FED duy trì lãi suất không đổi
Ngày 2/11, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo duy trì lãi suất không đổi trong quyết định chính sách cuối cùng của cơ quan này trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ chính thức (8/11), dù tỏ đấu hiệu có thể sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 tới.
Thông báo của FED sau hai ngày nhóm họp khẳng định kinh tế Mỹ đã có đà và tỉ lệ tăng trưởng việc làm dược duy trì vững chắc, đồng thời bày tỏ lạc quan hơn về việc tỉ lệ lạm phát sẽ đạt mục tiêu tăng 2% trong năm nay.
Thông cáo cũng cho biết FED đang chờ thêm những bằng chứng nữa về tiến triển tiếp diễn hướng đến các mục tiêu của mình. Theo giới phân tích, đây là dấu hiệu cho thấy FED có thể sẽ tăng tỉ lệ lãi suất trong cuộc họp chính sách cuối cùng của năm nay vào giữa tháng 12 tới.
Quyết định duy trì lãi suất được FED đưa ra chưa đầy một tuần trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ chính thức diễn ra, trong bối cảnh các nhà đầu tư được cho sẽ "án binh bất động" trong thời gian này.
Hồi tháng 9, Chủ tịch FED Janet Yeleen cho rằng khả năng tăng lãi suất vào cuối năm là có thể chừng nào tỉ lệ việc làm và lạm phát tiếp tục được củng cố. Đến nay, thống kê cho thấy cả hai mục tiêu này của FED đều gần đạt được, trong bối cảnh kinh tế Mỹ đã tăng trưởng 2,9% trong quý III so với cùng kỳ năm ngoái, sau nửa năm tương đối ảm đạm.
Sau thông báo của FED, toàn bộ các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đồng loạt mất điểm ở chốt phiên giao dịch cùng ngày. Đáng chú ý, đây là phiên giao dịch giảm điểm thứ 7 liên tiếp của chỉ số S&P 500, đợt mất điểm lâu nhất trong 5 năm qua của chỉ số này.
Theo giới chuyên gia, quyết định của FED cũng như sự bất định trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tiếp tục phủ bóng đen lên viễn cảnh thị trường chứng khoán Mỹ./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Sản lượng mía của Thái Lan dự kiến giảm mạnh vì hạn hán
06:20' - 03/11/2016
Theo Cục Mía đường Thái Lan, tình trạng hạn hán vừa qua đã khiến sản lượng mía giảm mạnh và là nguyên nhân gián tiếp khiến sản lượng đường giảm trong bối cảnh giá đường toàn cầu có xu hướng tăng.
-
Kinh tế Thế giới
“Bức tranh” ảm đạm của thương mại toàn cầu
06:15' - 03/11/2016
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde gần đây lại cảnh báo về chủ nghĩa bảo hộ và những hạn chế thương mại, cho rằng kinh tế toàn cầu có nguy cơ tăng trưởng thấp kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh số bán ô tô của Nhật Bản sụt giảm trong tháng 10/2016
06:05' - 03/11/2016
Hiệp hội xe máy và xe cơ giới hạng nhẹ Nhật Bản cho biết doanh số bán ô tô của nước này trong tháng 10/2016 đã giảm 0,35% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Dòng vốn FDI trên toàn cầu đổi chiều
08:44'
Sau một thời gian dài các nền kinh tế phát triển chi phối đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), dòng vốn này đang có sự chuyển hướng mạnh mẽ sang châu Phi và Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04' - 08/10/2025
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27' - 08/10/2025
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17' - 08/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03' - 08/10/2025
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19' - 08/10/2025
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14' - 08/10/2025
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13' - 08/10/2025
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51' - 08/10/2025
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.