Fed chi nhánh New York tăng cường bơm tiền vào hệ thống tài chính
Trong tuần này, các ngân hàng đã liên tục yêu cầu lượng tiền mặt lớn hơn so với mức Fed chi nhánh New York đề nghị trợ giúp các tổ chức tài chính nhằm đáp ứng mức dự trữ tối thiểu.
Sáng 25/9, các ngân hàng đã yêu cầu Fed bơm khoảng 92 tỷ USD, vượt xa mức 75 tỷ USD được cung cấp, một dấu hiệu cho thấy vấn đề thiếu hụt nguồn tiền mặt vẫn chưa được giải quyết triệt để.
Sáng 26/9 (theo giờ Mỹ), Fed chi nhánh New York dự kiến cung cấp tới 100 tỷ USD theo các thỏa thuận mua lại - trao đổi tài sản bảo đảm bằng tiền mặt trong thời gian rất ngắn - tăng từ mức 75 tỷ USD được cung cấp vào những ngày trước. Trong bối cảnh các khoản thanh toán thuế doanh nghiệp đến hạn và các đợt phát hành trái phiếu Chính phủ Mỹ gia tăng, các ngân hàng đã phải vật lộn trong tháng này để gia tăng lượng tiền mặt cần thiết, đáp ứng yêu cầu về dự trữ.Tình trạng này đang đe dọa đẩy lãi suất vay ngắn hạn vượt quá lãi suất cho vay của Fed.
Sự khan hiếm tiền mặt khiến cho việc vay tiền trở nên đắt đỏ hơn. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây Fed đã chuyển hướng lãi suất cho vay theo hướng ngược lại, với việc hạ lãi suất để giúp kích thích nền kinh tế trước sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu chậm lại và chiến tranh thương mại kéo dài. Đây là động thái can thiệp vào thị trường lần đầu tiên của Fed kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, thời điểm thị trường tín dụng mắc kẹt do các ngân hàng lo ngại người vay sẽ không thể trả nợ. Kể từ ngày 17/9, Fed chi nhánh New York đã bơm tiền vào hệ thống tài chính hàng ngày để giúp các tổ chức tài chính thiếu thanh khoản đáp ứng mức dự trữ tối thiểu./.Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02'
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15' - 20/08/2025
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38' - 20/08/2025
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00' - 20/08/2025
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc gia hạn điều tra chống trợ cấp với sản phẩm sữa nhập khẩu từ EU
12:47' - 19/08/2025
Ngày 18/8, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ gia hạn thêm 6 tháng cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đến hết ngày 21/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ và châu Âu bàn về cách thức chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
08:32' - 19/08/2025
Nhiều nhà lãnh đạo cho rằng một cuộc họp ba bên giữa các lãnh đạo Nga, Ukraine và Mỹ dường như là bước tiếp theo tốt nhất để chấm dứt xung đột.