Fed: Kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng
Trong báo cáo định kỳ về các điều kiện kinh tế còn được gọi là Sách Beige (Beige Book), Fed chỉ ra rằng các tin tức kinh tế tích cực có thể sớm kết thúc, cùng với tiền tiết kiệm của người tiêu dùng tích lũy trong đại dịch.
Theo Fed, tăng trưởng kinh tế trong tháng 7 và tháng 8 là khiêm tốn, trái ngược với các báo cáo trước đó chỉ ghi nhận mức tăng trưởng nhẹ.
Fed cũng cho biết thêm, chi tiêu tiêu dùng cho du lịch đã mạnh hơn dự kiến, vào thời điểm được coi là giai đoạn cuối của nhu cầu du lịch bị dồn nén kể từ thời đại dịch COVID-19.
Chi tiêu du lịch đã giúp cân bằng sự suy giảm chi tiêu bán lẻ không thiết yếu, khi Fed cho rằng “người tiêu dùng có thể đã cạn tiền tiết kiệm và đang phụ thuộc nhiều hơn vào các khoản vay mượn.”
Tình hình có thể sẽ trở nên trầm trọng hơn khi người dân sẽ phải trả các khoản vay sinh viên vào tháng 10 tới, sau 3 năm rưỡi được tạm hoãn. Tại New York, có một số lo ngại rằng việc nối lại các khoản thanh toán cho khoản vay sinh viên sẽ khiến một số người gặp khó khăn hơn trong việc mua nhà.
Báo cáo của Fed cũng cho rằng tốc độ tăng trưởng việc làm đã giảm trên khắp đất nước, và tăng trưởng tiền lương có thể chậm lại vào nửa cuối năm nay. Trong khi đó, lạm phát nhìn chung đã chậm lại, giảm tốc nhanh hơn trong lĩnh vực sản xuất và hàng tiêu dùng./.
- Từ khóa :
- fed
- cục dự trữ liên bang mỹ
- kinh tế mỹ
- mỹ
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thông tin về dự trữ dầu thô của Mỹ giúp “vàng đen” đảo ngược đà giảm
08:08' - 07/09/2023
Giá dầu thế giới kết thúc phiên 6/9 cao hơn, nhờ những dự đoán lượng dầu thô dự trữ của Mỹ sẽ tiếp tục giảm sau quyết định kéo dài hạn chế sản lượng của Saudi Arabia và Nga.
-
Chứng khoán
Số liệu kinh tế mới gây sức ép lên ba chỉ số chứng khoán Mỹ
08:07' - 07/09/2023
Chốt phiên 6/9, chỉ số Dow Jones giảm 198,78 điểm, xuống 34.443,19 điểm, chỉ số S&P 500 giảm 31,35 điểm, xuống 4.465,48 điểm và chỉ số Nasdaq Composite giảm 148,48 điểm, xuống 13.872,47 điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN+3 và ASEAN với Mỹ, Canada
07:28' - 07/09/2023
Chiều 6/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 (với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) và các Hội nghị Cấp cao ASEAN với Mỹ và với Canada.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng Mỹ nắm giữ lượng tiền mặt lên đến gần 3.300 tỷ USD
14:40' - 06/09/2023
Các ngân hàng Mỹ đang nắm giữ lượng tiền mặt lớn như một biện pháp “bảo hiểm” trước sự suy yếu của nền kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
“Hố đen” AI thách thức tính bền vững của nền kinh tế Mỹ
15:31' - 15/12/2025
Trong bối cảnh quy mô đầu tư cho hạ tầng và nghiên cứu phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) đạt mức kỷ lục, song lợi nhuận doanh nghiệp và lợi ích xã hội chưa thực sự tương xứng.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống D.Trump thừa nhận khó khăn trong cuộc bầu cử giữa kỳ
10:14' - 15/12/2025
Ông Trump thừa nhận rằng đảng cầm quyền tại Nhà Trắng thường mất ghế trong các kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ và đảng Cộng hòa hiện chỉ nắm đa số mong manh tại Hạ viện.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống D.Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
07:30' - 15/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới.
-
Ý kiến và Bình luận
VPI đề xuất các định hướng mới đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
09:52' - 12/12/2025
Tại hội thảo điều chỉnh Quy hoạch năng lượng quốc gia, VPI đề xuất loạt định hướng mới cho phân ngành dầu khí, từ thăm dò - khai thác đến LNG và chế biến, nhằm củng cố an ninh năng lượng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn Độ, Mỹ tái khẳng định sự đồng thuận chiến lược trong nhiều lĩnh vực trọng yếu
09:10' - 12/12/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 12/11 đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó tập trung vào việc đánh giá tổng thể tiến trình phát triển quan hệ chiến lược giữa hai nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 70-NQ/TW tạo đột phá bảo đảm an ninh năng lượng
17:15' - 11/12/2025
Bên lề Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Phòng) đã trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về những điểm mới, nội dung thể chế hóa từ Nghị quyết 70-NQ/TW.
-
Ý kiến và Bình luận
Maybank nhận định tích cực về cơ hội cho ngành bán lẻ Việt Nam năm 2026
14:14' - 11/12/2025
Tổng hợp các yếu tố từ vĩ mô, lợi nhuận, cải cách cấu trúc tới triển vọng nâng hạng, Maybank duy trì quan điểm tích cực đối với ngành bán lẻ Việt Nam trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc
08:26' - 11/12/2025
Theo Tổng Giám đốc IMF Georgieva, IMF dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2025 sẽ đạt 5%, trong đó xuất khẩu ròng đóng góp tới 1,1% trong tổng mức tăng trưởng này.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo hành lang pháp lý mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo
15:11' - 10/12/2025
Các đại biểu đánh giá Quốc hội khóa XV đã tháo gỡ nhiều điểm nghẽn thể chế, thông qua số lượng lớn luật, nghị quyết, tạo nền tảng pháp lý quan trọng cho nhiệm kỳ tới, cho mục tiêu phát triển đất nước.

Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại Washington, DC. Ảnh: AFP/ TTXVN