Financial Times: Tổng thống Mỹ vượt các thách thức trong năm 2022
Financial Times đã liệt kê những khó khăn trong năm 2022 đối với ông Joe Biden trên cương vị người đứng đầu Nhà Trắng như xung đột tại Ukraine, lạm phát liên tục tăng cao, mâu thuẫn nội bộ giữa các đảng viên Dân chủ về các đạo luật quan trọng cũng như cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ.
Tuy nhiên, báo này đánh giá rằng nhà lãnh đạo vừa tròn 80 tuổi đã kết thúc năm sóng gió này một cách êm đẹp, qua đó tạo dựng được cơ sở thuận lợi để cân nhắc quyết định có nên tái tranh cử vào năm 2024 hay không. Dự kiến vào đầu năm tới, Tổng thống Biden sẽ có thông báo về tương lai chính trị của mình.
Trong khi đó, theo kết quả thăm dò ý kiến do Realclearpolitics.com thực hiện, có tới 52% số người Mỹ được hỏi không tán thành các chính sách của Tổng thống Biden, trong khi 43% có ý kiến ngược lại. Khoảng cách 9 điểm phần trăm này đã thu hẹp hơn nhiều so với mức thấp nhất của tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Biden vào tháng 7 năm nay.
Một số chỉ dấu đáng khích lệ nhất đối với Tổng thống Biden trong những tháng gần đây là về mặt kinh tế. Chỉ số giá tiêu dùng giảm, tăng trưởng việc làm của Mỹ tiếp tục duy trì ở mức ổn định đã xoa dịu những lo ngại về nguy cơ xảy ra suy thoái kinh tế do chính sách thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Trong dự báo kinh tế mới nhất được công bố trong tháng này, giới chức FED dự đoán rằng cả 3 chỉ số gồm tỷ lệ thất nghiệp, lạm phát và lãi suất sẽ còn cao hơn vào năm 2023. Tuy nhiên, họ cũng kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng, dù với tốc độ chậm là 0,5% và sẽ tăng tốc trở lại vào năm 2024./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Biden: Trợ cấp công nghiệp của Mỹ không gây thiệt hại cho châu Âu
10:18' - 02/12/2022
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 1/12 cho biết sự hỗ trợ của Mỹ đối với ngành công nghiệp thân thiện với môi trường không nhằm mục đích gây thiệt hại cho châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Joe Biden: Cuộc chiến chống lạm phát tại Mỹ đã đạt tiến bộ
07:42' - 02/12/2022
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 1/12 cho biết nền kinh tế số 1 thế giới đang nhìn thấy những dấu hiệu tiến bộ trong cuộc chiến chống lạm phát.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
BoE: Kinh tế "xứ sở sương mù" vẫn trì trệ
15:57'
Thống đốc Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) Andrew Bailey cảnh báo rằng nền kinh tế Anh vẫn "đứng yên".
-
Ý kiến và Bình luận
Các ngân hàng lớn nâng dự báo về giá vàng
14:31'
Kể từ đầu năm tới nay, giá vàng đã tăng 10% và đạt ngưỡng 2.900 USD/ounce. Trong bối cảnh đó, UBS đã tiếp tục nâng mục tiêu giá cho kim loại quý này.
-
Ý kiến và Bình luận
Cuba kêu gọi tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng
08:46'
Việc sử dụng công nghệ thông tin vào mục đích hòa bình phải được coi là nghĩa vụ toàn cầu để tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của công nghệ thông tin được ưu tiên.
-
Ý kiến và Bình luận
75 năm quan hệ Việt-Trung: Giáo sư Trung Quốc nhấn mạnh hiệu quả và tiềm năng hợp tác song phương
16:24' - 17/02/2025
Giáo sư Lưu Anh tại Viện nghiên cứu Tài chính Trùng Dương khẳng định, Việt Nam và Trung Quốc đã đạt được những thành quả hợp tác to lớn, thực chất trên nhiều lĩnh vực.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF nêu bật thách thức đối với các nền kinh tế mới nổi trong năm 2025
08:52' - 17/02/2025
Các hạn chế thương mại toàn cầu, nợ chính phủ và những chính sách bảo hộ là các trở ngại chính đối với tăng trưởng của những nền kinh tế mới nổi trong năm 2025.
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Rủi ro tài chính của Thái Lan gia tăng
07:00' - 15/02/2025
Thái Lan có thể tăng cường khả năng phục hồi tài khóa trong bối cảnh chi tiêu tăng cao bằng cách cắt giảm trợ cấp năng lượng lũy thoái.
-
Ý kiến và Bình luận
Cử tri Đức mong muốn thay đổi lớn trong chính sách kinh tế
06:00' - 15/02/2025
77% người Đức trưởng thành muốn có những thay đổi lớn hoặc thậm chí rất lớn trong chính sách kinh tế, tuy nhiên, chỉ có 36% cho rằng điều này sẽ xảy ra sau ngày bầu cử 23/2 tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Phần lớn người dân châu Âu ủng hộ sử dụng AI tại công sở
20:56' - 14/02/2025
Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn kết quả cuộc khảo sát cho biết hơn 60% số người châu Âu được hỏi có cái nhìn tích cực về robot và AI tại nơi làm việc.
-
Ý kiến và Bình luận
Nông nghiệp là lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa Quảng Tây (Trung Quốc) và Việt Nam
13:03' - 14/02/2025
Theo trang mạng Thương báo quốc tế của Bộ Thương mại Trung Quốc, trong dịp Tết Nguyên đán 2025, không khí tại cửa khẩu Hữu Nghị Quan thành phố Bằng Tường, Quảng Tây vẫn rất bận rộn.