FAO cảnh báo về tình trạng mất an ninh lương thực cấp tính trầm trọng tại 22 quốc gia
Trong một báo cáo chung được công bố ngày 31/10, hai cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) là Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO) cùng Chương trình Lương thực thế giới (WFP) cảnh báo rằng tình trạng mất an ninh lương thực cấp tính sẽ trở nên trầm trọng hơn ở 22 quốc gia do nhiều nhân tố đang leo thang.
Báo cáo đánh giá 16 điểm nóng về nạn đói trên thế giới, phân tích viễn cảnh của những khu vực này trong giai đoạn từ tháng 11/2024 đến tháng 3/2025, theo đó các nước như Sudan, Palestine, Nam Sudan, Haiti và Mali bị coi là "có mức độ quan ngại cao nhất" và cần "được chú ý cấp bách nhất", trong khi các quốc gia gồm CH Chad, Liban, Myanmar, Mozambique, Nigeria, Syria và Yemen bị coi là "có mức độ quan ngại rất cao".
10 quốc gia và vùng lãnh thổ còn lại trong danh sách trên bị coi là điểm nóng về đói, gồm Kenya, Lesotho, Namibia, Niger, Burkina Faso, Ethiopia và Zimbabwe. Tình trạng đáng báo động này bị thúc đẩy bởi ít nhất 3 yếu tố là xung đột, khí hậu và sự bất ổn cũng như những chênh lệch về kinh tế. Cho dù có tách riêng hay kết hợp lại thì những yếu tố này đều đang có nguy cơ "làm sâu sắc thêm những điều kiện vốn đe doạ tính mạng con người".
Theo báo cáo, xung đột và bạo lực vũ trang tiếp tục là nguyên nhân chính dẫn đến nạn đói ở nhiều điểm nóng, làm gián đoạn các hệ thống cung ứng lương thực, khiến cho người dân phải di dời và gây trở ngại cho việc tiếp cận hỗ trợ nhân đạo.
Liên quan đến tình hình khí hậu, FAO và WFP cảnh báo La Nina có thể làm gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan và đe dọa những hệ thống cung ứng thực phẩm không ổn định, làm trầm trọng thêm khủng hoảng lương thực ở những khu vực dễ bị tổn thương cho đến đầu mùa Xuân tới.
Tham chiếu 5 điểm nóng về nạn đói bị coi là có mức độ quan ngại cao nhất, Tổng Giám đốc của FAO Khuất Đông Ngọc (Qu Dongyu) nhấn mạnh nhu cầu cấp bách về một lệnh ngừng bắn nhân đạo và phục hồi khả năng tiếp cận cũng như khả năng có sẵn các loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng.
Ông Khuất Đông Ngọc nêu rõ hòa bình và ổn định rất quan trọng đối với nông dân để họ trồng cây lương thực, thu hoạch và duy trì sinh kế. Quyền tiếp cận các loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng không chỉ là nhu cầu cơ bản mà còn là một quyền cơ bản của con người.
Báo cáo của FAO và WFP nhấn mạnh việc hành động sớm và có mục tiêu đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn chặn khủng hoảng gia tăng.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Phân bón Dầu khí đảm bảo an ninh lương thực quốc gia
17:44' - 22/10/2024
Hai đơn vị sản xuất phân bón của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) là phân bón Phú Mỹ và Phân bón Cà Mau đang khẳng định vai trò trụ cột trong đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.
-
Kinh tế & Xã hội
Khoảng 30% dân số thế giới đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực
10:19' - 16/10/2024
Thế giới có khoảng 30% dân số trong tình trạng mất an ninh lương thực ở mức độ vừa phải hoặc nghiêm trọng, tương đương khoảng 2,33 tỷ người.
-
Kinh tế Thế giới
Tình trạng mất an ninh lương thực "không chừa" các nền kinh tế lớn
08:07' - 15/10/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, tổ chức từ thiện cứu trợ lương thực Foodbank cho biết gần một nửa số hộ gia đình có thu nhập thấp ở Australia đang rơi vào tình trạng mất an ninh lương thực.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Cạnh tranh giữa các nền kinh tế lớn ngày càng mang tính “an ninh hóa”
16:11' - 12/02/2026
Phóng viên thường trú TTXVN tại Đức đã trao đổi với Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Hoàng Linh, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Đức về sự cạnh tranh giữa các nền kinh tế lớn và các tác động.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch EC: EU cần phá bỏ các rào cản để trở thành thực thể kinh tế lớn mạnh toàn cầu
06:30' - 12/02/2026
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh liên minh 27 quốc gia thành viên đang nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh trước các cường quốc như Mỹ và Trung Quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam có cơ hội lớn để trở thành một trung tâm tài chính khu vực
09:02' - 11/02/2026
Việt Nam có cơ hội rất lớn để trở thành một trung tâm tài chính của khu vực bởi "đất nước này đang phát triển rất nhanh.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị viện châu Âu “bật đèn xanh” cho đồng euro kỹ thuật số
08:52' - 11/02/2026
Nghị viện châu Âu (EP) vừa chính thức bày tỏ sự ủng hộ về nguyên tắc đối với đồng euro kỹ thuật số.
-
Ý kiến và Bình luận
Đặc sản Bình Phước tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường tại Hội chợ Mùa Xuân
11:14' - 10/02/2026
Đến với Hội chợ Mùa Xuân 2026, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã chuyên sản xuất hạt điều của Đồng Nai kỳ vọng việc tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh cũng như mở rộng thị trường trong nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Thuế quan khiến mỗi hộ gia đình Mỹ phải chi thêm 1.000 USD trong năm 2025
09:15' - 10/02/2026
Các mức thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt đã khiến mỗi hộ gia đình Mỹ trung bình phải chi thêm 1.000 USD trong năm ngoái.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị định 46 - Không phải cái cớ để xuyên tạc thành “lỗi hệ thống”
20:58' - 09/02/2026
Việc vướng mắc thực thi Nghị định số 46/2026/NĐ-CP của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm đang bị một số đối tượng nâng tầm thành ‘lỗi hệ thống".
-
Ý kiến và Bình luận
Hiện thực hóa Nghị quyết 59-NQ/TW: Nâng hiệu quả thực thi FTA thế hệ mới
10:43' - 09/02/2026
Năm 2026 là một năm đặc biệt, năm đánh dấu kỳ tích 40 năm Việt Nam đổi mới (1986 - 2026), Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng của tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Thông tấn xã Campuchia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tạo động lực mới cho quan hệ song phương
08:59' - 09/02/2026
Hãng Thông tấn quốc gia Campuchia ngày 8/2 đăng tải bài viết về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Vương quốc Campuchia.

Người tị nạn Sudan nhận hàng cứu trợ tại Koufroun, CH Chad ngày 30/4/2023. Ảnh: AFP/TTXVN