FED họp lần cuối trong nhiệm kỳ của Chủ tịch Janet Yellen
Cuộc họp này nhằm cân nhắc các quyết định tiếp theo về lãi suất, trong bối cảnh chỉ còn 2 ngày nữa Nhà Trắng công bố người sẽ lãnh đạo thể chế tài chính này trong nhiệm kỳ 2 năm tới.
Giới phân tích dự đoán ban lãnh đạo FED có thể sẽ lùi thời điểm nâng tỷ lệ lãi suất cơ bản cho tới cuộc họp vào tháng 12 tới, do tỷ lệ lạm phát hiện vẫn thấp hơn mức mục tiêu 2% mặc dù tình trạng thất nghiệp có xu hướng cải thiện và kinh tế Mỹ tăng trưởng khả quan.
Cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của FED - diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump sẽ thông báo về lựa chọn cho vị trí Chủ tịch FED vào ngày 2/11 tới.
Truyền thông Mỹ đưa tin nhiều khả năng Tổng thống Donald Trump sẽ bổ nhiệm ông Jerome Powell, một quan chức hàng đầu của FED, làm người kế nhiệm bà Janet Yellen.
Trước đó, hôm 27/10, trên mạng xã hội Instagram, Tổng thống Trump tiết lộ người đứng đầu FED sẽ là người được kỳ vọng "làm nên chuyện" và sẽ rất "gây ấn tượng". Bà Yellen sẽ kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch FED hiện nay vào tháng 2/2018.
Trước thềm cuộc họp của FED, thị trường chứng khoán phố Wall đã đồng loạt tăng điểm với việc chỉ số Nasdaq đạt mức cao kỷ lục.
Chốt phiên giao dịch ngày 31/10, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,4%, đạt 6,727.67 điểm, đánh dấu lần thứ 2 trong 3 phiên liên tiếp đạt mức cao kỷ lục.
Trong khi đó, chỉ số công nghiệp Dow Jones và S&P 500 cùng nhích 0,1% so với 1 ngày trước, với giá trị chốt phiên lần lượt là 23,377.24 điểm và 2,575.26 điểm.
Cùng xu hướng này, tại thị trường châu Âu, các chỉ số chứng khoán trên sàn giao dịch London và Paris tăng nhẹ sau khi nhiều công ty công bố báo cáo lợi nhuận cho thấy hoạt động kinh doanh khởi sắc.
Cụ thể, chỉ số FTSE 100 của London tăng 0,1% lên 7,493.08 điểm, trong khi chỉ số CAC 40 của Paris tăng 0,2% lên 5,503.29 điểm.
Chỉ số IBEX 35 của Madrid cũng nhích 0,7%, đạt 10,523.5 điểm trong ngày thứ 2 liên tiếp sau khi chứng kiến mức giảm do tâm lý bất an của các nhà đầu tư liên quan tới cuộc khủng hoảng đòi độc lập tại vùng Catalunya.
Diễn biến trên của thị trường xảy ra sau khi Chính phủ Mỹ công bố báo cáo cho thấy niềm tin tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 10 lên mức cao kỷ lục trong 17 năm qua, cũng như tâm lý lạc quan của người dân về thị trường lao động.
Trong bối cảnh đó, các nghị sĩ Cộng hòa dự kiến sẽ công bố một kế hoạch cải cách thuế trị giá 1.500 tỷ USD do Tổng thống Donald Trump đề xuất./.
- Từ khóa :
- fed
- chủ tịch fed
- janet yellen
- lãi suất
- donald trump
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Các thị trường chứng khoán châu Á chững lại trước thềm cuộc họp của Fed
16:45' - 31/10/2017
Các thị trường chứng khoán châu Á đa phần đều chững lại trong phiên 31/10, do giới đầu tư thận trọng trước khi các báo cáo lợi nhuận được công bố và trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ sắp bổ nhiệm Chủ tịch Fed
07:31' - 31/10/2017
Ngày 30/10, hãng tin AFP dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết Tổng thống nước này Donald Trump sẽ thông báo về lựa chọn của ông cho vị trí Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 2/11 tới.
-
Tài chính
Lạm phát thấp - Bài toán nan giải đối với Fed
18:26' - 30/10/2017
Vấn đề lạm phát không tăng bất chấp kinh tế tăng trưởng và thất nghiệp giảm sẽ là một nội dung quan trọng trong cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày 31/10-1/11 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ công bố tên Tân Chủ tịch Fed vào tuần tới
09:05' - 28/10/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ công bố lựa chọn chính thức cho vị trí Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với đồng và tiếp tục chiến dịch thuế quan với các đối tác
10:36'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 tuyên bố sẽ không gia hạn thời hạn áp thuế quan với hàng chục nền kinh tế ngày 1/8, đồng thời công bố kế hoạch áp mức thuế riêng 50% đối với mặt hàng đồng nhập khẩu
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm bớt sản xuất dầu mỏ trong năm 2025
10:20'
Mỹ sẽ sản xuất ít dầu mỏ hơn so với dự báo trước đây do giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất trong nước cắt giảm hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định không lùi thời hạn áp thuế quan
07:15'
Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định các nước bị Mỹ áp thuế quan mà ông gọi là “thuế đối ứng” sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/8 và ông sẽ không gia hạn việc miễn áp dụng các biện pháp này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.