Fed cân nhắc tạm dừng cắt giảm lãi suất
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 19/2, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã công bố biên bản cuộc họp tháng 1/2025, trong đó cho thấy cơ quan này sẽ tạm dừng cắt giảm lãi suất cho đến khi tình hình lạm phát tiến triển hơn nữa, đồng thời lo ngại rủi ro lạm phát cao hơn do các chính sách về thương mại và nhập cư của Tổng thống Donald Trump.
Theo biên bản cuộc họp, nhiều quan chức Fed đã lưu ý cơ quan này có thể giữ lãi suất chính sách ở mức hạn chế nếu nền kinh tế vẫn mạnh và lạm phát vẫn ở mức cao. Các nhà hoạch định chính sách cũng nhấn mạnh trong bối cảnh tình hình việc làm vẫn ở gần mức tối đa, Fed muốn thấy lạm phát tiến triển hơn nữa trước khi thực hiện các điều chỉnh bổ sung đối với phạm vi lãi suất chính sách.
Sự không chắc chắn xung quanh các chính sách thương mại và nhập cư của Tổng thống Donald Trump cũng làm tăng thêm sự miễn cưỡng của Fed trong việc tiếp tục giảm lãi suất.
Biên bản cuộc họp cho biết trong khi mô tả rủi ro của nền kinh tế là khá cân bằng, các nhà hoạch định chính sách Fed đã chỉ ra những rủi ro gia tăng đối với triển vọng lạm phát, trích dẫn những tác động có thể xảy ra sau những thay đổi trong chính sách thương mại và nhập cư, khả năng diễn biến địa chính trị làm gián đoạn chuỗi cung ứng hoặc chi tiêu hộ gia đình mạnh hơn dự kiến.
Tuy nhiên, Fed dự báo "với chính sách tiền tệ phù hợp", lạm phát sẽ tiếp tục giảm xuống mục tiêu 2%.
Nhiều quan chức Fed cũng bày tỏ lo ngại về những rủi ro liên quan đến đàm phán nâng trần nợ của chính phủ liên bang, lưu ý rằng có thể cân nhắc tạm dừng hoặc làm chậm quá trình thu hẹp bảng cân đối kế toán cho đến khi vấn đề này được giải quyết.
Chính phủ Mỹ đã đạt đến giới hạn đối với khoản nợ chưa thanh toán vào tháng 1 và Bộ Tài chính đang phải sử dụng các biện pháp đặc biệt để mở rộng khả năng thanh toán các khoản chi phí của chính phủ liên bang. Tổng thống Donald Trump đã ủng hộ một kế hoạch tăng trần nợ lên 4 nghìn tỷ USD, nhưng có thể sẽ mất nhiều tháng để đàm phán.
Sau khi biên bản cuộc họp tháng 1 của Fed được công bố, thị trường tài chính hiện dự báo nhiều khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ chỉ cắt giảm lãi suất một lần trong năm 2025.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Nhật Bản: Lãi suất dài hạn đạt mức cao nhất trong 15 năm
20:26' - 19/02/2025
Vào ngày 18/2, lãi suất tại Nhật Bản đã đạt mức cao nhất trong khoảng 15 năm, do lạm phát gia tăng làm dấy lên kỳ vọng về đợt tăng lãi suất tiếp theo từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ).
-
Ngân hàng
New Zealand hạ lãi suất xuống mức thấp nhất trong hai năm
20:23' - 19/02/2025
Ngày 19/2, RBNZ - Ngân hàng Dự trữ của New Zealand, tức ngân hàng trung ương, đã thực hiện cắt giảm 50 điểm cơ bản đối với lãi suất chính thức (OCR) xuống mức thấp nhất trong hai năm là 3,75%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp Nhật Bản bùng nổ trước lo ngại lãi suất tăng
17:33' - 19/02/2025
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp Nhật Bản đang sôi động khi nền kinh tế phục hồi và các công ty tranh thủ phát hành trái phiếu trước nguy cơ lãi suất tăng cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng đầu tiên liên kết trực tiếp với tài khoản giao thông ePass
10:11'
Dịch vụ hoàn toàn miễn phí, không thu phí đăng ký hay duy trì, hiện áp dụng cho khách hàng cá nhân có tài khoản tại Vietcombank và tài khoản giao thông ePass.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc với xu hướng ngược trong dự trữ vàng
08:06'
Trong khi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đều bị cuốn vào cơn sốt vàng với việc đổ tiền tăng mua vàng dự trữ thì Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) đã không tăng dự trữ vàng trong 12 năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhiều quốc gia EU trì hoãn minh bạch về tiền lương
07:00' - 26/10/2025
Theo Euronews, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) được yêu cầu thực thi Chỉ thị Minh bạch về Tiền lương trước ngày 7/6/2026, song cho đến nay, nhiều quốc gia vẫn chưa hành động.
-
Tài chính & Ngân hàng
Phối hợp quản lý hoạt động thị trường ngoại hối
17:33' - 25/10/2025
Chiều 25/10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết cơ quan này vừa có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Công Thương, Thanh Tra Chính phủ về việc phối hợp quản lý hoạt động thị trường ngoại hối.
-
Tài chính & Ngân hàng
Số liệu kinh tế Mỹ tiếp sức cho đồng USD
15:17' - 25/10/2025
Đồng USD gần như ổn định trong phiên 24/10 do số liệu mới cho thấy giá tiêu dùng tại Mỹ tăng nhẹ hơn dự kiến trong tháng 9/2025, duy trì khả năng Fed cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
"Quả bom" nợ công Mỹ tăng cao kỷ lục
07:57' - 24/10/2025
Bộ Tài chính Mỹ xác nhận tổng nợ công quốc gia đã vượt 38.000 tỷ USD, tăng 1.000 tỷ USD chỉ trong 2 tháng, khiến giới chuyên gia cảnh báo “quả bom nợ” đe dọa kinh tế và vị thế đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản xem xét cho phép ngân hàng giao dịch tiền điện tử
09:15' - 23/10/2025
Các cuộc thảo luận cụ thể bắt đầu vào ngày 22/10 tại cuộc họp nhóm công tác của Hội đồng Hệ thống Tài chính, một cơ quan cố vấn cho Thủ tướng Nhật Bản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng quyền giám sát và can thiệp sớm cho Bảo hiểm tiền gửi
15:04' - 22/10/2025
Dự án Luật Bảo hiểm tiền gửi (sửa đổi) dự kiến sẽ được xem xét và thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tạm dừng cấp tín dụng cho thanh toán tiền đặt cọc thông qua các “Văn bản thỏa thuận”
11:11' - 22/10/2025
NHNN Khu vực 2 đã đề nghị các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai chủ động rà soát và quản lý chặt chẽ các khoản cho vay liên quan đến hoạt động đặt cọc bất động sản.

Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed - Ngân hàng trung ương) tại Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN