Fitch Ratings: Mexico kỳ vọng thu hút 50% tổng vốn FDI tại Mỹ Latinh

15:14' - 26/07/2023
BNEWS Làn sóng đầu tư sang các nước lân cận đã giúp Mexico thu hút 40 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong 6 tháng đầu năm 2023, con số kỷ lục trong lịch sử nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh này.

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông cáo ngày 25/7 của Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings cho biết nếu Mexico tiếp tục duy trì tốc độ thu hút FDI như hiện tại, chỉ 2 năm nữa nước này sẽ chiếm một nửa tổng số vốn đầu tư nước ngoài tại Mỹ Latinh, khu vực mà năm 2022 thu hút tổng cộng 208 tỷ USD vốn FDI.

 

Theo ông Guillermo Marcelo Vilchis Gurza, Giám đốc Fitch Ratings tại Mexico, ngành công nghiệp sản xuất và chế tạo là hai lĩnh vực sẽ tiếp tục thu hút lượng FDI lớn nhất tại Mexico, trong đó bao gồm sản xuất ô tô và linh kiện ô tô, máy móc, thiết bị y tế và điện tử. Ngoài ra, logistics và dịch vụ vận tải cũng đang thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư quốc tế.
Tuy nhiên, ông Guillermo chỉ rõ để tận dụng tối đa lợi thế từ làn sóng đầu tư về gần, Mexico cần tiếp tục cải thiện việc tăng cường năng lực cung cấp điện ổn định với giá cả phải chăng, nâng cấp hạ tầng cung cấp nước sạch, cũng như giải quyết một số vấn đề còn tồn tại như đảm bảo an ninh xã hội và cải cách thủ tục hành chính.
Trước đó, hôm 12/7, một nghiên cứu do Tập đoàn tư vấn đầu tư BBVA Research và Hiệp hội các khu công nghiệp Mexico (AMPIP) phối hợp thực hiện cho biết khoảng 450 công ty đa quốc gia dự kiến sẽ dịch chuyển hoạt động từ nhiều khu vực trên thế giới đến Mexico trong vòng 2 năm tới nhờ làn sóng đầu tư về gần.
Theo nghiên cứu trên, Mexico đang hưởng lợi từ làn sóng này, đặc biệt giai đoạn hậu COVID-19 khi các tập đoàn đa quốc gia dịch chuyển hoạt động từ các nơi khác trên thế giới đến Mexico nhằm tận dụng vị trí gần gũi với Mỹ - trung tâm tiêu dùng cũng như sản xuất lớn trên thế giới.
Việc dịch chuyển sản xuất - kinh doanh đến Mexico sẽ giúp các doanh nghiệp tránh được trình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng khi có sự cố xảy ra, cũng như tiết kiệm được chi phí logistics trong quá trình giao dịch với Mỹ nói riêng và khối Bắc Mỹ nói chung, trong đó có Canada.
Bên cạnh đó, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng thôi thúc nhiều tập đoàn đa quốc gia quyết định dịch chuyển sản xuất về những quốc gia nằm ngoài tác động của cuộc xung đột vẫn chưa có hồi kết này.
Trong một diễn biến liên quan, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cùng ngày nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mexico năm 2026 lên 3,6%, tăng so với mức 1,8% mà tổ chức này đưa ra hồi tháng Tư vừa qua.
Theo IMF, một loạt các chỉ số kinh tế chủ chốt của Mexico đã cải thiện rõ rệt trong thời gian qua trong đó đáng chú ý nhất là thị trường lao động tăng trưởng khả quan và chi tiêu công tăng mạnh.

Ngoài ra, IMF cũng đánh giá làn sóng đầu tư về gần cũng sẽ là động lực quan trọng giúp kinh tế Mexico tăng trưởng trong thời gian tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục