Fed có thể hạ lãi suất sâu hơn dự báo của thị trường
Theo chuyên gia kinh tế Robert Sockin của Citi, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất ở mức tổng cộng 125 điểm cơ bản vào cuối năm 2024, với đợt cắt giảm đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra trong tháng Chín tới.
Chuyên gia Sockin dự báo Fed sẽ đặc biệt “quyết liệt” nếu dữ liệu việc làm, sẽ được công bố ngày 6/9, suy yếu hơn nữa. Nhà kinh tế học cấp cao của Citi đánh giá, với thị trường việc làm trì trệ, Fed rất có thể sẽ lựa chọn hành động mạnh mẽ hơn so với dự đoán của thị trường.Chuyên gia Sockin dẫn chứng dự báo của Citi dựa trên bức tranh thị trường lao động đang có biến động với tỉ lệ thất nghiệp gia tăng. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã bất ngờ tăng vào tháng 7/2024, từ 4,1% vào tháng 6/2024 lên 4,3%. Mặc dù vậy, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm trong những tuần gần đây. Theo dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp tuần trước đã giảm xuống còn 231.000, từ mức cao nhất trong năm là 250.000 đơn vào cuối tháng 7/2024.
Tại hội nghị chuyên đề tài chính Jackson Hole do Fed tổ chức trong tuần trước, Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed đã sẵn sàng cắt giảm lãi suất vào tháng 9/2024. Ông Powell nói: “Đã đến lúc chính sách phải điều chỉnh” và "hướng đi đã rõ ràng và thời điểm cũng như tốc độ cắt giảm lãi suất sẽ phụ thuộc vào dữ liệu sắp tới, triển vọng đang thay đổi và sự cân bằng của các rủi ro". Theo công cụ FedWatch của CME Group, phần lớn các nhà đầu tư đồng nhất quan điểm về dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất ở mức 25 điểm cơ bản trong tháng 9/2024.Dự báo của chuyên gia Sockin và các nhà phân tích tại Citi cũng khác biệt đáng kể so với dự báo do một số chuyên gia kinh tế độc lập khác đưa ra trong thời gian gần đây. Hầu hết các nhà kinh tế tin rằng Fed sẽ không giảm lãi suất 0,5 điểm phần trăm khi nền kinh tế vẫn đang vận hành tốt và lạm phát vẫn ở mức cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương này.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD chịu áp lực trước triển vọng Fed hạ lãi suất
16:35' - 28/08/2024
Giá trị của đồng USD đang trượt về gần ngưỡng thấp nhất của 12 tháng. Trong khi, đồng bảng Anh (GBP) tăng lên mức cao nhất so với đồng USD trong hơn hai năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhà đầu tư tìm đến các thị trường Đông Nam Á trước khả năng Fed sớm hạ lãi suất
11:57' - 26/08/2024
Khi kỳ vọng về khả năng Mỹ cắt giảm lãi suất tăng lên, các nhà đầu tư đã bắt đầu chuyển hướng sang Đông Nam Á để tìm kiếm các thị trường được hưởng lợi từ môi trường lạm phát được kiểm soát.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc rút bớt tiền khỏi hệ thống tài chính để ứng phó rủi ro
15:39' - 02/04/2026
Giới chuyên gia nhận định PBoC không muốn tiếp tục bơm quá nhiều tiền vào thị trường liên ngân hàng khi nguồn vốn hiện tại đã khá dồi dào.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ tín dụng TP. Hồ Chí Minh vượt 5,28 triệu tỷ đồng
07:18' - 02/04/2026
Dòng vốn tiếp tục được phân bổ vào các lĩnh vực ưu tiên, đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngăn chặn gần 4.000 tỷ đồng giao dịch nghi gian lận
18:26' - 01/04/2026
Kết quả này đạt được thông qua việc triển khai Hệ thống thông tin hỗ trợ quản lý, giám sát và phòng ngừa rủi ro gian lận (SIMO) của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quan chức Fed lo ngại lạm phát của Mỹ “mắc kẹt” quanh ngưỡng 3%
14:55' - 01/04/2026
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Kansas City, ông Jeff Schmid vừa đưa ra lời cảnh báo rằng Fed không nên xem nhẹ tác động của giá năng lượng đối với lạm phát.
-
Tài chính & Ngân hàng
Châu Âu đối mặt với lạm phát cao do xung đột Trung Đông
09:59' - 01/04/2026
Theo Politico, các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải đau đầu về cách ứng phó, khi dữ liệu mới cho thấy giá cả đang tăng vọt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài sản số mở rộng nhanh, áp lực nhân lực ngày càng gia tăng
13:47' - 31/03/2026
Thị trường tài sản số toàn cầu đã đạt quy mô khoảng 2.540 tỷ USD với hơn 1 tỷ người dùng, trong khi tại Việt Nam, số người sở hữu tài sản mã hóa đã vượt 17 triệu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nga tạm dừng giao dịch ngoại tệ và vàng trên thị trường nội địa
07:43' - 31/03/2026
Ngày 30/3, Bộ Tài chính Nga thông báo nước này đã quyết định đình chỉ các hoạt động mua bán ngoại tệ và vàng hằng tháng trên thị trường nội địa cho đến ngày 1/7.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành ngân hàng Hàn Quốc trước áp lực số hóa và tái cấu trúc lao động
10:26' - 30/03/2026
Việc khách hàng chuyển sang ngân hàng số và giao dịch qua điện thoại thông minh khiến vai trò của chi nhánh cố định suy giảm nhanh chóng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vĩnh Long: Tín dụng chính sách "nuôi" sinh kế bền vững
15:10' - 28/03/2026
Từ những đồng vốn nhỏ được sử dụng đúng mục đích, nhiều mô hình sản xuất hiệu quả tại Vĩnh Long đã hình thành, góp phần thay đổi diện mạo kinh tế nông thôn.

Trụ sở FED tại Washington, D.C., Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN