Fed: Bức tranh phục hồi của kinh tế Mỹ không đồng đều
Báo cáo “Sách Be” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố ngày 21/10 cho biết nền kinh tế Mỹ tiếp tục phục hồi với tốc độ khiêm tốn trong đầu tháng 10/2020, khi người tiêu dùng tiến hành mua nhà và tăng chi tiêu. Nhưng về tổng thể, bức tranh phục hồi là rất khác nhau giữa các lĩnh vực.
Theo giới quan sát, báo cáo “Sách Be” của Fed rõ ràng là lạc quan hơn phiên bản tháng Chín, với nhiều khu vực sử dụng các từ "tích cực" và "lạc quan" để mô tả các khía cạnh khác nhau của nền kinh tế địa phương mình. Tuy nhiên, báo cáo về điều kiện kinh doanh trên khắp các khu vực có đặt chi nhánh của Fed đã đưa ra bức tranh không đồng đều về sự phục hồi từ cuộc suy thoái do đại dịch COVID-19 gây ra.Ví dụ, Fed chi nhánh Chicago nhận định hoạt động chi tiêu của người tiêu dùng tại đây đã "tăng mạnh", trong khi Fed chi nhánh New York cho biết hoạt động trên đã "chững lại" còn Fed ở Kansas lại miêu tả chi tiêu của người tiêu dùng tại đây đã "giảm một cách khiêm tốn".
Trong báo cáo, Fed chỉ ra rằng nhu cầu mua nhà ổn định đã thúc đẩy thị trường bất động sản nhà ở và nâng cao nhu cầu cho vay tổng thể.Nhưng ngược lại, thị trường bất động sản thương mại tiếp tục “xấu đi” ở nhiều phân khúc, trừ kho bãi và khu công nghiệp.
Ngoài ra, một số quận cho biết lượng nhà và ô tô lưu tồn thấp có thể làm hạn chế mức tăng trưởng doanh số bán hàng trên những thị trường này ở các mức độ khác nhau.
Tình hình thị trường việc làm tại Mỹ vẫn khá trái chiều. Hoạt động tuyển dụng trong các lĩnh vực tiếp tục diễn ra ở các mức độ khác nhau tại những khu vực có đặt chi nhánh của Fed, nhưng xu hướng sa thải tạm thời trở thành sa thải vĩnh viễn vẫn tồn tại. Một cuộc khảo sát của Fed chi nhánh Philadelphia đã tổng kết rằng việc gọi những công nhân bị sa thải đi làm trở lại đã giảm tốc từ 13% trong tháng Bảy xuống 5% trong tháng Chín.Trong khi đó, tỷ lệ các công ty đưa ra quyết định sa thải vĩnh viễn đã tăng từ 6% lên 7% trong cùng giai đoạn, dù tỷ lệ cho nhân viên nghỉ việc tạm thời đã giảm từ 6% xuống 5%.
Bên cạnh đó, dù tỷ lệ thất nghiệp nói chung trên toàn quốc vẫn cao, hầu hết các khu vực đều báo cáo thị trường lao động địa phương khá "thắt chặt".Báo cáo cho thấy trong một số trường hợp, các công ty đang phản ứng bằng cách tăng lương hoặc tăng tính linh hoạt cho người lao động giải quyết các vấn đề chăm sóc trẻ em. Nhiều công ty khác đang tăng cường áp dụng tự động hóa.
Nhìn chung, báo cáo của Fed đã chỉ ra bức tranh phục hồi không đồng đều. Giới chức Fed đã cảnh báo tình trạng này có thể xảy ra thường trực hơn trừ khi chính phủ liên bang tiến hành nhiều biện pháp cứu trợ để giảm thiểu tác động của đại dịch.Quan chức Fed nhấn mạnh rằng việc Chính phủ k thể cung cấp thêm các biện pháp viện trợ là rủi ro lớn nhất đối với triển vọng của nền kinh tế.
Lời cảnh báo của Fed được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Nhà Trắng và các nghị sĩ đảng Dân chủ về các biện pháp kích thích mới đã kéo dài trong nhiều tháng qua.Mặc dù cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ cho biết đã đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán, song liệu các cuộc đàm phán có thể kết thúc để Quốc hội Mỹ thông qua gói kích thích mới trước cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3/11 hay không vẫn còn để ngỏ./.
Tin cùng chuyên mục
- 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Ý kiến và Bình luận
                                                Hội chợ Mùa Thu 2025: Cơ hội kết nối cho doanh nghiệp du lịch
15:31' - 03/11/2025
Không chỉ mang đến những hành trình khám phá hấp dẫn và ưu đãi lớn mùa Thu Đông, Vietravel đến với Hội chợ Mùa Thu 2025 với kỳ vọng mở rộng hợp tác, lan tỏa tinh thần du lịch xanh bền vững.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Ý kiến và Bình luận
                                                Giải quyết vấn đề Ukraine cần nỗ lực lâu dài
09:21' - 03/11/2025
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov tuyên bố cần phải có những nỗ lực bền bỉ để giải quyết vấn đề Ukraine.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Ý kiến và Bình luận
                                                Nền tảng cho bảo tồn và khai thác bền vững
21:26' - 02/11/2025
Việt Nam là quốc gia biển với nguồn lợi thủy sản phong phú, đóng vai trò quan trọng đối với sinh kế của ngư dân, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh biển.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Ý kiến và Bình luận
                                                Lan tỏa giá trị doanh nghiệp Việt
07:52' - 02/11/2025
Không chỉ là sự kiện xúc tiến thương mại quy mô lớn, Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất 2025 còn trở thành “phép thử” cho năng lực phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Ý kiến và Bình luận
                                                Xây dựng đội ngũ công nhân số đáp ứng hội nhập quốc tế
19:29' - 01/11/2025
Trọng tâm của đề xuất là cần nhấn mạnh yêu cầu xây dựng đội ngũ công nhân tri thức, công nhân số, có kỹ năng nghề nghiệp cao, thích ứng nhanh với bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế sâu rộng.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Ý kiến và Bình luận
                                                Rystad Energy: Nhu cầu điện toàn cầu có thể tăng 30% trong 10 năm tới
22:05' - 31/10/2025
Rystad Energy dự báo nhu cầu điện toàn cầu tăng 30% trong 10 năm tới, chủ yếu do AI, trung tâm dữ liệu và xe điện; năng lượng tái tạo sẽ chiếm 55% sản lượng điện vào năm 2035.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Ý kiến và Bình luận
                                                Mở thêm cánh cửa mới thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Trung Quốc
12:16' - 31/10/2025
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Trùng Khánh Bùi Nguyên Long đề cập đến tiềm năng hợp tác giữa các địa phương của hai nước cũng như định hướng hoạt động của Tổng Lãnh sự quán trong thời gian tới.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Ý kiến và Bình luận
                                                Mong đợi những cơ chế, chính sách đặc thù cho các đơn vị hành chính đặc khu
11:44' - 31/10/2025
Cán bộ, đảng viên và nhân dân đặc khu mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm hơn, có cơ chế, chính sách đặc thù cho các đơn vị hành chính đặc khu, kinh tế biển, đảo nhằm phát huy hiệu quả tiềm năng sẵn có.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Ý kiến và Bình luận
                                                Các bộ trưởng APEC kêu gọi kết nối để vượt qua các thách thức kinh tế
11:01' - 31/10/2025
Các bộ trưởng của các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã kêu gọi sự cởi mở và kết nối trong bối cảnh có những khó khăn đối với các nền kinh tế.
 

Người dân đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại New York, Mỹ, ngày 3/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN