Forbes: Tài sản của các tỷ phú Nga tăng thêm 152 tỷ USD trong một năm qua

21:02' - 22/04/2023
BNEWS Tài sản của những người giàu nhất Nga đã tăng thêm 152 tỷ USD trong một năm qua, nhờ giá trị tài nguyên thiên nhiên gia tăng và đà phục hồi sau khi thiệt hại tài sản liên quan xung đột tại Ukraine.

Theo tạp chí Forbes phiên bản phát hành tại Nga, danh sách các tỷ phú của nước này hiện gồm 110 người - tăng 22 người so với năm ngoái. Tổng tài sản của các tỷ phú Nga cũng đã tăng lên 505 tỷ USD, từ mức 353 tỷ USD công bố trong danh sách của năm 2022.

Forbes cho rằng kết quả xếp hạng năm ngoái đã bị ảnh hưởng bởi những dự đoán về sự sụp đổ của nền kinh tế Nga. Theo tạp chí này, tổng giá trị tài sản của các tỷ phú Nga là 606 tỷ USD vào năm 2021 - thời điểm trước khi nổ ra xung đột tại Ukraine.

 

Sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2/2022, phương Tây đã áp đặt những biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt đối với nền kinh tế Nga và các tỷ phú Nga.

Nền kinh tế Nga đã sụt giảm 2,1% vào năm 2022 dưới áp lực trừng phạt này, tuy nhiên Nga vẫn có thể bán dầu mỏ, kim loại và các nguồn tài nguyên thiên nhiên cho thị trường toàn cầu, đặc biệt là Trung Quốc, Ấn Độ và Trung Đông. Giá dầu Urals của Nga đạt mức trung bình 76,09 USD/thùng trong năm 2022, tăng từ 69 USD ghi nhận năm 2021. Giá phân bón của Nga trong năm ngoái cũng tăng cao.

Tỷ phú Andrei Melnichenko - người đã kiếm bộn tiền nhờ kinh doanh phân bón - được Forbes xếp hạng là người giàu nhất nước Nga, với giá trị tài sản ước tính 25,2 tỷ USD - cao gấp đôi so với giá trị tài sản ước tính của ông hồi năm ngoái.

Tỷ phú Vladimir Potanin - Chủ tịch và cổ đông lớn nhất của Nornickel, nhà sản xuất palladi và niken tinh chế lớn nhất thế giới, được xếp hạng giàu thứ 2 ở Nga với khối tài sản trị giá 23,7 tỷ USD.

Trong khi đó, tỷ phú Vladimir Lisin - chủ sở hữu Tập đoàn sản xuất thép Novolipetsk Steel, đồng thời là người giàu nhất nước Nga trong bảng xếp hạng trước đó - đứng thứ 3 trong danh sách của năm nay, với khối tài sản trị giá 22,1 tỷ USD.

Những cái tên mới gia nhập danh sách giới siêu giàu của Nga là các tỷ phú hoạt động trong lĩnh vực đồ ăn nhẹ, siêu thị, hóa chất, xây dựng và dược phẩm. Điều này cho thấy nhu cầu nội địa của Nga vẫn được duy trì mạnh mẽ, bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục