FAO: Phương pháp sản xuất lương thực hiện tại làm tổn hại hành tinh
Đây là cảnh báo của Tổ chức Lương Nông của Liên hợp quốc (FAO) đưa ra ngày 3/4 nhằm kêu gọi thế giới áp dụng các biện pháp sinh thái học nông nghiệp.
Phát biểu tại Hội nghị chuyên đề quốc tế về sinh thái học nông nghiệp lần thứ 2 tại Rome, Italy, Tổng Giám đốc FAO Jose Graziano da Silva nêu rõ các biện pháp sinh thái học nông nghiệp giúp cải thiện chất lượng đất và giảm chi phí cho nông dân sẽ có thể đảo ngược tình trạng bất ổn về an ninh lương thực đang gia tăng hiện nay.
Ông da Silva nhấn mạnh cần thúc đẩy các hệ thống sản xuất lương thực thực phẩm bền vững cung cấp thực phẩm lành mạnh và giàu dinh dưỡng đồng thời bảo vệ môi trường.
Theo ông da Silva, các quy trình phụ thuộc vào hóa chất được áp dụng trong sản xuất thực phẩm kể từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ 2 đã giúp gia tăng sản lương song cũng gây tổn hại rất lớn đối với hành tinh. Theo ông, đất đai, rừng, nước, chất lượng không khí, và hệ sinh thái tiếp tục bị tổn hại trong khi hoạt động sản xuất bất chấp hậu quả vẫn không thể xóa bỏ hoàn toàn nạn đói trên thế giới.
Báo cáo về khủng hoảng lương thực năm 2018 của FAO cho thấy 124 triệu người tại 51 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới đang đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực ở mức độ cao, tăng 16 triệu người so với năm 2016.
Theo thống kê hồi tháng 2 vừa qua, tại châu Phi có 224 triệu người bị suy dinh dưỡng do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và xung đột làm gia tăng tình trạng mất an ninh lương thực ở "Lục địa đen".
Sinh thái học nông nghiệp nhằm xây dựng và phát triển nền nông nghiệp sinh thái, trong đó người sản xuất không chỉ quan tâm đến việc đạt năng suất cao mà còn quan tâm ngày càng nhiều hơn đến một nền nông nghiệp có tính bền vững, trong đó kết hợp hài hòa những ưu điểm của hai nền nông nghiệp hóa học và hữu cơ nhằm đáp ứng nhu cầu hiện tại nhưng không gây hại các nhu cầu của thế hệ tương lai.
Khoảng 30 nước đã thông qua các khung pháp lý hoặc quy định để thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp sinh thái./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
FAO: Giá lương thực toàn cầu tháng 1 ổn định
16:37' - 04/02/2018
Theo công bố của FAO, giá lương thực toàn cầu trong tháng 1/2018 được giữ ở mức ổn định, trong khi tổng sản lượng ngũ cốc trên toàn thế giới trong năm 2017 đã đạt mức cao nhất trong lịch sử.
-
Đời sống
FAO: Đông Nam Á là điểm nóng lạm dụng kháng sinh
21:07' - 31/01/2018
Quan chức phụ trách thú y của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) Juan Lubroth cho biết sử dụng quá nhiều và sử dụng sai kháng sinh trong lương thực rất phổ biến tại Đông Nam Á.
-
Hàng hoá
Giá lương thực toàn cầu có thể bị đẩy lên cao hơn
11:48' - 12/01/2018
Ông Abdolreza Abbassian, chuyên gia kinh tế cấp cao của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), ngày 11/1 cho biết nhu cầu tăng mạnh được dự đoán sẽ hỗ trợ giá lương thực thế giới trong năm 2018.
-
Kinh tế Thế giới
15 người thiệt mạng do chen lấn trong lúc phát lương thực cứu trợ
11:12' - 20/11/2017
Kênh truyền hình nhà nước Maroc 2M đưa tin ít nhất 15 người đã thiệt mạng và 10 người bị thương do xảy ra tình trạng chen lấn xô đẩy trong lúc phân phát cứu trợ lương thực ở khu vực Tây Nam nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30'
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37' - 24/03/2026
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17' - 24/03/2026
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia trong tuần này
10:47' - 24/03/2026
Lượng dầu dự trữ chung của các quốc gia sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông hiện đang lưu kho tại Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào cuối tháng 4/2026
10:43' - 24/03/2026
Chính phủ Hàn Quốc hiện lên kế hoạch xả kho dự trữ từ giữa tháng 4 và tăng nhập khẩu từ các nguồn thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung nhiên liệu máy bay thay thế
10:40' - 24/03/2026
Theo các báo cáo thị trường, khoảng 21% nguồn cung nhiên liệu máy bay được vận chuyển bằng đường biển toàn cầu đã bị gián đoạn, chủ yếu do ảnh hưởng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ khẳng định thị trường dầu mỏ chỉ "tạm thời" gián đoạn
10:25' - 24/03/2026
Theo Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright, Mỹ đã bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ chiến lược hôm 20/3. Đợt xả kho này sẽ đưa khoảng 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ của Mỹ ra thị trường.
