BNEWS Fed đặt mục tiêu duy trì tăng trưởng của nền kinh tế trong thời gian dài nhưng phải cân bằng rủi ro giữa việc tăng lãi suất quá mạnh và không đủ.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 14/11 cho biết, ngân hàng này đặt mục tiêu duy trì tăng trưởng của nền kinh tế trong thời gian dài nhưng phải cân bằng rủi ro giữa việc tăng lãi suất quá mạnh và không đủ.
Ông Powell nói, trong bối cảnh các rủi ro trên các thị trường tài chính gia tăng, Fed sẽ phải hành động mạnh mẽ hơn nhằm ngăn chặn tình trạng lạm phát. Ông cảnh báo việc duy trì lãi suất quá thấp trong một thời gian quá dài có thể khiến lạm phát tăng mạnh và ngược lại, việc tăng lãi suất quá sớm sẽ cản trở tăng trưởng. Ông nói đó là lý do tại sao Fed phải tăng lãi suất khá chậm. Hầu hết các nhà kinh tế nhận định Fed sẽ tăng lãi suất lần thứ tư trong năm nay vào tháng 12, nhưng với một báo cáo gần đây cho thấy lương đã bắt đầu tăng, họ đang chờ các phát biểu về tốc độ tăng trong năm 2019.Fed đã nhiều lần nhắc đến việc có thể tiếp tục tăng lãi suất từng bước, khi lạm phát ở khoảng mục tiêu 2% mặc dù tỷ lệ thất nghiệp rất thấp và số việc làm tiếp tục tăng. Tuy nhiên, ông Powell nhấn mạnh các quan chức Fed vẫn chưa đưa ra quyết định và còn chờ số liệu sắp tới.
Chủ tịch Fed cũng nhấn mạnh rằng triển vọng kinh tế toàn cầu kém lạc quan hơn trong năm nay, với các dấu hiệu gia tăng cho thấy sự chậm lại và đây là điều đáng lo ngại. Về tác động của các chính sách thương mại mà Tổng thống Donald Trump thực hiện đối với nền kinh tế, ông Powell cho biết, trong khi các quan chức đang nghe ngóng các ý kiến từ các doanh nghiệp, ảnh hưởng của việc tăng thuế vẫn chưa làm giảm tốc độ tăng trưởng hay khiến lạm phát tăng, và Fed hài lòng với tình hình nền kinh tế hiện nay. Liên quan đến tình hình nền kinh tế Mỹ, cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan cùng ngày cảnh báo về việc nợ của Mỹ gia tăng mạnh có thể khiến nền kinh tế rơi vào một cuộc suy thoái mới, với lạm phát cao và tỷ lệ thất nghiệp tăng trong khi thâm hụt ngân sách gia tăng mạnh và dân số già đi sẽ góp phần khiến nợ công tăng. Thâm hụt ngân sách của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong sáu năm là 779 tỷ USD trong tài khóa 2018 ( kết thúc ngày 30/9/2018), chủ yếu do chính sách cắt giảm thuế của Chính quyền Tổng thống Donald Trump và việc tăng chi tiêu của chính phủ. Nợ công của Mỹ có thể lên tới mức 100% GDP vào cuối thập niên tới và 152% GDP vào năm 2048, mức cao nhất trong lịch sử nước Mỹ.>>> Lộ trình điều chỉnh lãi suất thận trọng của FED
- Từ khóa:
- fed
- chủ tịch fed
- kinh tế mỹ
- lãi suất fed
Tin liên quan
Fed quyết định giữ nguyên lãi suất
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa quyết định giữ nguyên tỷ lệ lãi suất, song vẫn đánh đi tín hiệu về việc tiếp tục kế hoạch tăng lãi suất.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngPBoC cam kết tăng cường hỗ trợ chính sách và điều chỉnh ngược chu kỳ
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cam kết triển khai thêm biện pháp chính sách và tăng cường điều chỉnh ngược chu kỳ, duy trì thanh khoản dồi dào, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
-
Ngân hàngAgribank ưu tiên nguồn lực tiếp sức ngành giáo dục
Nguồn lực dành cho giáo dục được Agribank triển khai theo nhiều hình thức như trao học bổng, tặng sách vở, phương tiện học tập, xây dựng trường lớp và đầu tư thiết bị dạy học.
-
Ngân hàngNgân hàng Mỹ thi nhau đổ vốn vào các lĩnh vực chiến lược
Các ngân hàng lớn của Mỹ đang tăng mạnh nguồn lực tài chính dành cho trí tuệ nhân tạo (AI), năng lượng, quốc phòng, cơ sở hạ tầng và chuỗi cung ứng, với các chương trình lên tới hàng nghìn tỷ USD.
-
Ngân hàngThủ tướng Lê Minh Hưng: Điều hành chính sách tiền tệ phải bảo đảm ổn định vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng
Sáng 13/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và hệ thống các tổ chức tín dụng.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 13/8: Tỷ giá trung tâm tăng 27 đồng
Tại Vietcombank và BIDV, tỷ giá USD hôm nay được niêm yết ở mức 25.870 - 26.250 VND/USD (mua vào - bán ra), cùng giảm 70 đồng ở cả hai chiều so với phiên trước.
-
Ngân hàngCánh cửa tăng lãi suất tháng 9 của Fed đang hẹp lại?
CPI Mỹ tháng 7 hạ nhiệt xuống 3,4%, thấp hơn tháng 6, khiến xác suất Fed tăng lãi suất trong tháng 9 giảm xuống dưới 50% dù nội bộ Fed vẫn còn chia rẽ quan điểm.
-
Ngân hàngFE CREDIT giữ vị trí dẫn đầu “Top 5 Công ty Tài chính tiêu dùng uy tín 2026”
Vietnam Report và Báo VietnamNet chính thức tổ chức lễ vinh danh các doanh nghiệp thuộc “Top 5 Công ty Tài chính tiêu dùng uy tín 2026”.
-
Ngân hàngBVBank triển khai gói tín dụng 2.500 tỷ đồng, giảm lãi vay tối thiểu 1%/năm
Chương trình triển khai mức lãi suất thấp hơn tối thiểu 1%/năm so với mặt bằng chung, tiếp sức kịp thời cho cộng đồng doanh nghiệp và hộ kinh doanh tối ưu chi phí vận hành.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 12/8: Tỷ giá trung tâm tăng 23 đồng
Tại Vietcombank và BIDV lúc 8h30, giá USD mua vào ở mức 25.940 VND/USD, giảm 30 đồng so với hôm qua; giá bán ra ở mức 26.320 VND/USD, cũng giảm 30 đồng.










