Fitch Ratings giữ xếp hạng của Mỹ ở diện theo dõi tiêu cực
Fitch thừa nhận việc đạt được thỏa thuận là một diễn biến tích cực, trong khi thâm hụt ngân sách giảm ở mức khiêm tốn trong hai năm tới. Tuy nhiên, Fitch cho rằng những bất đồng liên tục về trần nợ và việc đình chỉ áp dụng trần nợ vào phút chót, khi Bộ Tài chính Mỹ tiến gần đến kịch bản mất khả năng thực hiện tất cả các nghĩa vụ tài chính đã làm giảm lòng tin vào năng lực quản trị về các vấn đề tài khóa và nợ của Mỹ.
Theo nội dung thỏa thuận, hai bên nhất trí đình chỉ áp dụng trần nợ đến hết ngày 1/1/2025, cho phép ông Biden và Quốc hội gạt những rủi ro chính trị sang một bên cho đến sau cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11/2024.
Ngoài ra, hai bên nhất trí sẽ hạn chế chi tiêu ngân sách tài khóa 2024 và 2025 (bắt đầu từ ngày 1/7 năm trước tới ngày 30/6 năm sau), trong khi tăng chi cho quốc phòng.
Hai bên cũng yêu cầu thu hồi quỹ COVID-19 chưa sử dụng, đẩy nhanh quá trình cấp phép cho một số dự án năng lượng và tăng thêm điều kiện đối với các chương trình dành cho người nghèo.
Tổng thống Mỹ Joe Biden trong phát biểu vào ngày 2/6 tại Phòng Bầu dục cho rằng thỏa thuận về trần nợ mà Quốc hội vừa phê chuẩn đã cứu nước Mỹ khỏi sự "sụp đổ về kinh tế".
Ông Biden nói thỏa thuận đã giải quyết được bất đồng giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, cho thấy sự nhượng bộ của hai bên. Nước Mỹ đã tránh được một cuộc khủng hoảng và sự sụp đổ về kinh tế. Ông cho biết sẽ ký ban hành luật vào ngày 3/6, cho phép Chính phủ tiếp tục đi vay.
Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo nếu kịch bản Mỹ vỡ nợ có thể khiến các thị trường hoảng loạn, nhiều việc làm bị mất và nền kinh tế rơi vào suy thoái, với những tác động trên toàn cầu. Theo ông Biden, đó là một thảm họa. Ông nói Quốc hội đã bảo vệ được uy tín của nước Mỹ.
Nhưng dù các bên đã gạt bỏ được những bất đồng để cuối cùng đạt được một thỏa thuận, danh tiếng của nền kinh tế Mỹ vẫn bị ảnh hưởng./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Thị trường lao động Mỹ chưa có dấu hiệu giảm hoạt động tuyển dụng
08:16' - 03/06/2023
Theo báo cáo được Bộ Lao động Mỹ công bố mới đây, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của nước này chỉ tăng vừa phải vào tuần trước, trong khi dữ liệu của tuần trước đó được điều chỉnh giảm mạnh.
-
Phân tích - Dự báo
Mỹ đứng đằng sau xu hướng "phi USD hóa"?
06:30' - 03/06/2023
"Phi USD hóa" đã trở thành cụm từ được nhắc nhiều trong cộng đồng quốc tế và có không ít quốc gia xem việc giảm sự phụ thuộc vào đồng USD là phương thức tốt để ứng phó với khủng hoảng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biến Hormuz
17:32'
Ngày 22/3, hãng thông tấn chính thức Mehr của Iran đưa tin, tất cả các tàu – ngoại trừ tàu các quốc gia đang đối đầu với Iran đều có thể lưu thông qua eo biển Hormuz nếu có sự phối hợp với phía Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:22'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ Hiệp định EU-MERCOSUR hoàn tất tiến trình phê chuẩn tại Nam Mỹ; Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế,...
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Khi thế giới phải "thắt lưng buộc bụng" về năng lượng
20:46' - 21/03/2026
Chỉ trong 3 tuần, có khoảng 400 triệu thùng dầu, nguồn cung toàn cầu trong vài ngày đã bị loại khỏi thị trường, đẩy giá năng lượng tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Giá vé máy bay sẽ tiếp tục tăng trong nhiều tháng tới
16:12' - 21/03/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, giá vé máy bay trên toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới, dưới tác động trực tiếp từ chi phí nhiên liệu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Argentina tăng trưởng 4,4% năm 2025
14:14' - 21/03/2026
Viện Thống kê và Điều tra Dân số Quốc gia Argentina (INDEC) ngày 20/3 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng 4,4% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran trên biển
14:13' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Mỹ đã tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran đã được chất lên tàu nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Canada quyết liệt cắt giảm chi tiêu
14:12' - 21/03/2026
Kế hoạch ngân sách mới của Chính phủ Canada cho thấy, 85 bộ sẽ bị giảm tổng cộng khoảng 31 tỷ CAD trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11' - 20/03/2026
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.

Tòa nhà Bộ Tài chính Mỹ ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN