Facebook cấm và gỡ bỏ các nội dung phủ nhận, xuyên tạc thảm họa diệt chủng Holocaust
Facebook ngày 12/10 tuyên bố sẽ gỡ bỏ các nội dung phủ nhận hoặc xuyên tạc thảm họa diệt chủng Holocaust mà phát-xít Đức đã gây ra cho khoảng 6 triệu người Do Thái vào những năm 1941-1945 trên các nền tảng trực tuyến.
Theo phóng viên TTXVN tại New York, động thái mới nhất của hãng công nghê khổng lồ đươc đưa ra sau nhiều năm hứng chỉ trích từ các tổ chức quyền dân sự rằng Facebook đã quá nương tay với những nội dung mang tính thù địch và cho phép lan truyền thông tin sai lệch trên các nền tảng trực tuyến của hãng.
Tuyên bố được đưa ra trên blog của Facebook và trang cá nhân Facebook của Giám đốc điều hành hãng Mark Zuckerberg là bước đi mới nhất cho thấy Facebook đang mở rộng chiến dịch gỡ bỏ thêm nhiều nội dung bị cho là không phù hợp.
Theo tờ Wall Street Journal, trước đây, công ty này thường chỉ xóa bỏ nội dung trong trường hợp nội dung đó có thể gây tổn hại tới một cá nhân hay một nhóm người cụ thể, và điều đó cho thấy rõ giám đốc Zuckerberg không muốn kiểm soát nội dung thông tin trên các nền tảng của mình.
Tuy nhiên, trong mấy tháng trở lại đây, Facebook đã cấm các nhóm và các trang trên nền tảng trực tuyến của mình phát tán thông tin liên quan đến phong trào QAnon theo thuyết âm mưu cũng như những thông tin khác liên quan tới các nhóm vũ trang.
Việc Facebook giải quyết như thế nào đối với các nội dung phủ nhận thảm họa diệt chủng Holocaust trong Thế chiến thứ II từ lâu đã là một đề tài gây tranh cãi.
Hồi năm 2018, chính người đứng đầu Facebook Zuckerberg đã nhận rất nhiều gạch đá chỉ trích từ những người bảo vệ quyền dân sự và các tổ chức tưởng niệm vụ diệt chủng Holocaust khi ông bảo vệ quyền được bày tỏ quan điểm của những người phủ nhận thảm họa Holocaust.
Trong cuộc phỏng vấn với ấn phẩm chuyên về công nghệ Recode, Zuckerberg cho rằng ông không tin những người đó cố tình phát tán thông tin sai lệch. Tuy nhiên, hiện ông tuyên bố đã thay đổi suy nghĩ.
Là một người gốc Do Thái, Zuckerberg cho biết đã phải đấu tranh rất nhiều với sức ép một bên là bảo vệ quyền được tự do biểu đạt và một bên phải đảm bảo không gây ra những tổn hại cho cộng đồng do việc cho phép đăng tải những thông tin phủ nhận hoặc thông tin sai lệch về thảm họa diệt chủng Holocaust.
Ông cũng đưa ra số liệu cụ thể rằng sự gia tăng tình trạng bạo lực bài Do Thái đã khiến ông thay đổi suy nghĩ của mình.
Trên trang cá nhân, Zuckerberg viết rằng “Việc phân định ranh giới giữa cách biểu đạt ý kiến có thể chấp nhận được hay không chấp nhận được nhiều khi không đơn giản nhưng với tình hình thế giới hiện nay, tôi tin rằng quyết định của mình là phù hợp.”
Người đồng sáng lập Facebook cũng cho biết công ty của ông đã gỡ bỏ các posts tung hô tội ác mang tính thù địch và tàn sát hàng loạt.
Ông cũng cho biết với quy định mới vừa đưa ra, nếu người dùng tìm kiếm từ khóa Holocaust trên Facebook thì sẽ được dẫn tới những trang có thẩm quyền để có được thông tin chính xác.
Trong tuyên bố phát ra ngày 12/10, ông Jonathan Greenblatt, giám đốc điều hành Liên đoàn chống thông tin sai sự thật đã hoan nghênh chính sách mới của Facebook mặc dù cho rằng chính sách này đã được đưa ra quá muộn./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Facebook và Twitter gỡ bỏ nhiều mạng lưới thông tin sai lệch
11:20' - 09/10/2020
Ngày 8/10, Facebook và Twitter thông báo đã dỡ bỏ nhiều mạng lưới cung cấp thông tin sai lệch nhằm lừa dối người dùng trên mạng xã hội.
-
Doanh nghiệp
Australia yêu cầu Google gỡ bỏ những hình ảnh về đỉnh núi Uluru
20:01' - 23/09/2020
Nhà chức trách Australia đã yêu cầu Google gỡ bỏ những bức ảnh chụp đỉnh núi Uluru - một khu vực thiêng liêng của tộc người bản địa Anangu ở nước này.
-
Doanh nghiệp
TikTok gỡ hơn 104 triệu video có nội dung bạo lực
17:55' - 22/09/2020
TikTok thông báo đã gỡ hơn 104 triệu video trên toàn cầu do vi phạm các hướng dẫn và quy định liên quan đến nội dung bạo lực.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
"Cha đẻ" của Labubu lấn sân thị trường trang sức
21:15'
Ngày 13/6, Pop Mart đã khai trương cửa hàng trang sức đầu tiên mang tên Popop tại Thượng Hải.
-
Chuyển động DN
Nvidia loại thị trường Trung Quốc khỏi dự báo doanh thu do lệnh cấm chip từ Mỹ
18:38'
Nvidia sẽ không đưa số liệu tại thị trường Trung Quốc vào các dự báo doanh thu và lợi nhuận, sau các lệnh hạn chế thương mại nghiêm ngặt của Mỹ đối với việc bán chip cho nước này.
-
Chuyển động DN
Sự cố Air India: Đòn giáng mạnh vào nỗ lực phục hồi của Boeing
17:29'
Ban lãnh đạo Boeing lại một lần nữa đối mặt với khủng hoảng hôm 12/6 sau vụ tai nạn thảm khốc của chiếc 787-8 Dreamliner thuộc hãng hàng không Air India, xảy ra chỉ vài phút sau khi cất cánh.
-
Chuyển động DN
Nvidia và Samsung lên kế hoạch đầu tư vào doanh nghiệp phát triển robot
18:18' - 12/06/2025
Samsung Electronics Co. và Nvidia Corp. sẽ nắm giữ cổ phần thiểu số tại Skild AI Inc. như một phần trong nỗ lực tăng cường hoạt động của họ trong ngành robot tiêu dùng mới nổi.
-
Chuyển động DN
VNPT Technology - Tiên phong làm chủ công nghệ, đột phá sáng tạo phát triển sản phẩm
17:38' - 12/06/2025
Đây là một trong những mục tiêu nhằm hiện thực hóa khát vọng đưa VNPT trở thành tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, ngang tầm khu vực và quốc tế.
-
Chuyển động DN
WinMart ra mắt "Russia Corner" - Tinh hoa văn hóa Nga tại siêu thị Việt
16:18' - 12/06/2025
Ngày 12/06/2025 - WinCommerce (thành viên của Tập đoàn Masan) phối hợp cùng Tập đoàn Magnit và các nhà phân phối hàng đầu đã ra mắt Russia Corner tại WinMart Royal City.
-
Chuyển động DN
Lập tổ công tác đẩy nhanh tiến độ các dự án đảm bảo cung cấp điện
16:14' - 12/06/2025
Công ty Điện lực Hòa Bình-PC Hòa Bình (Tổng công ty Điện lực miền Bắc) đang tập trung các giải pháp để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng lưới điện trong năm 2025 đảm bảo theo tiến độ đề ra.
-
Chuyển động DN
Triển khai các dự án điện mặt trời nổi trên hồ thủy điện ở Lai Châu
15:22' - 12/06/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và UBND tỉnh Lai Châu vừa có buổi họp bàn về triển khai thực hiện các dự án điện mặt trời nổi trên hồ thủy điện và mở rộng các nhà máy thuỷ điện do EVN quản lý.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát và Digiworld hợp tác phân phối các sản phẩm điện máy gia dụng trên toàn quốc
08:56' - 12/06/2025
Hòa Phát và Công ty Cổ phần Thế giới số (Digiworld - DGW) vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược.