​ Fed đánh giá hệ thống ngân hàng Mỹ “đủ khỏe” để vượt qua khủng hoảng tài chính

10:30' - 27/06/2024
BNEWS Ngày 27/6, Fed thông báo tất cả 31 ngân hàng lớn của nước này đã vượt qua bài sát hạch hằng năm của ngân hàng trung ương nhằm đánh giá khả năng ứng phó với một cuộc khủng hoảng tài chính lớn.

Trong một tuyên bố, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết "bài kiểm tra áp lực" năm nay về cơ bản tương tự bài kiểm tra năm ngoái, giả định tình huống các ngân hàng đối mặt với một cuộc suy thoái toàn cầu nghiêm trọng. Trong kịch bản này, giá bất động sản thương mại giảm 40%, giá nhà giảm 36% và tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh.

 

Phó Chủ tịch của Fed phụ trách giám sát các ngân hàng, ông Michael Barr, nhận định kết quả sát hạch năm nay cho thấy các ngân hàng lớn của Mỹ có đủ vốn để vượt qua áp lực lớn và đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu. Tuy nhiên, các ngân hàng sẽ hứng chịu tổn thất tài chính cao hơn vì bảng cân đối kế toán có phần rủi ro hơn và chi phí hoạt động cao hơn.

Theo ông Barr, tổn thất của các ngân hàng trong tình huống giả định cao hơn do 3 nguyên nhân gồm “sự gia tăng đáng kể” số dư thẻ tín dụng và tỷ lệ nợ quá hạn cao hơn; danh mục tín dụng doanh nghiệp rủi ro hơn; chi phí cao hơn trong khi doanh thu từ các khoản phí thấp hơn.

Fed cho biết bài kiểm tra áp lực năm nay được thực hiện đối với 31 ngân hàng, tăng so với 23 ngân hàng vào năm ngoái, do có sự tham gia của một số ngân hàng lớn trước đây chỉ thực hiện sát hạch 2 năm một lần.

Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Mỹ Rob Nichols đánh giá: “Kết quả kiểm tra sát hạch mới nhất của Fed một lần nữa cho thấy hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn khỏe mạnh, có vốn hóa cao và sẵn sàng vượt qua một cuộc suy thoái nghiêm trọng”.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục