Forbes: Tài sản của các tỷ phú Nga tăng thêm 152 tỷ USD trong một năm qua
Theo tạp chí Forbes phiên bản phát hành tại Nga, danh sách các tỷ phú của nước này hiện gồm 110 người - tăng 22 người so với năm ngoái. Tổng tài sản của các tỷ phú Nga cũng đã tăng lên 505 tỷ USD, từ mức 353 tỷ USD công bố trong danh sách của năm 2022.
Forbes cho rằng kết quả xếp hạng năm ngoái đã bị ảnh hưởng bởi những dự đoán về sự sụp đổ của nền kinh tế Nga. Theo tạp chí này, tổng giá trị tài sản của các tỷ phú Nga là 606 tỷ USD vào năm 2021 - thời điểm trước khi nổ ra xung đột tại Ukraine.
Sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2/2022, phương Tây đã áp đặt những biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt đối với nền kinh tế Nga và các tỷ phú Nga.
Nền kinh tế Nga đã sụt giảm 2,1% vào năm 2022 dưới áp lực trừng phạt này, tuy nhiên Nga vẫn có thể bán dầu mỏ, kim loại và các nguồn tài nguyên thiên nhiên cho thị trường toàn cầu, đặc biệt là Trung Quốc, Ấn Độ và Trung Đông. Giá dầu Urals của Nga đạt mức trung bình 76,09 USD/thùng trong năm 2022, tăng từ 69 USD ghi nhận năm 2021. Giá phân bón của Nga trong năm ngoái cũng tăng cao.
Tỷ phú Andrei Melnichenko - người đã kiếm bộn tiền nhờ kinh doanh phân bón - được Forbes xếp hạng là người giàu nhất nước Nga, với giá trị tài sản ước tính 25,2 tỷ USD - cao gấp đôi so với giá trị tài sản ước tính của ông hồi năm ngoái.
Tỷ phú Vladimir Potanin - Chủ tịch và cổ đông lớn nhất của Nornickel, nhà sản xuất palladi và niken tinh chế lớn nhất thế giới, được xếp hạng giàu thứ 2 ở Nga với khối tài sản trị giá 23,7 tỷ USD.
Trong khi đó, tỷ phú Vladimir Lisin - chủ sở hữu Tập đoàn sản xuất thép Novolipetsk Steel, đồng thời là người giàu nhất nước Nga trong bảng xếp hạng trước đó - đứng thứ 3 trong danh sách của năm nay, với khối tài sản trị giá 22,1 tỷ USD.
Những cái tên mới gia nhập danh sách giới siêu giàu của Nga là các tỷ phú hoạt động trong lĩnh vực đồ ăn nhẹ, siêu thị, hóa chất, xây dựng và dược phẩm. Điều này cho thấy nhu cầu nội địa của Nga vẫn được duy trì mạnh mẽ, bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức phong tỏa tài sản của tỷ phú Nga
18:46' - 21/09/2022
Ngày 21/9, truyền thông Đức đưa tin cảnh sát nước này đã tiến hành chiến dịch phong tỏa tài sản của nhà tài phiệt Nga - ông Alisher Usmanov - do nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt của phương Tây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Mỹ - Nhật Bản vào chặng nước rút
14:20' - 29/06/2025
Các nhà đàm phán Nhật Bản và Mỹ ngày 27/6 đã nhất trí tiếp tục đối thoại nhằm hướng tới một thỏa thuận thuế quan mang lại lợi ích cho cả hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Warren Buffett đã từ thiện hơn 60 tỷ USD
14:00' - 29/06/2025
Tỷ phú Warren Buffett đã trao tổng cộng khoảng 12,36 triệu cổ phiếu loại B của Berkshire Hathaway, nâng tổng số tiền từ thiện mà ông đã quyên góp cho các tổ chức từ thiện nói trên lên hơn 60 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
G7 nhất trí tránh mức thuế cao hơn cho các công ty Mỹ
12:45' - 29/06/2025
G7 nêu rõ thỏa thuận này công nhận luật thuế tối thiểu hiện hành của Mỹ và nhằm mục đích mang lại sự ổn định hơn cho hệ thống thuế quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
12:09' - 29/06/2025
Bnews/vnanet.vn giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đàm phán thuế quan có thể không kịp thời hạn chót
20:00' - 28/06/2025
Tính đến ngày 27/6, chính quyền Tổng thống Trump chỉ mới công bố đạt được thỏa thuận với Anh và tạm hoãn cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc: Vượt thách thức bằng đổi mới và nhu cầu nội địa
17:12' - 28/06/2025
Ông Zhang Xiaoyan, Phó Viện trưởng Học viện Tài chính PBC của Đại học Thanh Hoa cho rằng những đột phá AI gần đây như Deep-Seek là bằng chứng về khả năng đổi mới của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Mỹ chấm dứt đàm phán thương mại với Canada
11:51' - 28/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/6 tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt các cuộc đàm phán thương mại với Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí vận tải biển qua vùng Vịnh giảm nhờ thỏa thuận ngừng bắn
07:30' - 28/06/2025
Chi phí vận tải biển qua vùng Vịnh đã giảm trong 2 ngày qua sau khi Israel và Iran đạt được thỏa thuận ngừng bắn.
-
Kinh tế Thế giới
WTO dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu giảm tốc vào cuối năm 2025
16:18' - 27/06/2025
Ngày 26/6, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết thương mại toàn cầu đã tăng trưởng nhẹ vào đầu năm 2025, nhưng sẽ giảm đi vào cuối năm nay.