Facebook công bố doanh thu "khủng"
Phát biểu ngay sau khi công bố kết quả kinh doanh ấn tượng, Giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg nhận định 2015 là một năm tuyệt vời đối với Facebook khi cộng đồng người dùng mạng xã hội này tiếp tục lớn mạnh và hoạt động kinh doanh tăng trưởng mạnh.
Cụ thể, lợi nhuận của hãng trong quý cuối cùng năm ngoái là 1,56 tỷ USD, tăng ấn tượng so với con số 701 triệu USD cùng kỳ năm trước. Thu nhập tăng từ mức 3,85 tỷ USD cùng kỳ năm 2014 từ lên 5,84 tỷ USD.
Số liệu còn phản ánh sự lớn mạnh của Facebook trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, đặc biệt là trên nền tảng thiết bị di động, chiếm khoảng 80% tổng doanh thu quý từ quảng cáo của hãng. Lợi nhuận ròng của cả năm là 3,7 tỷ USD so với 2,9 tỷ USD của năm 2014, trong khi thu nhập tăng từ 12,5 tỷ USD lên 17,9 tỷ USD.
Tính riêng trong tháng 12/2015, trung bình có 1,04 tỷ người sử dụng Facebook hàng ngày trên toàn cầu, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước đó. Trong khi đó, số người đăng nhập vào mạng xã hội này hàng tháng là 1,59 tỷ, tăng 14% so với 2014.
Cổ phiếu của Facebook đã tăng hơn 12% lên 106 USD trên thị trường chứng khoán sau những thống kê tích cực trên.
Trong khi đó, một "đại gia" công nghệ khác là Apple lại mang tới một "bức tranh" kém tươi sáng hơn với doanh số tăng trưởng chậm nhất từ trước tới nay của dòng sản phẩm iPhone chủ đạo đồng thời "bóng gió" về một tương lai không mấy sáng sủa.
Apple bán ra con số kỷ lục 74,8 triệu iPhone trong quý IV/2015, song tốc độ tăng trưởng 2% là con số thấp nhất từng ghi nhận từ khi "dế thông minh" đình đám này được tung ra thị trường vào năm 2007.
"Trái táo cắn dở" dự báo sẽ phải đối mặt với doanh số sụt giảm của iPhone lần đầu tiên trong quý I/2016, một phần do tác động từ đồng USD mạnh cùng nhiều thách thức kinh tế toàn cầu khác.
Ngay lập tức thị trường đã có phản ứng, cổ phiếu của Apple giảm 6,5% xuống còn 93,80 USD. Giới chuyên gia tin rằng trong thời gian tới, Apple sẽ dần chuyển hướng hoạt động từ một hãng cung cấp thiết bị công nghệ sang một công ty dịch vụ, tập trung vào các dịch vụ như iTunes, iCloud, Apple TV, App Store và Apple Pay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Khởi tố nữ quái dùng facebook bán hàng chiếm đoạt gần 300 triệu đồng
20:43' - 05/01/2016
Ngày 5/1, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Cần Thơ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Trần Bảo Trâm về tội “sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai nào cho đế chế Yahoo?
20:32' - 01/01/2016
Yahoo từng là cái tên thống trị mạng Internet, nhưng vị trí dẫn đầu ấy đã phải nhường lại cho Google hay Facebook, khi họ đang chật vật níu giữ ánh hào quang của quá khứ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thời điểm để ngành năng lượng Anh rẽ hướng
10:07'
Nước Anh đang đối diện một phép thử năng lượng mới, khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu mỏ và khí đốt leo thang, kéo áp lực lan thẳng vào nền kinh tế trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tăng trưởng GDP quý I/2026 dự kiến đạt khoảng 5%
09:34'
Kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng khoảng 5% trong quý I/2026, tạo nền tảng cho mục tiêu cả năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:46'
Một số những thông tin kinh tế về thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Từ địa chính trị đến túi tiền người dân
08:30'
Nền kinh tế Anh lại một lần nữa đứng trước một ngã rẽ quen thuộc: Giữa ổn định mong manh và nguy cơ trượt vào bất ổn tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Đặc khu kinh tế tự do Incheon: Mô hình chuyển đổi cấu trúc tăng trưởng thành công của Hàn Quốc
06:30'
Sau hơn hai thập kỷ phát triển, Khu kinh tế tự do Incheon (Incheon Free Economic Zone - IFEZ) đã nổi lên như một trong những mô hình đặc khu kinh tế thành công nhất của Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia ưu tiên đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa
05:30'
Đây cũng là cách tiếp cận chiến lược trong việc giải quyết thách thức về chi phí sinh hoạt một cách toàn diện và có mục tiêu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ tái khởi động nhập khẩu dầu thô từ Iran sau 7 năm
18:12' - 04/04/2026
Bộ Dầu khí Ấn Độ ngày 4/4 cho biết các nhà máy lọc dầu trong nước đã bắt đầu mua lại dầu thô từ Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Khó có khả năng Iran sớm nới lỏng kiểm soát eo biển Hormuz
16:18' - 04/04/2026
Trong bài đăng trên nền tảng mạng xã hội Truth Social vào ngày 3/4, ông Trump nhắc đến khả năng có thể yêu cầu lực lượng Mỹ mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tuyên bố Mỹ sẽ sớm kiểm soát eo biển Hormuz
11:10' - 04/04/2026
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho biết Mỹ có thể kiểm soát eo biển Hormuz trong thời gian ngắn sắp tới, đồng thời nhấn mạnh khả năng khai thác nguồn năng lượng tại khu vực.

Facebook công bố doanh thu "khủng". Ảnh minh họa: Reuters