LHQ lạc quan về triển vọng kinh tế châu Phi trong năm 2016
Theo báo cáo trên, nhu cầu tiêu thụ nội địa tăng, cùng với môi trường kinh doanh cải thiện và đầu tư công gia tăng, nhất là trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, đã giúp nền kinh tế “lục địa Đen” khởi sắc.
LHQ cho biết, tình hình kinh tế châu Phi trong năm nay sẽ phụ thuộc nhiều vào sự cải tiến trong các chính sách kinh tế vĩ mô, khả năng hoạt động của lĩnh vực dịch vụ và mức độ gắn kết với các nền kinh tế mới nổi trong thương mại và đầu tư. Những yếu tố đó dự kiến sẽ tiếp tục hỗ trợ đà tăng trưởng kinh tế khu vực này trong năm 2017.
Phát biểu tại cuộc họp báo tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia sau khi báo cáo trên được công bố, Giám đốc điều hành bộ phận chính sách kinh tê vĩ mô thuộc Ủy ban Liên hợp quốc về kinh tế châu Phi (UNECA), Adam Elhiraik đánh giá lạc quan về khả năng quản lý kinh tế của các quốc gia châu Phi trong thời gian tới.
Theo báo cáo trên, dự kiến kinh tế Đông Phi trong năm 2016 sẽ tăng 6,8%, so với mức tăng 6,2% năm 2015. Trong khi kinh tế Tây Phi trong năm 2016 và 2017 ước đạt các mức tăng lần lượt 5,2% và 5,3%, nhờ sự “lột xác” của kinh tế Nigeria, với sự tăng trưởng ấn tượng của các lĩnh vực phi dầu mỏ.
Còn khu vực Trung Phi được dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng trung bình 4,3% trong năm nay, so với mức tương ứng của năm ngoái là 3,4%. Báo cáo của LHQ cũng nhận định tích cực về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Nam Phi và Bắc Phi trong năm 2016 và 2017.
Tuy nhiên, sự bất ổn chính trị tại South Sudan và Burundi, cũng như những đe dọa khủng bố tại Kenya và Somalia, tiếp tục tạo sức ép lên đà tăng trưởng của một số nước châu Phi. Ngoài ra, báo cáo trên cũng cảnh báo rằng kinh tế châu Phi nói chung sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều nguy cơ và bất ổn trong tương lai, trong bối cảnh triển vọng kinh tế toàn cầu còn ảm đạm, giá hàng hóa có xu hướng ngày càng hạ thấp.
- Từ khóa :
- liên hợp quốc
- lhq
- kinh tế châu phi
- kinh tế đông phi
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
LHQ ưu tiên thúc đẩy các mục tiêu phát triển bền vững trong năm 2016
08:31' - 15/01/2016
Năm 2016 phải là một năm mà trong đó những quyết định mang tính bước ngoặt về vấn đề phát triển bền vững "được thực thi một cách ráo riết".
-
Kinh tế Thế giới
LHQ dự báo kinh tế toàn cầu chỉ tăng trưởng vừa phải
14:15' - 11/12/2015
Báo cáo của LHQ cho biết kinh tế toàn cầu được dự báo tăng trưởng 2,9% trong năm 2016 và tăng lên thành 3,2% trong năm 2017.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu chính thức khai mạc
20:52' - 30/11/2015
Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP21) đã chính thức khai mạc tại Paris.
-
Thị trường
Châu Phi: Các doanh nghiệp nội địa dần chiếm lĩnh thị trường
07:30' - 14/11/2015
Với đà tăng trưởng kinh tế cao và dân số tăng nhanh, khu vực Nam sa mạc Sahara (châu Phi) là một nơi thu hút nhiều đầu tư của các tập đoàn và doanh nghiệp đa quốc gia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025 lên 4,8%
14:00' - 02/08/2025
IMF vừa công bố cập nhật “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới”, theo đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2025 từ mức 4% hồi tháng Tư lên 4,8%, tăng 0,8 điểm phần trăm.
-
Kinh tế Thế giới
Thu hút đầu tư nước ngoài - mục tiêu hàng đầu của "xứ Chùa Vàng"
13:38' - 02/08/2025
Theo đánh giá của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), nước này vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp mức thuế đối ứng 19% sẽ được Mỹ áp dụng từ ngày 7/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Số lượng tàu quá cảnh qua kênh đào Suez giảm mạnh
09:42' - 02/08/2025
Căng thẳng tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez với số lượng tàu quá cảnh giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt tay xây dựng lưới điện thế hệ mới tích hợp AI
09:14' - 02/08/2025
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo sẽ ra mắt "Nhóm xúc tiến lưới điện thế hệ mới của Hàn Quốc" do Thứ trưởng Bộ này đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc nới lỏng quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay
08:41' - 02/08/2025
Hạn chế nghiêm ngặt chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay có thể sớm được nới lỏng trong EU khi các máy quét mới có khả năng phát hiện chất nổ lỏng được chính thức đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15' - 01/08/2025
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách thuế quan mới của Mỹ: Kẻ bị phạt nặng, người được nới lỏng
11:02' - 01/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 (giờ địa phương) đã công bố các mức thuế quan mới lên tới 41% đối với hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia.