Fed có thể duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng trong các cuộc họp sắp tới

16:54' - 25/04/2021
BNEWS Quan chức của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ duy trì các chính sách tiền tệ nới lỏng cho đến khi sự phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới phát đi những tín hiệu chắc chắn.

Nhận định này được đưa ra trước thềm cuộc họp chính sách của Fed, dự kiến diễn ra vào ngày 27-28/4.
Randy Frederick, Phó Chủ tịch mảng giao dịch và phái sinh của tập đoàn tài chính đa quốc gia Charles Schwab, cho biết: “Triển vọng kinh tế Mỹ đang diễn biến khá tốt, miễn là Fed giữ vững các ‘bàn đạp’ của mình”.
Fed đã duy trì lãi suất cho vay ngắn hạn ở mức gần bằng 0 kể từ đầu đại dịch COVID-19 và vẫn đang tiếp tục mua vào ít nhất 120 tỷ USD tài sản liên quan trái phiếu mỗi tháng. Động thái này đã đẩy bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương nước Mỹ lên ngưỡng gần 8.000 tỷ USD, tương đương gấp đôi mức được ghi nhận khi cuộc khủng hoảng bắt đầu.
Tuy nhiên, những dữ liệu kinh tế ngày càng mạnh hơn, trong khi áp lực lạm phát bắt đầu tăng, cũng đã tạo ra những lời đồn đoán về việc Fed sẽ sớm phải thay đổi những chính sách này.
Phó Chủ tịch Frederick nói: “ Fed đang cung cấp thanh khoản để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế. Thách thức là khi Fed quyết định rút lại những công cụ đó".
Tuy nhiên, thời điểm diễn ra điều này vẫn là chưa rõ ràng, thậm chí ngay cả sau khi Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của Fed, kết thúc cuộc họp vào ngày 28/4 tới.
Thay vào đó, theo Andrew Hunter, chuyên gia kinh tế cấp cao của Mỹ tại công ty nghiên cứu Capital Economics, Fed nhiều khả năng sẽ chỉ đưa ra những nhận định lạc quan hơn về triển vọng kinh tế.
Mặc dù vậy, Tom Graff, người đứng đầu bộ phận thu nhập cố định tại hãng tư vấn Brown Advisory, lại cho rằng thông điệp của Fed có thể sẽ đến một cách đột ngột trong tháng này. Chuyên gia Graff cho rằng ông Powell sẽ bắt đầu nhắc đến việc cắt giảm vào mùa Hè tới, và việc mua trái phiếu có thể sẽ giảm nhẹ vào cuối năm nay.
Đồng quan điểm này, chuyên gia kinh tế học David Mericle của ngân hàng Goldman Sachs cho biết “những gợi ý về việc hạ nhiệt các chính sách nới lỏng” vào diễn ra một thời điểm nào đó trong nửa cuối năm 20201 và việc cắt giảm sẽ chính thức diễn ra vào đầu năm 2022.
Theo đó, mức cắt giảm ban đầu có thể là 15 tỷ USD trong mỗi cuộc họp. Mỗi năm, Fed nhóm họp 8 lần. Tốc độ này, nếu đem so với mức cắt giảm 10 tỷ USD mỗi tháng mà Fed đã sử dụng hồi năm 2014 thì sẽ là tương đương.
Trước đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã thu hút sự chú ý của thị trường khi phát biểu trong chương trình “60 minutes” (tạm dịch: 60 phút) trên đài CBS rằng kinh tế Mỹ đã đạt đến “điểm uốn” của sự phục hồi.

Mặc dù vậy, ông cũng nhấn mạnh đến những thay đổi cần thiết trên thị trường lao động để hướng đến một thị trường toàn dụng lao động trong các khía cạnh như thu nhập, chủng tộc và giới tính./.

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục