Fed nâng lãi suất: Nhật hưởng lợi, Trung Quốc lo âu
Sự kiện lịch sử Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất lần đầu tiên sau gần một thập niên, một tín hiệu cho thấy "sức khỏe" của nền kinh tế Mỹ - một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của châu Á - đang trên đà phục hồi, đã được các quốc gia châu Á đón nhận với thái độ trái chiều.
Fed - Ngân hàng trung ương Mỹ - vừa chính thức nâng lãi suất lần đầu tiên sau gần một thập niên thêm 0,25 điểm phần trăm lên 0,25-0,5%, với nhận định các điều kiện trên thị trường lao động Mỹ đã được cải thiện đáng kể trong năm nay và bày tỏ tin tưởng rằng lạm phát trong thời gian trung hạn sẽ tăng lên mức mục tiêu 2%.
Mức tăng khá nhẹ nhàng đó của Fed làm các chính phủ cũng như ngân hàng trung ương ở châu Á “thở phào nhẹ nhõm”, khi chứng kiến các sàn chứng khoán châu lục ghi điểm trong lúc các đồng tiền khu vực cũng nhích lên thay vì “xuống dốc” như dự đoán.
Tại châu Á, Nhật Bản được cho là quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất do lãi suất tại Mỹ được tăng cao sẽ khiến đồng bạc xanh lên giá so với đồng yen, giúp các nhà xuất khẩu của nước này được hưởng lợi.Đồng thời, chi phí hoạt động của các doanh nghiệp nhập khẩu tại “xứ hoa anh đào” cũng sẽ tăng cao, qua đó hỗ trợ mục tiêu thúc đẩy lạm phát mà Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đang theo đuổi.
Trái ngược với Nhật Bản, quyết định nâng lãi suất của Fed có thể làm phức tạp thêm những nỗ lực của Trung Quốc nhằm ngăn chặn kinh tế giảm tốc và giữ đồng nhân dân tệ (NDT) ổn định.
Cụ thể, quyết định này có thể làm cản trở mục tiêu giữ nhịp độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới không rơi xuống dưới mức 6,5%. Rõ ràng, những thay đổi trong chính sách tài chính của Mỹ đang đặt Bắc Kinh vào "thế khó".
Trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển một cách chậm chạp, Bắc Kinh hoàn toàn có thể giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng. Song, điều đó sẽ tạo ra một làn sóng “chảy máu” vốn ra khỏi các thị trường của nước này và tình hình sẽ trở nên nghiêm trọng hơn với việc lãi suất tại Mỹ được tăng cao.
Các chuyên gia phân tích cho rằng hiện tượng thoái vốn ra khỏi Trung Quốc thậm chí sẽ tăng cao hơn trước thềm cuộc họp của Fed, với số vốn được rút ra khỏi nước này trong tháng 11 được dự đoán tăng vọt lên mức 100-115 tỷ USD, từ con số 37 tỷ USD của tháng 10.
Đối với các quốc gia châu Á khác như Ấn Độ, Thái Lan hay Indonesia thì sự quan tâm lớn nhất sau quyết định lịch sử của Fed có lẽ là sự chuyển động của các đồng tiền tệ và những quan ngại về tình trạng thoái vốn.
Chuyên gia Christine Rifflart của Viện Nghiên cứu Pháp OFCE nhận định các nền kinh tế đang nổi đã vận hành khá tốt khi Fed thực thi chính sách tiền tệ “nới lỏng”, song với việc thay đổi lãi suất lần này, nhiều trong số các nền kinh tế - mà hiện đang vật lộn với tình hình tăng trưởng trì trệ - sẽ có lý do để lo lắng.
Khi lãi suất tại Mỹ tăng thì chi phí vay mượn bằng đồng USD sẽ tăng lên và gây khó khăn cho chính phủ cũng như doanh nghiệp các nước có xu hướng vay mượn nhiều bằng đồng tiền này.
Những nền kinh tế mới nổi cũng sẽ đối mặt với nguy cơ "chảy máu" vốn bởi những nước này có thể sẽ phản ứng bằng cách tăng lãi suất trong nước vốn đã ở mức rất cao.
Ngoài ra, các nước khai thác dầu mỏ - một mặt hàng được định giá bằng "đồng bạc xanh", vốn bị tổn hại bởi giá dầu thô sụt giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm qua - cũng phải đối phó với tác động từ việc Mỹ tăng lãi suất khiến đồng USD tăng giá.
Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến lạc quan hơn xung quanh động thái tăng lãi suất của Fed.
Các nhà phân tích nhận định mức tăng rất nhẹ trước mắt có lẽ sẽ không tác động nhiều đến người dân cũng như nền kinh tế Mỹ và vẫn giúp Mỹ đạt được mục tiêu là duy trì nền kinh tế tăng trưởng ở nhịp độ bền vững, không gây lạm phát trên 2%.
Đối với các nền kinh tế mới nổi, tổ chức nghiên cứu Capital Economics cho rằng các thị trường này “được đánh giá cao về khả năng đối phó với việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ” với bằng chứng là việc Mỹ chuẩn bị tăng lãi suất không khuấy động các nhà đầu tư rút vốn khỏi các nước này.
Các chuyên gia cho rằng do đã có một khoảng thời gian dài chuẩn bị, các nền kinh tế này đã sẽ không gặp nhiều khó khăn sau khi Mỹ tăng lãi suất.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Fed nâng lãi suất: Việt Nam sẽ chịu tác động từ từ
17:37' - 17/12/2015
Tại Việt Nam hiện nay, dòng vốn ngắn hạn chiếm thị phần ít, còn lại chủ yếu là dòng vốn trung dài hạn vì thế nhìn chung tác động thực sự của Fed không phải là ngay lập tức mà sẽ tác động từ từ.
-
Tài chính
Ngay sau quyết sách của Fed, Hong Kong tăng lãi suất cơ bản
11:12' - 17/12/2015
Cơ quan tiền tệ Hong Kong (HKMA) sáng 17/12 đã quyết định tăng lãi suất cơ bản từ 0,5% lên 0,75% ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất.
-
Ngân hàng
Thị trường ngoại tệ vẫn ổn định sau quyết định của Fed
10:07' - 17/12/2015
Thị trường ngoại tệ trong nước hầu như không có biến động sau Quyết định nâng lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Giá đô la Mỹ vẫn được các ngân hàng thương mại niêm yết ở mức kịch trần.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Dự kiến chi trả hơn 23 tỷ đồng vụ lật tàu dịch vụ du lịch Vịnh Xanh 58
12:19'
Theo Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm thì các doanh nghiệp bảo hiểm đã chủ động liên hệ với gia đình người bị thiệt hại để tiến hành bồi thường, trả tiền bảo hiểm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD hướng đến tháng tăng giá đầu tiên trong năm 2025
09:04'
Tính đến hiện tại, chỉ số đồng USD đã tăng trung bình hơn 3% trong tháng Bảy và đang trên đà ghi nhận tháng tăng giá đầu tiên trong năm 2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước bổ sung hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng
16:06' - 31/07/2025
Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh việc bổ sung hạn mức này là sự chủ động của Ngân hàng Nhà nước mà các tổ chức tín dụng không cần phải đề nghị.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ trì hoãn tăng lãi suất
09:48' - 31/07/2025
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) dự kiến sẽ không tăng lãi suất, giữ nguyên lãi suất chính sách, lãi suất cho vay qua đêm không có tài sản đảm bảo ở mức 0,5%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đẩy mạnh phát hành chứng chỉ tiền gửi để hút vốn
20:39' - 30/07/2025
Các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh phát hành chứng chỉ tiền gửi nhằm đa dạng hóa kênh huy động vốn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thuế quan của Mỹ không còn là "cơn đau đầu" của Phố Wall
10:02' - 30/07/2025
Các nhà kinh tế đã lo ngại rằng các mức thuế quan mạnh tay mà ông Trump đề xuất sẽ đẩy lạm phát tăng phia mã, khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào một đợt suy thoái.
-
Tài chính & Ngân hàng
VPBank huy động 350 triệu USD từ các định chế tài chính toàn cầu
17:21' - 29/07/2025
Nguồn vốn sẽ được phân bổ cho các dự án năng lượng tái tạo, giảm phát thải, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, thúc đẩy bình đẳng giới...
-
Tài chính & Ngân hàng
Thế khó của EU trong đàm phán ngân sách 2.000 tỷ euro
08:10' - 29/07/2025
Để đảm bảo tính bền vững, EC đề xuất nguồn thu riêng chiếm khoảng 65 tỷ euro/năm (455 tỷ euro kéo dài suốt giai đoạn 2028–2034), nhằm giảm áp lực lên ngân sách các quốc gia thành viên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trước thềm cuộc họp lãi suất, Fed đối mặt với khó khăn mới
12:13' - 28/07/2025
Đơn kiện cáo buộc Fed vi phạm một đạo luật liên bang năm 1976 khi tổ chức các cuộc họp chính sách tiền tệ không công khai.