FPT triển khai các giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19

14:53' - 28/07/2021
BNEWS Công ty cổ phần FPT liên tục triển khai ứng dụng công nghệ phục vụ truy vết dịch, đảm bảo kết nối không gián đoạn trong các bệnh viện dã chiến.

Với tinh thần quyết liệt, thần tốc và đóng góp kịp thời cho các nhu cầu cấp thiết trong phòng chống dịch, đặc biệt ở các khu cách ly, Công ty cổ phần FPT liên tục triển khai ứng dụng công nghệ phục vụ truy vết dịch, đảm bảo kết nối không gián đoạn trong các bệnh viện dã chiến, cung cấp khu cách ly hơn 3.000 chỗ.

Theo Công ty cổ phần FPT, dịch COVID-19 lần thứ tư đã lan ra rộng khắp 62 tỉnh thành trên cả nước với diễn biến khó lường đã tạo áp lực kép về nhu cầu tập trung nguồn lực đội ngũ y bác sỹ tác chiến cũng như nhu cầu về cơ sở hạ tầng tại khu vực chữa trị, cách ly phục vụ cho công tác khám và chữa bệnh.

Với mong muốn chung tay cùng cả nước trong kiểm soát, hạn chế tối đa sự lây lan của dịch, Công ty cổ phần FPT chủ động phối hợp cùng các lực lượng chống dịch đưa các giải pháp công nghệ sẵn có vào các hoạt động phòng chống dịch hiện tại, nhằm tiết kiệm nguồn lực, nâng cao an toàn cho mọi người.

Doanh nghiệp đã tập trung triển khai các giải pháp công nghệ tới các bệnh viện dã chiến, cùng các hoạt động hỗ trợ trên các mặt trận, Công ty cổ phần FPT đã và đang cố gắng giảm tải khối lượng công việc và nâng cao an toàn cho lực lượng tuyến đầu.

Công ty cho biết đã phối hợp cùng bộ, ban, ngành kiểm soát, truy vết dịch. Việc áp dụng các giải pháp công nghệ vào công tác kiểm soát, truy vết thông tin dịch bệnh nhằm mang lại hiệu quả cao trong giải phóng một nguồn sức lao động khổng lồ từ các nhân viên tổng đài. Qua đó, các đơn vị có thể tập trung nguồn lực này cho công tác chữa trị ở tuyến đầu.

Cụ thể, chỉ trong vòng 1 ngày sau khi nhận được thông tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ, Công ty cổ phần FPT đã hoàn thiện trợ lý ảo voiceBot truy vết COVID-19, giúp gia tăng hiệu quả đáng kể cho đội ngũ truy vết dịch trên toàn quốc.

Tính đến nay, trợ lý ảo đã thực hiện hơn 2,2 triệu cuộc gọi tới hơn 1,2 triệu công dân Việt Nam tại 6 tỉnh thành phố có dịch, góp phần phát hiện hàng nghìn trường hợp có triệu chứng nhiễm bệnh.

Trước đó, năm 2020, chỉ trong vòng 7 ngày khi diễn ra làn sóng COVID-19 lần thứ nhất tại Việt Nam, Công ty cổ phần FPT đã hợp tác với  Bộ Y tế  kịp thời xây dựng và đưa Trợ lý ảo nCov vào ứng dụng để tự động cung cấp thông tin và giải đáp mọi câu hỏi về dịch bệnh của người dân.

Công ty cổ phần FPT cũng đảm bảo kết nối không gián đoạn tại các bệnh viện dã chiến. Theo doanh nghiệp công nghệ này, bám sát từ nhu cầu cấp thiết của những bệnh viện dã chiến mới được thành lập tại Tp. Hồ Chí Minh cũng như những bệnh viện trên cả nước, đơn vị đã nhanh chóng áp dụng thế mạnh công nghệ sẵn có để triển khai lắp đặt thiết bị, hạ tầng công nghệ thông tin tại các bệnh viện. Những thiết bị, hạ tầng công nghệ được lắp đặt trong thời gian thần tốc, để nhanh chóng kịp thời đáp ứng nhu cầu cấp thiết về hội chẩn, họp trực tuyến của các y bác sỹ.

Công ty cổ phần FPT mong muốn góp phần giảm tải việc tiếp xúc trực tiếp của y bác sỹ trong quá trình thăm khám chữa bệnh để bảo vệ đội ngũ bác sĩ tiền tuyến, tránh lây lan dịch bệnh, đồng thời nâng cao vận hành an toàn, hiệu quả của bệnh viện dã chiến.

Nhanh chóng tiến hành khảo sát, lên phương án, thống nhất kế hoạch với bệnh viện, Công ty cổ phần FPT đã hoàn thiện triển khai lắp đặt hạ tầng công nghệ thông tin tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1, số 4, số 7, số 8, số 10, số 16 tại Tp. Hồ Chí Minh và Bệnh viện dã chiến Khu ký túc xá phía Tây Đà Nẵng.

Hệ thống Wi-Fi với 100 điểm phát, cùng đường truyền băng thông lớn, hệ thống họp trực tuyến Onmeeting by FPT, dàn máy tính, máy in và các camera giám sát đã được lắp đặt tại các bệnh viện dã chiến chỉ trong 1-2 ngày triển khai.

Sau khi triển khai bệnh viện dã chiến, Công ty cổ phần FPT tiếp tục trang bị giải pháp công nghệ toàn diện cho khu cách ly tập trung, bao gồm phủ sóng Internet băng thông rộng, camera an ninh giám sát đảm bảo an toàn cho khu cách ly và đặc biệt giải pháp On Meeting - tích hợp giữa thiết bị phần cứng hiện đại OnMeeting OMT-10 và Ứng dụng họp trực tuyến thông minh trên đa nền tảng, có thể hỗ trợ các y bác sĩ họp giao ban, hội chẩn trực tuyến trong tình hình dịch bệnh cần tương tác nhanh gọn và liên tục như hiện tại. Quá trình triển khai được thực hiện an toàn, nhanh chóng để đưa vào hoạt động kịp thời.

Bên cạnh thế mạnh công nghệ sẵn có, Công ty cổ phần FPT đã liên tiếp triển khai hoạt động hỗ trợ thiết thực như tiên phong hỗ trợ khu vực cách ly, vật dụng sinh hoạt, lương thực… tới những tỉnh, thành phố trọng điểm, nhằm hỗ trợ việc cách ly và đảm bảo an toàn giãn cách.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần FPT khẳng định: “Việc hỗ trợ cộng đồng, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu tại tâm dịch cần triển khai nhanh chóng, kịp thời, để ngay lập tức đối phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh. FPT mong muốn góp sức, chung tay cùng các bộ, ban ngành nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, từng bước khôi phục sản xuất, lấy đà tăng trưởng kinh tế”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục