FTA và những lợi ích cho Hàn Quốc, Việt Nam
Ngày 19/12, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết kể từ khi thực hiện FTA vào tháng 12/2015, kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều đã không ngừng tăng trong 3 năm liên tiếp, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc.
Trong giai đoạn từ đầu năm đến tháng 11 vừa qua, kim ngạch thương mại song phương đạt 58,8 tỷ USD, tăng 43% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cũng trong giai đoạn này, kim ngạch xuất khẩu Hàn Quốc sang Việt Nam tăng 48,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 43,7 tỷ USD, chủ yếu là các mặt hàng như thiết bị bán dẫn, màn hình, thiết bị viễn thông không dây và linh kiện điện tử.
Với kết quả này, hàng hóa Hàn Quốc đã chiếm tới 22,3% thị trường Việt Nam, chỉ đứng sau Trung Quốc.
Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam tăng 29,2% lên 14,8 tỷ USD, trong đó đa số các mặt hàng thiết bị viễn thông không dây, sản phẩm may mặc và các nhu yếu phẩm thông thường.
Theo bộ trên, chỉ riêng trong nửa đầu năm nay, các công ty Hàn Quốc đã đầu tư 54,5 tỷ USD vào Việt Nam, trở thành nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất vào nước này.
Hiện có hơn 5.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó có những tập đoàn lớn như Samsung, LG và công ty cơ khí và xây dựng Doosan.
Các công ty này lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư nhằm hưởng lợi từ sự gia tăng lượng khách hàng trung lưu trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh chóng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam, EU nhất trí nỗ lực để sớm đạt được đồng thuận về EVFTA
17:30' - 03/12/2017
Trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malstrom, hai bên nhất trí tiếp tục các nỗ lực để sớm đạt được thống nhất về những điểm còn tồn tại của EVFTA.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và EU nỗ lực thúc đẩy phê chuẩn EVFTA
09:32' - 30/11/2017
EVFTA đóng vai trò trong việc “đưa EU vĩ đại trở lại”, đồng thời bày tỏ mong muốn hai bên cùng nỗ lực để Hiệp định sớm được phê chuẩn.
-
Kinh tế Việt Nam
FTA giữa Việt Nam và EAEU đạt hiệu quả rõ ràng
08:57' - 06/10/2017
Theo tham tán Thương mại Việt Nam tại LB Nga Dương Hoàng Minh, trong một năm qua, FTA giữa Việt Nam và EAEU đã thể hiện hiệu quả rất rõ ràng.
-
DN cần biết
Giải pháp cho doanh nghiệp dệt may Việt tận dụng tối đa ưu đãi từ FTA
17:13' - 02/08/2017
Muốn nâng cao thị phần hàng dệt may Việt Nam trên thị trường thế giới và đem lại nhiều lợi nhuận hơn, các doanh nghiệp Việt Nam cần biết cách để tận dụng hiệu quả ưu đãi thuế quan mà các FTA mang lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Mở rộng hoạt động của báo chí trên không gian mạng
07:57'
Theo chương trình Kỳ họp thứ 10, ngày 24/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ; Luật Báo chí (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Pháp và Tổng Thư ký OECD bên lề G20
21:26' - 23/11/2025
Sáng 23/11 theo giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và tiếp Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Mathias Cormann.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Đức, Ai Cập, Na Uy - Kết thúc chuyến công tác
21:25' - 23/11/2025
Sáng 23/11 theo giờ địa phương, tại Nam Phi, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp Thủ tướng Đức Friedrich Merz, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly và Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Đức, Ai Cập, Na Uy - Kết thúc chuyến công tác
21:24' - 23/11/2025
Sáng 23/11 theo giờ địa phương, tại Nam Phi, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp Thủ tướng Đức Friedrich Merz, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly và Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành Công Thương kích hoạt đồng bộ phương án ứng phó mưa lũ Trung Bộ
20:49' - 23/11/2025
Bộ Công Thương ban hành Thông báo số 9247/BCT-ATMT ngày 23/11 về báo cáo công tác ứng phó, khắc phục với mưa lũ khu vực Trung Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 ưu tiên chiến lược tại Hội nghị G20
19:41' - 23/11/2025
Sáng 23/11 theo giờ Nam Phi, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Phiên thảo luận G20 về khoáng sản chiến lược, việc làm bền vững và AI, đề xuất 3 ưu tiên chiến lược toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Hà Lan và Thủ tướng Singapore
18:03' - 23/11/2025
Sáng 23/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Hà Lan Dick Schoof và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh thúc tiến độ giải phóng mặt bằng Cảng hàng không Gia Bình
17:26' - 23/11/2025
Chủ tịch UBND Bắc Ninh yêu cầu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không Gia Bình, bảo đảm minh bạch, quyền lợi người dân và tiến độ dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký LHQ và Thủ tướng Australia
15:54' - 23/11/2025
Chiều 22/11 (giờ địa phương) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres và Thủ tướng Australia Anthony Albanese.

FTA và những lợi ích cho Hàn Quốc và Việt Nam. Ảnh minh họa: TTXVN