G20 cam kết sớm dỡ bỏ các quy định hạn chế xuất khẩu
Tuyên bố chung sau hội nghị trực tuyến của các quan chức Bộ trưởng Thương mại Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) nhấn mạnh, những quy định hạn chế như vậy, nếu được cho là cần thiết, cần phải “có mục tiêu, tương xứng, minh bạch, tạm thời” và phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Các Bộ trưởng Thương mại G20 cũng cho biết sẽ cân nhắc loại trừ viện trợ nhân đạo liên quan đến đại dịch COVID-19 khỏi bất cứ quy định hạn chế xuất khẩu nào.
Phát biểu tại hội nghị trên, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshi Kajiyama nhấn mạnh: “Điều quan trọng là những quy định hạn chế đối với hoạt động kinh doanh và thương mại có thể được dỡ bỏ sớm nhất có thể nhằm tránh ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu”.
Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Thương mại G20 cũng cam kết tìm kiếm những cải tổ cần thiết cho WTO nhằm “cải thiện chức năng của tổ chức này và hỗ trợ vai trò của hệ thống thương mại đa phương trong nỗ lực thúc đẩy sự ổn định và khả năng dự báo trong các dòng chảy thương mại quốc tế”./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: G20 phát động sáng kiến đẩy nhanh tiếp cận các thiết bị y tế
11:38' - 26/04/2020
Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 26/4 đã phát động sáng kiến mới nhằm đẩy nhanh việc tiếp cận các thiết bị y tế để ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm chống dịch COVID-19 tại cuộc họp trực tuyến của G20
08:07' - 20/04/2020
Từ 19 đến 23 giờ ngày 19/4 (giờ Việt Nam), các Bộ trưởng Y tế G20 đã họp trực tuyến để thảo luận về tác động của COVID-19 đối với sức khỏe toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia đánh giá hiệu quả của những hỗ trợ từ G20
13:31' - 17/04/2020
Theo Bộ trưởng Tài chính Saudi Arabia, Mohammed Al-Jadaan, thỏa thuận giãn nợ sẽ giải phóng khoảng 20 tỷ USD có thể được sử dụng để ứng phó với đại dịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tăng nhập khẩu từ Mỹ, giảm đơn hàng từ các nước khác
21:37' - 18/04/2025
Indonesia sẽ tăng nhập khẩu thực phẩm và hàng hóa của Mỹ, đồng thời giảm đơn đặt hàng từ các nước khác. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto tại Washington ngày 18/4.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy Hiệp định khung kinh tế số ASEAN hướng tới mục tiêu 2 nghìn tỷ USD
16:21' - 18/04/2025
Với tiềm năng nền kinh tế số ASEAN có thể đạt 2.000 tỷ USD vào năm 2030, Malaysia với tư cách Chủ tịch ASEAN năm 2025 đang nỗ lực thúc đẩy triển khai Hiệp định khung kinh tế số ASESAN.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản lo ngại thuế quan Mỹ tác động tiêu cực tới xuất khẩu nông sản
15:11' - 18/04/2025
Chính sách thuế đối ứng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang theo đuổi khiến giới chức Nhật Bản lo ngại sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực mở rộng xuất khẩu nông sản và thực phẩm sang thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thúc đẩy sử dụng dịch vụ nội địa
14:35' - 18/04/2025
Nhằm kích thích mạnh mẽ nhu cầu trong nước, Trung Quốc công bố nhiều biện pháp mới và toàn diện, tập trung vào việc mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng tiêu dùng trong lĩnh vực dịch vụ nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm phí cảng cho tàu Trung Quốc sau phản ứng của ngành hàng hải
14:24' - 18/04/2025
Mỹ vừa công bố các khoản phí cảng sửa đổi đối với tàu do Trung Quốc đóng và vận hành đã được giảm nhẹ đáng kể so với đề xuất hồi tháng Hai.
-
Kinh tế Thế giới
USTR đề xuất áp thuế mới với thiết bị hàng hải Trung Quốc
11:05' - 18/04/2025
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đề xuất áp thuế bổ sung lên tới 100% với cần cẩu STS và các thiết bị bốc dỡ hàng hóa Trung Quốc hoặc từ nước thứ ba nhưng do doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump tự tin sẽ sớm có thoả thuận thương mại với EU
10:25' - 18/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tự tin về việc đạt được một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU), khi cho rằng “sẽ có thỏa thuận thương mại, 100%” trước khi kết thúc thời hạn 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Điện đàm giữa Tổng thống Mexico và Tổng thống Mỹ đạt hiệu quả
10:05' - 18/04/2025
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum cho biết đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump nhằm thúc đẩy khả năng đạt thỏa thuận song phương hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
09:26' - 18/04/2025
Tổng thống Donald Trump kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được thỏa thuận tích cực nhằm giảm nhiệt cuộc chiến thương mại kéo dài.