FED cảnh báo những rủi ro khi Libra được lưu hành rộng rãi
Đây là cảnh báo của ủy viên Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), bà Lael Brainard đưa ra trong bài phát biểu ngày 18/12.
Bà Brainard cho rằng các đồng tiền điện tử vốn ẩn chứa nhiều rủi ro đối với hệ thống tài chính và những rủi ro này có nguy cơ gia tăng khi stablecoin được chấp nhận sử dụng rộng rãi. Stablecoin (đồng tiền ổn định) là những đồng tiền số, như Libra, được các loại tiền tệ từ USD tới euro và các tài sản khác hậu thuẫn để chống lại sự biến động mạnh và thiếu ổn định về giá trên thị trường tiền điện tử.
Theo bà Brainard, các vụ "hỏi thăm" sàn giao dịch tiền điện tử là một nguồn thu đáng kể của tội phạm mạng. Con số thiệt hại do các vụ lừa đảo và ăn cắp tiền điện tử tăng mạnh từ 1,7 tỷ USD năm 2018 lên khoảng 4,4 tỷ USD vào năm 2019.
Đề cập đến kế hoạch phát triển tiền số Libra của Facebook, bà Brainard cho rằng nếu được triển khai, mạng lưới thanh toán này có thể vươn ra toàn cầu khi hơn 1/3 dân số thế giới đang sử dụng Facebook. Khác với các đồng nội tệ của các quốc gia được ngân hàng trung ương hỗ trợ và các khoản tiền gửi được chính phủ đảm bảo, tiền số Libra chưa rõ sẽ áp dụng biện pháp bảo đảm nào cho người dùng.
Bà Brainard nhấn mạnh một khi được triển khai, tiền số Libra có thể được sử dụng trên khắp thế giới và một nước không thể kiểm soát được, do đó các nước cần phải có những quy định quản lý và giám sát đồng tiền điện tử này ở cấp toàn cầu.
Quan chức FED cảnh báo nếu không có những biện pháp đảm bảo cần thiết, các mạng lưới stablecoin ở cấp độ toàn cầu có thể gây rủi ro cho người dùng. Theo bà Brainard, mọi mạng lưới thanh toán toàn cầu trước khi triển khai nên đáp ứng những tiêu chuẩn pháp lý nghiêm ngặt nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng.
Bên cạnh đó, các nhà phát hành tiền điện tử vẫn cần phải giải quyết những thách thức, trong đó có nguy cơ lừa đảo và sử dụng vào các hoạt động như rửa tiền.
Tháng 6 vừa qua, Facebook đã công bố kế hoạch phát hành tiền số Libra vào năm 2020, với sự hậu thuẫn của một rổ tiền tệ giúp đồng tiền này có giá trị thực tế cao hơn so với Bitcoin hay các đồng tiền ảo khác.
Facebook tin tưởng Libra sẽ trở thành đồng tiền số toàn cầu, ổn định, lưu hành trên các điện thoại thông minh và có thể giúp hàng tỷ người không thể tiếp cận dịch vụ tài chính truyền thống tham gia vào hệ thống tài chính. Tuy nhiên, các nhà lập pháp và giới chức quản lý tài chính tại nhiều quốc gia trên thế giới đã lập tức quan ngại về tác động tới hệ thống tài chính toàn cầu khi hơn 2 tỷ người dùng Facebook có thể sử dụng đồng tiền này./.
- Từ khóa :
- đồng libra
- tiền điện tử
- fad
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Australia lập kế hoạch điều tra tiền điện tử Libra của Facebook
08:24' - 06/11/2019
Tám cơ quan quản lý tài chính Australia đang lên kế hoạch điều tra tiền điện tử Libra của Facebook.
-
Doanh nghiệp
Đồng tiền điện tử Libra – “điểm nóng” trong dư luận
07:54' - 02/11/2019
Sau hàng loạt bê bối về tin giả và bảo mật thông tin người dùng, mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook bị Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ phạt 5 tỷ USD và ngày càng mất uy tín với giới chức Mỹ.
-
Kinh tế & Xã hội
CEO Facebook để ngỏ khả năng thu hẹp dự án Libra
12:25' - 24/10/2019
Giám đốc điều hành Facebook khẳng định mục tiêu của đồng tiền số Libra là xây dựng một hệ thống thanh toán toàn cầu chứ không phải trở thành một loại tiền tệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Điều hành chính sách tiền tệ cần khoa học, hợp lý, linh hoạt
19:49' - 16/09/2025
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc yêu cầu điều hành chính sách tiền tệ phải khoa học, hợp lý, linh hoạt...
-
Tài chính & Ngân hàng
Chủ tịch KienlongBank: Áp dụng sớm Thông tư 14, biến an toàn vốn thành lợi thế cạnh tranh
15:20' - 16/09/2025
Trong khi nhiều TCTD cần khoảng 4 năm chuyển tiếp để đáp ứng các yêu cầu của Thông tư 14, KienlongBank đã đăng ký với Ngân hàng Nhà nước để áp dụng sớm ngay khi văn bản có hiệu lực.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc đề xuất hoán đổi tiền tệ không giới hạn với Mỹ
12:16' - 15/09/2025
Trong bối cảnh Mỹ gây sức ép yêu cầu Hàn Quốc thực hiện khoản đầu tư trị giá 350 tỷ USD, Chính phủ Hàn Quốc đã đề nghị phía Mỹ thiết lập cơ chế hoán đổi tiền tệ song phương.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tài chính khí hậu tăng mạnh, vượt mốc 137 tỷ USD
10:55' - 15/09/2025
Hơn 85 tỷ USD trong số tiền tài trợ này đã được chuyển đến các nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình trong năm ngoái, đánh dấu mức tăng 14% so với năm trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
WB dành 70% nguồn tài trợ cho châu Phi
13:34' - 14/09/2025
Theo trang tin Business Insider Africa, Ngân hàng Thế giới (WB) đã phân bổ nguồn tài trợ trị giá 100 tỷ USD cho các quốc gia đang phát triển, với 70% trong số tiền này được dành cho châu Phi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ban giám đốc ngân hàng Sabadell từ chối đề nghị mua lại của BBVA
08:03' - 13/09/2025
Ngân hàng Banco Sabadell của Tây Ban Nha ngày 12/9 cho biết, ban giám đốc của ngân hàng đã từ chối đề nghị thâu tóm của đối thủ lớn hơn là BBVA cũng của nước này.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB giữ nguyên lãi suất giữa “sóng gió” chính trị tại Pháp
22:09' - 11/09/2025
ECB đã giữ nguyên lãi suất tiền gửi chủ chốt ở mức 2% đúng như dự báo của thị trường, khi lạm phát đang dao động gần mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Binance tìm đường quay lại thị trường tiền điện tử Hàn Quốc
07:00' - 11/09/2025
Là sàn giao dịch và hệ sinh thái tiền điện tử lớn nhất thế giới, Binance mong muốn tiếp tục hợp tác và hỗ trợ tham vọng trở thành trung tâm tiền điện tử toàn cầu của Hàn Quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
4 ngân hàng Việt góp mặt trong mạng lưới xanh 5,6 nghìn tỷ USD
21:44' - 10/09/2025
Liên minh không chỉ là một mạng lưới, mà còn là cộng đồng các tổ chức cam kết cùng nhau thu hẹp khoảng cách hàng nghìn tỷ USD trong tài chính khí hậu.