Fitch Ratings giữ xếp hạng của Mỹ ở diện theo dõi tiêu cực
Fitch thừa nhận việc đạt được thỏa thuận là một diễn biến tích cực, trong khi thâm hụt ngân sách giảm ở mức khiêm tốn trong hai năm tới. Tuy nhiên, Fitch cho rằng những bất đồng liên tục về trần nợ và việc đình chỉ áp dụng trần nợ vào phút chót, khi Bộ Tài chính Mỹ tiến gần đến kịch bản mất khả năng thực hiện tất cả các nghĩa vụ tài chính đã làm giảm lòng tin vào năng lực quản trị về các vấn đề tài khóa và nợ của Mỹ.
Theo nội dung thỏa thuận, hai bên nhất trí đình chỉ áp dụng trần nợ đến hết ngày 1/1/2025, cho phép ông Biden và Quốc hội gạt những rủi ro chính trị sang một bên cho đến sau cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11/2024.
Ngoài ra, hai bên nhất trí sẽ hạn chế chi tiêu ngân sách tài khóa 2024 và 2025 (bắt đầu từ ngày 1/7 năm trước tới ngày 30/6 năm sau), trong khi tăng chi cho quốc phòng.
Hai bên cũng yêu cầu thu hồi quỹ COVID-19 chưa sử dụng, đẩy nhanh quá trình cấp phép cho một số dự án năng lượng và tăng thêm điều kiện đối với các chương trình dành cho người nghèo.
Tổng thống Mỹ Joe Biden trong phát biểu vào ngày 2/6 tại Phòng Bầu dục cho rằng thỏa thuận về trần nợ mà Quốc hội vừa phê chuẩn đã cứu nước Mỹ khỏi sự "sụp đổ về kinh tế".
Ông Biden nói thỏa thuận đã giải quyết được bất đồng giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, cho thấy sự nhượng bộ của hai bên. Nước Mỹ đã tránh được một cuộc khủng hoảng và sự sụp đổ về kinh tế. Ông cho biết sẽ ký ban hành luật vào ngày 3/6, cho phép Chính phủ tiếp tục đi vay.
Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo nếu kịch bản Mỹ vỡ nợ có thể khiến các thị trường hoảng loạn, nhiều việc làm bị mất và nền kinh tế rơi vào suy thoái, với những tác động trên toàn cầu. Theo ông Biden, đó là một thảm họa. Ông nói Quốc hội đã bảo vệ được uy tín của nước Mỹ.
Nhưng dù các bên đã gạt bỏ được những bất đồng để cuối cùng đạt được một thỏa thuận, danh tiếng của nền kinh tế Mỹ vẫn bị ảnh hưởng./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Thị trường lao động Mỹ chưa có dấu hiệu giảm hoạt động tuyển dụng
08:16' - 03/06/2023
Theo báo cáo được Bộ Lao động Mỹ công bố mới đây, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của nước này chỉ tăng vừa phải vào tuần trước, trong khi dữ liệu của tuần trước đó được điều chỉnh giảm mạnh.
-
Phân tích - Dự báo
Mỹ đứng đằng sau xu hướng "phi USD hóa"?
06:30' - 03/06/2023
"Phi USD hóa" đã trở thành cụm từ được nhắc nhiều trong cộng đồng quốc tế và có không ít quốc gia xem việc giảm sự phụ thuộc vào đồng USD là phương thức tốt để ứng phó với khủng hoảng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phái đoàn đàm phán Mỹ, Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về thương mại
22:36' - 26/10/2025
Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Bessent xác nhận hai bên đã đạt được đồng thuận cơ bản về một thỏa thuận sơ bộ "rất thành công".
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ nỗ lực tháo gỡ bất đồng thương mại
20:36' - 26/10/2025
Nhóm công tác kinh tế và thương mại của Trung Quốc và Mỹ đã tổ chức tham vấn kinh tế và thương mại song phương tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia trong hai ngày 25 - 26/10.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Mỹ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện
18:44' - 26/10/2025
Ngày 26/10, Malaysia và Mỹ công bố việc nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, đánh dấu cột mốc mới trong mối quan hệ lâu dài giữa hai quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Trung Quốc nối lại đường bay trực tiếp sau 5 năm gián đoạn
15:44' - 26/10/2025
Các chuyến bay thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc sẽ chính thức được nối lại từ ngày 26/10, sau 5 năm gián đoạn do đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tin tưởng đạt được “thỏa thuận toàn diện” với Trung Quốc
14:29' - 26/10/2025
Ngày 25/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ tin tưởng khả năng đạt được "thỏa thuận toàn diện" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chấm dứt căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ bất ngờ áp thêm thuế với Canada
09:41' - 26/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/10 cho biết ông sẽ tăng thuế quan đối với Canada thêm 10%.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 26/10/2025
Tuần qua, thế giới chứng kiến hàng loạt diễn biến kinh tế quan trọng từ khu vực ASEAN, APEC đến châu Âu, Mỹ và Trung Quốc, phản ánh bức tranh toàn cầu nhiều biến động với những cơ hội và thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Công ước Hà Nội: Công cụ mạnh mẽ củng cố khả năng phòng thủ trước tội phạm mạng
21:19' - 25/10/2025
Công ước về tội phạm mạng của LHQ là một công cụ mạnh mẽ, có tính ràng buộc pháp lý để củng cố khả năng phòng thủ chung của chúng ta trước tội phạm mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh giá tích cực về ngày đàm phán đầu tiên với Trung Quốc
19:41' - 25/10/2025
Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ nhận định: “Cuộc đàm phán rất mang tính xây dựng và chúng tôi hy vọng chúng sẽ được tiếp tục vào buổi sáng mai".

Tòa nhà Bộ Tài chính Mỹ ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN