàng. Mới đây, ngày 25/6, Eximbank đã tiến hành họp và thống nhất bầu ông Yasuhiro Saitoh - hiện đang giữ vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị đảm nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị, thay ông Cao Xuân Ninh từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân. Theo tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 được Hội đồng quản trị Eximbank công bố, dự kiến Eximbank sẽ trình đại hội bầu thành viên Hội đồng quản trị và Ban kiểm sát nhiệm kỳ VII (2020-2025). Đồng thời, Eximbank trình cổ đông thông qua số lượng thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ VII là 11 thành viên; trong đó có 2 thành viên độc lập. Số lượng thành viên ban kiểm sát nhiệm kỳ VII dự kiến là 3 thành viên. Eximbank cũng trình đại hội thay đổi một số Điều lệ. Cụ thể, theo Điều lệ hiện tại Tổng Giám đốc là người đại diện theo pháp luật của Ngân hàng, Eximbank đề xuất sửa đồi người đại diện theo pháp luật của Ngân hàng là Tổng giám đốc hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị trong thời gian khuyết chức danh Tổng giám đốc mà chưa hoàn tất việc bổ nhiệm người khác thay thế. Thực tế, kết quả kinh doanh của Eximbank cho thấy vấn đề bất đồng giữa các cổ đông không ảnh hưởng đến hoạt động nghiệp vụ, sự minh bạch hay lợi ích chung của ngân hàng. Trong năm 2019, Eximbank đã có những kết quả tích cực, đáng ghi nhận và tạo đà cho kết quả của quý I/2020. Cụ thể, lợi nhuận trước thuế trong quý I/2020 của Eximbank đã tăng 31% so với cùng kỳ, trong khi chi phí hoạt động giảm 7%. Hiện nay, các chỉ số an toàn vốn của ngân hàng được kiểm soát ở mức độ an toàn cao; trong đó, hệ số an toàn vốn (CAR) theo Basel 2 (phiên bản thứ 2 của Hiệp ước Basel) là 11,53% (so với quy định tối thiểu là 8%). Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn là 30% (so với quy định tối đa 40%)... Năm 2020, Eximbank dự kiến lợi nhuận trước thuế là 1.318 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2019. Chiều nay, Eximbank sẽ tổ chức Đại hội cổ đông bất thường./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Eximbank có Chủ tịch Hội đồng quản trị mới trước thềm đại hội cổ đông
15:19' - 25/06/2020
Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã tiến hành họp và thống nhất bầu ông Yasuhiro Saitoh – hiện đang giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT.
-
Ngân hàng
Eximbank điều chỉnh lãi suất tiết kiệm từ tháng 3/2020
08:49' - 10/03/2020
Lãi suất huy động cao nhất của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) từ tháng 3/2020 là 8,4%/năm.
-
Phân tích doanh nghiệp
Dịch COVID-19: Eximbank khuyến khích khách hàng giao dịch trực tuyến
10:11' - 02/03/2020
Nhằm chia sẻ nỗi lo tài chính khi bị nhiễm COVID-19, Generali Việt Nam - đối tác bảo hiểm độc quyền của Eximbank sẽ thực hiện chính sách hỗ trợ đặc biệt cho khách hàng Eximbank.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng quyền giám sát và can thiệp sớm cho Bảo hiểm tiền gửi
15:04'
Dự án Luật Bảo hiểm tiền gửi (sửa đổi) dự kiến sẽ được xem xét và thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tạm dừng cấp tín dụng cho thanh toán tiền đặt cọc thông qua các “Văn bản thỏa thuận”
11:11'
NHNN Khu vực 2 đã đề nghị các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai chủ động rà soát và quản lý chặt chẽ các khoản cho vay liên quan đến hoạt động đặt cọc bất động sản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng siết chặt phối hợp, chặn gian lận tài chính số
09:51'
Lễ mở ký Công ước LHQ về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) sắp tới càng thể hiện vai trò và trách nhiệm của Việt Nam trong xây dựng môi trường số an toàn, trong đó có ngành ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ cho Argentina vay 500 triệu USD cải thiện hệ thống y tế
07:51'
Chương trình nhằm củng cố các chính sách chăm sóc toàn diện cho người mắc bệnh mạn tính, tăng khả năng tiếp cận điều trị ung thư, mở rộng dịch vụ chăm sóc cho người hưởng lương hưu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng kiến nghị không hoàn trả tiền nghi lừa đảo
21:22' - 21/10/2025
Kiến nghị cần thống nhất nguyên tắc “đã giữ tiền nghi ngờ lừa đảo thì không hoàn trả, kể cả khi khách hàng yêu cầu đóng tài khoản”.
-
Tài chính & Ngân hàng
SHB hoàn thành 85% kế hoạch lợi nhuận năm 2025
11:30' - 21/10/2025
Ngày 21/10, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) công bố kết quả kinh doanh với lợi nhuận trước thuế 9 tháng năm 2025 đạt 12.307 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ và thực hiện 85% kế hoạch năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc chuẩn bị giới thiệu stablecoin
08:01' - 21/10/2025
Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính (FSC) Lee Eog Weon cho biết, Hàn Quốc đang chuẩn bị luật để giới thiệu và quản lý stablecoin, với dự luật dự kiến sẽ được trình lên Quốc hội trước cuối năm 2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tạm dừng kế hoạch stablecoin
06:00' - 20/10/2025
Theo nhiều nguồn tin quen thuộc với tình hình, các quan chức PBoC đã khuyên không nên tham gia vào đợt ra mắt stablecoin ban đầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thu ngân sách nhà nước vượt dự toán, đạt hơn 2 triệu tỷ đồng
14:51' - 19/10/2025
Ngày 19/10, Kho bạc Nhà nước cho biết, đến nay lũy kế thu ngân sách nhà nước trong cân đối đạt 2.013.005 tỷ đồng, bằng 102,35% dự toán năm.