Fed tìm giải pháp mới ứng phó nguy cơ suy thoái kinh tế

19:22' - 06/01/2020
BNEWS Sự kết hợp chưa từng thấy giữa tỷ lệ thất nghiệp thấp, lạm phát yếu và lãi suất thấp ở Mỹ đã khiến Fed đang phải nỗ lực tìm cách ứng phó với nguy cơ suy thoái kinh tế tiếp theo.
Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Sự kết hợp chưa từng thấy giữa tỷ lệ thất nghiệp thấp, lạm phát yếu và lãi suất thấp ở Mỹ đã khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang phải nỗ lực tìm cách ứng phó với nguy cơ suy thoái kinh tế tiếp theo, giữa lúc giới chuyên gia tranh luận về các cách tiếp cận mới đối với quy định tài chính cũng như cải cách toàn diện hơn đối với chiến lược của Fed.
Hội nghị thường niên của Hiệp hội Kinh tế Mỹ diễn ra trong các ngày 3-5/1 ở San Diego (Mỹ) đã thảo luận một loạt chủ đề kinh tế, trong đó có một vấn đề nổi bật là quan điểm “mang tính lý thuyết” của ngân hàng trung ương.

Quan điểm tỷ lệ thất nghiệp thấp tạo ra lạm phát không mong muốn mà các nhà hoạch định chính sách tiền tệ có thể ứng phó với các đợt tăng lãi suất ít nhất đã không còn thích hợp cho dù không “đổ vỡ” hoàn toàn.
Hiện tại, không chỉ lãi suất thấp và lạm phát yếu đều đang tồn tại mà lãi suất trên toàn cầu đang ở các mức thấp và đang được đánh giá là không thể tăng, điều khiến Fed và các ngân hàng trung ương khác có thể đối mặt với cuộc suy thoái kinh tế tiếp theo, với rất ít “dư địa” để cắt giảm lãi suất trước khi chạm mức 0% và phải đưa ra quyết định thực hiện các chiến lược khác.
Chủ tịch Fed chi nhánh New York, John Williams, cho biết các yếu tố trên nhìn chung đang trong tình thế mà Fed có thể ứng phó. Fed đang tiến hành đợt đánh giá sâu rộng về giải pháp đối với chính sách tiền tệ và dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2020.

Nền kinh tế Mỹ hiện đang vận hành tốt với nguy cơ suy thoái không thể xảy ra trong ngắn hạn và các quan chức Mỹ cho rằng sẽ có sự điều chỉnh vào thời điểm phù hợp.
Hội nghị trên đã đưa ra một loạt ý tưởng, trong đó có lời kêu gọi của cựu Chủ tịch Fed Ben Bernanke về việc đưa các công cụ tiền tệ từng được coi là không truyền thống như mua trái phiếu trở thành một phần giải pháp ứng phó lâu dài của Fed.

Theo ông Bernanke, với tỷ lệ lãi suất mục tiêu của Fed không thể tăng vượt biên độ 2-3%, và hiện đang thấp hơn con số này, Fed sẽ không đủ “hỏa lực” để ứng phó đợt suy thoái kinh tế tiếp theo.
Về phần mình, cựu Chủ tịch Fed Janet Yellen ngày 5/1 kêu gọi tìm kiếm và thực hiện các công cụ tốt hơn về quy định tài chính và cho rằng Fed có thể duy trì lãi suất ở mức thấp một cách an toàn, tăng cường tạo việc làm và tăng trưởng lương, nếu cơ quan này tin rằng có thể sử dụng các biện pháp khác để đảm bảo một giai đoạn “tiền dễ vay” đang diễn ra không dẫn tới một cuộc khủng hoảng tín dụng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục