Fed đánh giá nền kinh tế Mỹ không trải qua nhiều biến động
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Fed xuất bản Sách Beige, có tên chính thức là “Tóm tắt Các bình luận về tình trạng kinh tế hiện tại”, lần đầu tiên vào năm 1970, trong đó tập hợp toàn bộ số liệu kinh tế và các thị trường, đi kèm phân tích, nhận định của giới chuyên gia và các nhà đầu tư tại tất cả 12 chi nhánh khu vực trực thuộc Fed.
Trong phiên bản cập nhật mới nhất của Sách Beige, giới chức Fed đánh giá nền kinh tế vĩ mô của Mỹ không có nhiều biến động trong thời gian qua, dù các tiêu chuẩn cho vay đang ngày càng siết chặt để ứng phó với nguy cơ bất ổn của ngành ngân hàng và quan ngại về tính thanh khoản.
Cuốn sách cho rằng dù khu vực ngân hàng đã bước đầu tránh được một cuộc sụp đổ dây chuyền, nhưng thị trường tài chính vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc. Nhiều ngân hàng khu vực của Mỹ báo cáo tình trạng nhu cầu vay vốn giảm trên diện rộng, tín dụng tiếp tục bị thắt chặt và tỷ lệ nợ quá hạn thế chấp tăng nhẹ.
Sách Beige cho rằng nền kinh tế đang chứng kiến tỷ lệ tăng trưởng việc làm ở mức vừa phải, chi phí tiền lương tiếp tục tăng. Một số chi nhánh Fed khu vực báo cáo tốc độ tăng trưởng việc làm chậm hơn và nguồn cung lao động tăng.
Chi phí sản xuất có giảm, nhưng giá tiêu dùng vẫn ở mức cao trong bối cảnh nhu cầu tăng mạnh. Đối với thị trường nhà đất, cuốn sách của FED đánh giá rằng giá nhà và giá thuê nhà nhìn chung đều giảm do mối lo ngại về tính thanh khoản. Doanh số xây mới bất động sản cũng giảm nhẹ.
Ngay sau khi Fed công bố Sách Beige, thị trường tài chính Phố Wall đã có những phản ứng tức thì. Các mã chứng khoán chủ chốt S&P 500 và Nasdaq cùng chốt phiên giảm nhẹ 0,1%, mã chứng khoán Dow Jones cũng bốc hơi 11 điểm. Trong khi đó, trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm lại bật nhẹ tăng 6 điểm lên mức 4,263%.
Fed công bố Sách Beige 8 lần/năm và thường diễn ra hai tuần trước mỗi kỳ họp Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed. Thông thường, các quan chức Fed sẽ sử dụng thông tin trong Sách Beige để tham khảo và đưa ra chính sách lãi suất của mình. Cuộc họp tiếp theo của FOMC dự kiến diễn ra trong hai ngày 2-3/5 tới./.- Từ khóa :
- cục dự trữ liên bang mỹ
- fed
- mỹ
- kinh tế mỹ
Tin liên quan
-
Đời sống
Tỷ lệ người dân Mỹ bi quan về nền kinh tế đạt mức kỷ lục
09:33' - 20/04/2023
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, kết quả khảo sát kinh tế toàn nước Mỹ mới nhất của CNBC cho thấy tỷ lệ người dân Mỹ bi quan về nền kinh tế đạt mức kỷ lục.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ biến động nhẹ trong phiên 19/4
08:22' - 20/04/2023
Chứng khoán Mỹ không có nhiều biến động trong phiên giao dịch ngày 19/4 sau khi thị trường tiếp nhận những kết quả kinh doanh trái chiều của các doanh nghiệp.
-
Ô tô xe máy
Tesla giảm giá một số mẫu xe ở Mỹ lần thứ 6 trong năm nay
19:39' - 19/04/2023
Hãng sản xuất ô tô điện Tesla Inc (Mỹ) đã giảm giá một số mẫu xe điện (EV) Model Y và Model 3 tại Mỹ, trang web của công ty vừa công bố cho hay.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Thống đốc BoE cảnh báo nguy cơ lạm phát nếu trả đũa thuế quan của Mỹ
13:43' - 25/04/2025
Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Andrew Bailey ngày 24/4 cảnh báo rằng việc áp dụng các biện pháp trả đũa thuế quan chống lại Mỹ sẽ đẩy lạm phát của Anh lên cao hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
Chiến lược thương mại toàn cầu của Mỹ
08:00' - 25/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định việc giảm thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc là điều kiện cho các cuộc đàm phán thương mại.
-
Ý kiến và Bình luận
Viện Ifo Đức: Lòng tin kinh doanh bất ngờ được cải thiện
19:49' - 24/04/2025
Viện nghiên cứu Ifo (Đức) công bố, chỉ số môi trường kinh doanh, thước đo quan trọng nhất đối với nền kinh tế Đức, đã bất ngờ tăng lên 86,9 điểm trong tháng Tư.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc bác thông tin đàm phán thuế quan với Mỹ
18:30' - 24/04/2025
Ngày 24/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn (Guo Jiakun) cho biết nước này chưa tổ chức tham vấn hay đàm phán với Mỹ về vấn đề liên quan đến thuế quan.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản: Động lực thúc đẩy sự phát triển Việt Nam trong 50 năm qua
17:59' - 24/04/2025
“Nhìn vào lịch sử chung của Việt Nam trong 50 năm qua, tôi vui mừng khi thấy Việt Nam đã có những tiến bộ to lớn về tổng thể”.
-
Ý kiến và Bình luận
Điện Kremlin nêu điều kiện đạt được hòa bình ở Ukraine
08:40' - 24/04/2025
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho hay việc rút quân đội Ukraine khỏi các vùng lãnh thổ Donbass và Novorossiya của Nga là cần thiết để đạt được hòa bình tại Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Tài chính Anh cảnh báo thuế quan của Mỹ tác động với nền kinh tế
08:35' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves cảnh báo chiến tranh thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có “tác động sâu sắc” đến nền kinh tế "Xứ sở sương mù".
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận với Nga về xung đột Ukraine
07:51' - 24/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Nga đã đồng ý một thỏa thuận để chấm dứt xung đột ở Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF cảnh báo vấn đề thuế quan gây căng thẳng cho hệ thống tài chính toàn cầu
07:40' - 23/04/2025
IMF đánh giá "rủi ro ổn định tài chính toàn cầu đã gia tăng đáng kể, do điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt hơn và bất ổn kinh tế gia tăng".