Fed bơm thêm 1.500 tỷ USD vào thị trường tài chính

07:36' - 13/03/2020
BNEWS Sự can thiệp của Fed vào thị trường tài chính cho thấy sự thay đổi đáng kể trong kế hoạch của ngân hàng trung ương để giảm nợ và nắm giữ chứng khoán từ cuộc khủng hoảng và suy thoái kinh tế năm 2008.
Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh New York ngày 12/3 thông báo sẽ chi 1.500 tỷ USD để mua các tài sản tài chính, trong nỗ lực lớn nhằm bơm tiền vào thị trường trái phiếu giữa lúc thị trường Phố Wall đang “hoảng loạn” do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Trong một thông báo, Fed chi nhánh New York cho biết sẽ tăng mạnh quy mô các thỏa thuận mua lại (repo), theo đó sẽ mua lại trái phiếu kho bạc và các chứng khoán khác từ các ngân hàng và thương nhân với thỏa thuận bán lại có lãi vào ngày hôm sau hoặc sau đó.

Ngân hàng này đưa ra thỏa thuận mua lại trị giá 500 tỷ USD vào ngày 12/3 và sau đó là 1.000 tỷ USD vào  ngày 13/3 nhằm giải quyết sự gián đoạn bất thường trên thị trường tài chính kho bạc do sự bùng phát của dịch COVID-19.
Fed Chi nhánh New York khẳng định quyết định trên được đưa ra theo sự chỉ đạo của Chủ tịch Fed Jerome Powell nhằm tiếp sức cho thị trường tài chính, sau khi tâm lý lo ngại về suy thoái toàn cầu bao trùm các nhà kinh tế và giới đầu tư kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cấm tất cả các hoạt động đi lại từ châu Âu, ngoại trừ Anh, tới Mỹ trong vòng một tháng để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.
Ngay khi mở cửa phiên giao dịch sáng 12/3 (theo giờ Mỹ), hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán Phố Wall đã bị "tê liệt" sau khi các mã chứng khoán Mỹ lao dốc do tác động của đại dịch COVID-19. Các thị trường chứng khoán toàn cầu cũng đồng loạt giảm điểm.
Sự can thiệp của Fed vào thị trường tài chính cho thấy sự thay đổi đáng kể trong kế hoạch của ngân hàng trung ương để giảm nợ và nắm giữ chứng khoán từ cuộc khủng hoảng và suy thoái kinh tế năm 2008.
Hồi tuần trước, Fed đã cắt giảm khẩn cấp lãi suất 0,5 điểm phần trăm xuống biên độ 1,0-1,25%. Giới chuyên gia kinh tế cho rằng các nhà hoạch định chính sách của Fed có thể đưa ra mức cắt giảm lãi suất thậm chí còn lớn hơn tại cuộc họp dự kiến kéo dài hai ngày từ ngày 17-18/3./.

>> Phố Wall lại "tự động ngừng giao dịch" sau khi cả ba chỉ số chính lao dốc

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục