FTA Anh - Nhật có hiệu lực từ ngày 1/1/2021
Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Nhật Bản và Vương quốc Anh chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, đảm bảo duy trì các hoạt động kinh doanh và tăng cường quan hệ song phương trong bối cảnh London có ý định gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Nhật Bản và Anh ký FTA song phương hồi tháng 10 để duy trì các hoạt động giao thương sau khi Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) từ đêm 31/12, đồng nghĩa với việc hiệp định thương mại Nhật Bản- EU không còn hiệu lực với Anh.
Nội dung FTA Anh - Nhật có nhiều điểm tương đồng với FTA mà Nhật Bản đã ký với EU, trong đó có việc Anh dần xóa bỏ thuế với ô tô của Nhật cho đến năm 2026 và ngay lập tức miễn thuế nhập khẩu với hầu hết nông sản của Nhật như thịt bò và trà.
Theo thỏa thuận này, Nhật không áp dụng ưu đãi mới với nông sản nhập khẩu từ Anh dù vấn đề này là một "nút thắt" lớn trong các cuộc đàm phán kéo dài 4 tháng giữa hai bên.
FTA Anh - Nhật là hiệp định thương mại đầu tiên mà Anh ký với một nền kinh tế lớn sau khi rời khỏi EU. Cả hai bên đã hoàn tất quy trình phê chuẩn hiệp định trong nước trong tháng 12.
London khẳng định FTA với Tokyo là một bước tiến quan trọng trong việc thực hiện ý định tham gia CPTPP, hiệp định thương mại khu vực có sự tham gia của 11 nước, trong đó có Nhật Bản, Australia, Canada và Việt Nam./.
- Từ khóa :
- fta anh nhật bản
- brexit
- anh
- nhật bản
- fta
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh sắp ký FTA đầu tiên với một nền kinh tế lớn hậu Brexit
19:41' - 21/10/2020
Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss sẽ đến Nhật Bản vào cuối tuần này để ký Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) song phương hậu Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Anh công bố mục tiêu đàm phán FTA với Nhật Bản
13:15' - 14/05/2020
Bộ Thương mại Anh đã công bố các mục tiêu đàm phán cho thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Nhật Bản khi các cuộc đàm phán bằng hình thức trực tuyến đã được khởi động.
-
Kinh tế Thế giới
Anh không kịp đạt thỏa thuận tiếp nối thương mại với nhiều đối tác
10:35' - 22/02/2019
Chính phủ Anh thông báo không thể đạt được thỏa thuận tiếp nối trao đổi thương mại với một số đối tác như Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ... trước ngày 29/3, khi Brexit chính thức diễn ra.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sắp dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Anh kéo dài hơn 20 năm
16:38' - 06/01/2018
Tokyo đang cân nhắc việc cho phép nhập khẩu thịt bò Anh từ 30 tháng tuổi trở xuống. Nhật Bản đã áp đặt lệnh cấm này vào năm 1996.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/3/2026
21:59'
Kinh tế thế giới ngày 23/3 có các tin nổi bật như giá dầu, vàng và đồng tiền số giảm; EU thúc đẩy FTA Mercosur; Trung Quốc kiểm soát giá nhiên liệu, Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz...
-
Kinh tế Thế giới
Iran dọa rải thủy lôi, căng thẳng eo biển Hormuz leo thang
20:57'
Iran cảnh báo rải thủy lôi tại Vịnh Persian nếu bị tấn công, trong bối cảnh đối đầu với Mỹ và Israel gia tăng, đe dọa an ninh năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ hoãn kế hoạch tấn công các nhà máy điện của Iran
19:15'
Ngày 23/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn thời gian buộc Iran phải mở lại eo biển Hormuz và tạm ngừng kế hoạch tấn công nhằm vào các nhà máy điện của Tehran trong 5 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz
13:36'
Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang đối diện nhiều bất ổn, bất kỳ gián đoạn nào tại Hormuz đều có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh triệu tập cuộc họp khẩn cấp về kinh tế
11:33'
Cú sốc năng lượng đẩy tỷ lệ lạm phát của Anh tăng vọt, với dự báo có thể chạm mức 5% vào cuối năm nay. Điều này giáng thêm đòn mạnh vào nền kinh tế vốn đang tăng trưởng chậm chạp của "xứ sở sương mù".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz
11:15'
Phát biểu trên kênh truyền hình NBC, ông Bessent nhấn mạnh Tổng thống Trump sẽ "thực hiện bất kỳ bước đi nào cần thiết" để đạt được các mục tiêu đã đề ra của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
19:27' - 22/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.
-
Kinh tế Thế giới
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có
18:37' - 22/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 22/3 cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biến Hormuz
17:32' - 22/03/2026
Ngày 22/3, hãng thông tấn chính thức Mehr của Iran đưa tin, tất cả các tàu – ngoại trừ tàu các quốc gia đang đối đầu với Iran đều có thể lưu thông qua eo biển Hormuz nếu có sự phối hợp với phía Iran.

FTA Anh - Nhật chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Ảnh: Global Trade Review