Financial Times: Tổng thống Mỹ vượt các thách thức trong năm 2022
Financial Times đã liệt kê những khó khăn trong năm 2022 đối với ông Joe Biden trên cương vị người đứng đầu Nhà Trắng như xung đột tại Ukraine, lạm phát liên tục tăng cao, mâu thuẫn nội bộ giữa các đảng viên Dân chủ về các đạo luật quan trọng cũng như cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ.
Tuy nhiên, báo này đánh giá rằng nhà lãnh đạo vừa tròn 80 tuổi đã kết thúc năm sóng gió này một cách êm đẹp, qua đó tạo dựng được cơ sở thuận lợi để cân nhắc quyết định có nên tái tranh cử vào năm 2024 hay không. Dự kiến vào đầu năm tới, Tổng thống Biden sẽ có thông báo về tương lai chính trị của mình.
Trong khi đó, theo kết quả thăm dò ý kiến do Realclearpolitics.com thực hiện, có tới 52% số người Mỹ được hỏi không tán thành các chính sách của Tổng thống Biden, trong khi 43% có ý kiến ngược lại. Khoảng cách 9 điểm phần trăm này đã thu hẹp hơn nhiều so với mức thấp nhất của tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Biden vào tháng 7 năm nay.
Một số chỉ dấu đáng khích lệ nhất đối với Tổng thống Biden trong những tháng gần đây là về mặt kinh tế. Chỉ số giá tiêu dùng giảm, tăng trưởng việc làm của Mỹ tiếp tục duy trì ở mức ổn định đã xoa dịu những lo ngại về nguy cơ xảy ra suy thoái kinh tế do chính sách thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Trong dự báo kinh tế mới nhất được công bố trong tháng này, giới chức FED dự đoán rằng cả 3 chỉ số gồm tỷ lệ thất nghiệp, lạm phát và lãi suất sẽ còn cao hơn vào năm 2023. Tuy nhiên, họ cũng kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng, dù với tốc độ chậm là 0,5% và sẽ tăng tốc trở lại vào năm 2024./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Biden: Trợ cấp công nghiệp của Mỹ không gây thiệt hại cho châu Âu
10:18' - 02/12/2022
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 1/12 cho biết sự hỗ trợ của Mỹ đối với ngành công nghiệp thân thiện với môi trường không nhằm mục đích gây thiệt hại cho châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Joe Biden: Cuộc chiến chống lạm phát tại Mỹ đã đạt tiến bộ
07:42' - 02/12/2022
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 1/12 cho biết nền kinh tế số 1 thế giới đang nhìn thấy những dấu hiệu tiến bộ trong cuộc chiến chống lạm phát.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia khuyến cáo cảnh giác với virus Ebola trước thềm giải đấu World cup
11:27' - 23/05/2026
Các chuyên gia y tế công cộng cho rằng Canada cần cảnh giác trước đợt bùng phát virus Ebola tại châu Phi trong bối cảnh Vòng Chung kết bóng đá thế giới (World Cup) 2026 sắp diễn ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Lãnh đạo trẻ của Lào đánh giá cao tầm vóc và kỷ nguyên phát triển của Việt Nam
20:33' - 20/05/2026
Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng Lào Thongly Sisoulith bày tỏ ngưỡng mộ trước những mục tiêu kinh tế lớn mà Việt Nam đề ra.
-
Ý kiến và Bình luận
G7 yêu cầu mở lại hoàn toàn eo biển Hormuz
08:01' - 20/05/2026
Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính G7 diễn ra tại Paris trong hai ngày 18-19/5.
-
Ý kiến và Bình luận
Khủng hoảng năng lượng toàn cầu bước vào giai đoạn nguy hiểm
08:53' - 19/05/2026
Các nhà giao dịch cảnh báo giá dầu có thể tiếp tục leo thang mạnh nếu lượng nhiên liệu bị mắc kẹt tại vùng Vịnh không được vận chuyển qua Eo biển Hormuz đang bị phong tỏa.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ và Iran để ngỏ các phương án cứng rắn
08:47' - 18/05/2026
Mỹ và Iran ngày 17/5 tiếp tục phát đi các thông điệp cứng rắn liên quan tiến trình đàm phán giảm căng thẳng.
-
Ý kiến và Bình luận
G7 tìm giải pháp ổn định giá dầu và ngăn chặn sử dụng AI tấn công mạng
06:30' - 18/05/2026
Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhóm họp tại Paris (Pháp) trong hai ngày, bắt đầu từ ngày 18/5.
-
Ý kiến và Bình luận
Động lực lớn cho các nhà khoa học, trí thức
20:11' - 16/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao nhiều nhiệm vụ cho Đại học Quốc gia Hà Nội, trong đó có nhiệm vụ trở thành đại học tinh hoa, đầu tàu trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.
-
Ý kiến và Bình luận
Giáo sư Vũ Minh Giang: Chỉ đạo của Tổng Bí thư là nhiệm vụ nặng nề nhưng vinh quang
20:11' - 16/05/2026
Giáo sư Vũ Minh Giang nhận định các chỉ đạo của Tổng Bí thư cũng là định hướng với các bộ, ngành, cơ quan Đảng và Chính phủ trong việc tạo điều kiện để Đại học Quốc gia Hà Nội phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Định vị tầm nhìn mới
10:08' - 16/05/2026
Có thể thấy, trạng thái ổn định tạm thời sau chuyến thăm sẽ giúp cả Mỹ và Trung Quốc có thêm dư địa củng cố vị thế trong các vòng cạnh tranh tiếp theo.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong chuyến thăm trường cao đẳng cộng đồng Germanna ở Culpeper, Virginia, Mỹ, ngày 10/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN