Fed: Triển vọng kinh tế Mỹ đang dần cải thiện
Chủ tịch chi nhánh Cleveland của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), bà Loretta Mester, ngày 15/4 cho biết nền kinh tế Mỹ vẫn còn một chặng đường dài để phục hồi hoàn toàn sau cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra, nhưng triển vọng đang dần được cải thiện.
Phát biểu trên được đưa ra trong một sự kiện tổ chức trực tuyến với các sinh viên từ Đại học Swarthmore College. Bà Mester nhấn mạnh dù nền kinh tế vẫn còn xa mục tiêu chính sách về toàn dụng lao động và ổn định giá cả, nền kinh tế đã có nhiều tiến bộ và triển vọng tổng thể đang sáng sủa hơn. Về mặt lạm phát, quan chức Fed cho biết các chỉ số giá có thể cao trong ngắn hạn khi các công ty vật lộn với sự gián đoạn chuỗi cung ứng và giá phục hồi từ mức thấp ghi nhận trong thời kỳ đầu đại dịch. Tuy nhiên, bà không quá lo ngại về vấn đề lạm phát trong giai đoạn này. Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland cũng tin tưởng đà tăng lạm phát có thể chậm lại theo thời gian và khi những thách thức nêu trên được giải quyết. Trả lời các phóng viên sau sự kiện, bà Mester nhận định nền kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa cuối năm và điều kiện thị trường lao động sẽ tiếp tục được cải thiện, miễn là không có sự gia tăng đột biến về số ca nhiễm các chủng virus kháng vaccine. Bà nhấn mạnh rằng việc triển khai tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đóng vai trò quan trong quá trình phục hồi, vì nó sẽ giúp người lao động trở lại làm việc trong môi trường an toàn hơn. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ phải nghỉ làm để trông con sẽ cần các trường học mở cửa trở lại và cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em để những phụ huynh này có thể quay trở lại lực lượng lao động. Đề cập tới dự báo tăng trưởng cho nền kinh tế, nhà hoạch định chính sách của Fed đánh giá nền kinh tế Mỹ sẽ tăng 6% trở lên trong năm nay. Tỷ lệ thất nghiệp tại nước này cũng sẽ giảm xuống 4,5% hoặc thậm chí thấp hơn vào cuối năm./.- Từ khóa :
- Mỹ
- kinh tế Mỹ
- dịch COVID-19
- Fed
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Fed: Kinh tế Mỹ bắt đầu tăng tốc vào mùa Xuân
11:23' - 15/04/2021
Ngày 14/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhận định nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu tăng tốc vào mùa Xuân nhờ niềm tin ngày càng tăng của người tiêu dùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Vượt thách thức, tạo nền tảng phát triển mới
11:27' - 10/01/2026
Nhiệm kỳ Chính phủ 2021 – 2026 diễn ra trong bối cảnh nhiều biến động chưa từng có, đặt ra yêu cầu cao đối với công tác điều hành vĩ mô.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 79-NQ/TW: Kinh tế nhà nước dẫn dắt tăng trưởng
11:13' - 10/01/2026
Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc trao đổi với bà Dương Thị Bích Diệp, Viện trưởng Viện Kinh tế xanh (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) về Nghị quyết 79-NQ/TW.
-
Ý kiến và Bình luận
Nông nghiệp Việt Nam từ "trụ đỡ" chiến lược đến kỷ nguyên mới
10:40' - 10/01/2026
Giáo sư, Viện sĩ Trần Đình Long chia sẻ những bài học then chốt và định hướng đột phá để nông nghiệp Việt Nam chuyển từ sản lượng sang giá trị, phát triển bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
WHO ghi nhận tiến bộ mạnh mẽ của y tế công cộng Việt Nam
08:46' - 10/01/2026
Trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Tập trung vận hành hiệu quả Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng
16:50' - 09/01/2026
Ngày 9/1, UBND thành phố Đà Nẵng chính thức khai trương Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng (IFC Đà Nẵng).
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông quốc tế đánh giá tích cực đà tăng trưởng của Việt Nam
10:08' - 09/01/2026
Nikkei Asia nhận định, nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được khả năng chống chịu tốt, bất chấp năm 2025 là một năm nhiều biến động đối với thương mại toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Cộng đồng quốc tế ghi nhận thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam
17:01' - 08/01/2026
Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, sâu sát của Đảng, Chính phủ, Việt Nam nổi lên như một “điểm sáng” về ổn định vĩ mô và tăng trưởng kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Chính phủ Đức sẽ tiếp tục chính sách nhập cư cứng rắn
08:38' - 08/01/2026
Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Đức, Alexander Dobrindt, ngày 7/1 lên tiếng khẳng định Chính phủ Đức sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách nhập cư cứng rắn trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngân hàng Goldman Sachs dự báo Ấn Độ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng
07:32' - 08/01/2026
Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đã công bố dự báo về nền kinh tế Ấn Độ trong năm tài chính 2027, ước tính GDP của quốc gia này sẽ tăng trưởng 6,8%.

Vận chuyển hàng hóa tại Cảng Long Beach ở Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN