FED mở rộng tín dụng ưu đãi hỗ trợ các thành phố nhỏ
Ngày 27/4, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết cơ quan này đã mở rộng chương trình tín dụng ưu đãi trị giá 500 tỷ USD, cho phép các thành phố và địa phương nhỏ bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ nhằm giải thiểu các thiệt hại kinh tế.
Theo kế hoạch ban đầu được công bố vào ngày 9/4 vừa qua trong gói hỗ trợ lớn 2.300 tỷ USD, chương trình cho vay này chỉ dành cho các khu vực có ít nhất 2 triệu dân và thành phố có dân số từ 1 triệu trở lên, trong đó giới hạn sự tham gia của 76 "thực thể" bao gồm 50 bang và thủ đô Washington.
Tuy nhiên, FED đã có sự điều chỉnh, giảm các tiêu chí khi chỉ yêu cầu số dân các khu vực là ít nhất 500.000 người và các thành phố nhỏ là ít nhất 250.000 cư dân. Sự điều chỉnh lớn này cho phép nhiều khu vực và thành phố nhỏ được tiếp cận nguồn vốn vay của FED cấp qua kênh chính quyền sở tại.
Kể từ đầu tháng Ba vừa qua, FED đã tung ra một kế hoạch giải cứu kinh tế mang tính lịch sử trong nỗ lực giảm thiểu những tác động do đại dịch COVID-19 gây ra.
Các nhà hoạch định chính sách đã cắt giảm lãi suất xuống gần 0%, tái khởi động chương trình thu mua tài sản quy mô lớn và triển khai một loạt biện pháp nhằm bình ổn các thị trường tài chính.
Ngày 9/4 vừa qua, FED công bố gói tài chính trị giá 2.300 tỷ USD nhằm hỗ trợ các chính quyền địa phương và các doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua cuộc khủng hoảng hiện tại./.
>>>Fed sẽ công bố báo cáo hàng tháng về các chương trình cho vay đang thực hiện
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Liệu Fed có hỗ trợ thị trường chứng khoán theo cách của BoJ?
06:00' - 21/04/2020
Theo Nikkei Asia Review, tại Washington, một nhóm các chuyên gia kinh tế đang suy đoán liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed, ngân hàng trung ương) có thể sẽ gây ngạc nhiên cho thế giới như thế nào.
-
Kinh tế Thế giới
FED: Nền kinh tế Mỹ sẽ cần 1 đến 2 năm để phục hồi sau dịch
12:18' - 17/04/2020
Chủ tịch FED chi nhánh New York ngày 16/4 cho biết nền kinh tế Mỹ cần "1 đến 2 năm", nếu như không muốn nói là nhiều hơn nữa, để phục hồi sau các tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Mỹ: Lãi suất thế chấp tăng cao, gây áp lực đối với thị trường nhà ở
07:43'
Lãi suất thế chấp tại Mỹ đã tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2025 vào ngày 13/3 khi lợi suất trái phiếu tăng do cuộc xung đột tại Iran.
-
Ngân hàng
ECB có thể giữ nguyên lãi suất đến năm 2028
16:10' - 13/03/2026
Các chuyên gia kinh tế cho rằng ECB sẽ giữ lãi suất ổn định đến hết năm 2027, thậm chí có thể kéo dài đến năm 2028, mặc dù nguy cơ lạm phát tái diễn do xung đột tại Trung Đông.
-
Ngân hàng
Đồng yen Nhật Bản chạm mức thấp nhất kể từ tháng 7/2024
14:39' - 13/03/2026
Đồng yen Nhật Bản tiếp tục suy yếu trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông leo thang, khiến nhà đầu tư đổ xô tìm đến đồng USD như một tài sản trú ẩn an toàn.
-
Ngân hàng
Lộ diện chủ nhân may mắn của “Tiết kiệm Tỷ phú” tại HDBank
13:21' - 13/03/2026
HDBank đã công bố chủ nhân của giải thưởng đặc biệt trị giá 3 tỷ đồng trong chương trình “Tiết kiệm Tỷ phú”.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 13/3: Đồng USD tiếp tục điều chỉnh tăng
09:05' - 13/03/2026
Sáng 13/3, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) ở mức 25.065 VND/USD, tăng 4 đồng so với phiên giao dịch ngày 12/3.
-
Ngân hàng
SHB thu hút hàng loạt quỹ đầu tư lớn tham gia đợt tăng vốn
09:59' - 12/03/2026
SHB dự kiến phát hành riêng lẻ 200 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, tương ứng khoảng 4,35% tổng số cổ phiếu đang lưu hành trước đợt phát hành.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 12/3: Đồng USD và NDT đồng loạt tăng giá
09:21' - 12/03/2026
Tại các ngân hàng thương mại, đồng USD ghi nhận mức điều chỉnh tăng so với phiên trước.
-
Ngân hàng
BoJ dự kiến giữ nguyên lãi suất vào tuần tới
16:06' - 11/03/2026
Khảo sát mới nhất của hãng tin Reuters cho thấy Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất cơ bản 0,75% trong cuộc họp chính sách diễn ra vào tuần tới.
-
Ngân hàng
Tăng trưởng, mua bán, sáp nhập… tiếp tục “nóng” mùa đại hội cổ đông ngân hàng
09:35' - 11/03/2026
Bên cạnh các kế hoạch kinh doanh, tin tức trước thềm đại hội cổ đông ngân hàng năm nay còn được hâm nóng bởi các kế hoạch mua bán cổ phần, tăng vốn và tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược.

Trụ sở Fed tại Washington DC. Nguồn: AFP/TTXVN