G20 cam kết sớm dỡ bỏ các quy định hạn chế xuất khẩu

07:52' - 15/05/2020
BNEWS G20 ngày 14/5 cam kết đảm bảo rằng bất kỳ quy định hạn chế xuất khẩu nào đối với các nguồn lực then chốt vốn được áp dụng để đấu tranh chống dịch COVID-19 đều sẽ được dỡ bỏ một cách sớm nhất có thể.

Tuyên bố chung sau hội nghị trực tuyến của các quan chức Bộ trưởng Thương mại Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) nhấn mạnh, những quy định hạn chế như vậy, nếu được cho là cần thiết, cần phải “có mục tiêu, tương xứng, minh bạch, tạm thời” và phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Các Bộ trưởng Thương mại G20 cũng cho biết sẽ cân nhắc loại trừ viện trợ nhân đạo liên quan đến đại dịch COVID-19 khỏi bất cứ quy định hạn chế xuất khẩu nào.

Phát biểu tại hội nghị trên, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshi Kajiyama nhấn mạnh: “Điều quan trọng là những quy định hạn chế đối với hoạt động kinh doanh và thương mại có thể được dỡ bỏ sớm nhất có thể nhằm tránh ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu”.

Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Thương mại G20 cũng cam kết tìm kiếm những cải tổ cần thiết cho WTO nhằm “cải thiện chức năng của tổ chức này và hỗ trợ vai trò của hệ thống thương mại đa phương trong nỗ lực thúc đẩy sự ổn định và khả năng dự báo trong các dòng chảy thương mại quốc tế”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục