Iran dự kiến sẽ đặt mua hàng chục máy bay chở khách
Đây là một trong những bước đi đầu tiên sau khi thoát khỏi lệnh trừng phạt của phương Tây.
Mặc dù các quan chức Iran nói rằng nước này đang chuẩn bị ký hợp đồng để mua 114 chiếc máy bay Airbus trong chuyến thăm Pháp của Tổng thống Hassan Rouhani ngày 27/1, song ông Sabzalipour nói rằng việc thiếu nguồn lực tài chính, cũng như phi hành đoàn được đào tạo, có chuyên môn cao sẽ chưa cho phép Iran thực hiện được dự định trên.
Trước đó, Tehran đã thông báo rằng họ đang đàm phán với các công ty sản xuất máy bay khác, trong đó có Nga và Trung Quốc, để ký kết các hợp đồng mới. Hồi tháng 4/2015, lãnh đạo Tổ chức Hàng không dân dụng Iran (ICAO), Ali Abedzadeh cho biết nước này cần phải mua tới 500 máy bay chở khách trong 10 năm tới để cải tạo đội bay đã lỗi thời.
Ngoài vấn đề tiềm lực tài chính, việc thiếu các phi công và đội bay được đào tạo để vận hành các máy bay tiên tiến cũng là một vấn đề. Ông Sabzalipour cho biết thêm, hiện có 120 máy bay chở khách đang hoạt động tại Iran.
- Từ khóa :
- iran
- mua máy bay
- máy bay chở khách
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Iran - Thị trường triển vọng đối với các hãng bảo hiểm
14:39' - 26/01/2016
Các hãng bảo hiểm trên thế giới đang hướng về thị trường Iran để tìm kiếm cơ hội kinh doanh sau khi lệnh cấm vận kinh tế đối với nước này được dỡ bỏ.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng Iran sẽ được tiếp cận hệ thống SWIFT từ ngày 31/1
13:10' - 26/01/2016
Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2012, các ngân hàng của Iran được kết nối hoàn toàn với hệ thống ngân hàng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Các ngân hàng Thụy Sỹ dỡ bỏ phong tỏa tiền của Iran
20:24' - 25/01/2016
Thụy Sỹ đã “giải phóng” số tiền trong các tài khoản lâu nay bị đóng băng của Iran sau khi lệnh trừng phạt Tehran được dỡ bỏ.
-
Hàng hoá
Iran sẽ nối lại xuất khẩu dầu mỏ sang châu Âu vào tháng sau
08:48' - 23/01/2016
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Iran đang chuẩn bị khởi động lại các hoạt động xuất khẩu dầu thô sang Liên minh châu Âu (EU) vào đầu tháng tới dù vẫn còn những rào cản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47'
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30'
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41' - 05/02/2026
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09' - 05/02/2026
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu tài sản hơn 800 tỷ USD
20:08' - 04/02/2026
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có khối tài sản vượt mốc 800 tỷ USD sau khi SpaceX chính thức hoàn tất thương vụ thâu tóm xAI.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga “hạ nhiệt” đáng kể trong năm 2025
11:20' - 04/02/2026
Kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó do phải gánh chịu áp lực từ xung đột tại Ukraine.

Ông Mohammad Reza Sabzalipour, người đứng đầu Trung tâm Thương mại Thế giới tại Tehran (Iran). Ảnh: en.trend.az