G7 duy trì mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu mỏ của Nga

08:27' - 18/04/2023
BNEWS Ngày 17/4, hãng Reuters dẫn lời một quan chức của Liên minh giá trần - gồm G7 và Australia - cho biết liên minh sẽ giữ nguyên mức giá 60 USD/thùng đối với dầu mỏ vận chuyển qua đường biển của Nga.

Ngày 17/4, hãng Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên của Liên minh giá trần - gồm Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Australia -  cho biết liên minh này sẽ giữ nguyên mức giá 60 USD/thùng đối với dầu mỏ vận chuyển qua đường biển của Nga, dù giá dầu thô toàn cầu đang tăng, cũng như một số quốc gia kêu gọi hạ mức giá trần để làm giảm nguồn thu của Nga.

 

Quan chức trên nêu rõ G7 và Australia đã quyết định duy trì mức giá trên trong những tuần qua sau khi xem xét tình hình. Quyết định này được đưa ra 4 tuần sau khi giá dầu tăng lên do Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) tuyên bố cắt giảm sản lượng và nhu cầu tiêu dùng tại Trung Quốc phục hồi.

Trong ngày 17/4, giá dầu Brent và dầu thô Mỹ trong các hợp đồng tương lai được giao dịch ở mức trên 80 USD/thùng. Quan chức này cho hay giá dầu thô Nga đã được bán thấp hơn khoảng 30 USD so với dầu Brent, chứng tỏ quyết định áp giá trần đã có hiệu quả trong việc hạn chế nguồn thu của Nga mà vẫn đảm bảo ổn định thị trường năng lượng.

Tuy nhiên, liên minh sẽ vẫn tiếp tục phối hợp để đảm bảo cơ chế giám sát và thực thi hiệu quả. Cụ thể, các nước sẽ tăng cường biện pháp nhằm ngăn chặn việc né tránh các biện pháp áp giá trần và trừng phạt đối với Nga, như hành vi gian lận để tiếp cận bảo hiểm và các dịch vụ khác đối với sản phẩm dầu mỏ được giao dịch cao hơn mức giá trần. Các thành viên trong liên minh đang lên kế hoạch hướng dẫn để giúp các nhà cung cấp dịch vụ xác định được những hành vi như vậy.

Quan chức trên lưu ý rằng báo cáo gần đây của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cũng đưa ra kết luận tương tự, theo đó các biện pháp trừng phạt của G7 không ảnh hưởng đến nguồn cung sản phẩm và dầu thô toàn cầu, đồng thời hạn chế nguồn thu từ xuất khẩu của Nga.

Tuần trước, IEA cho biết doanh thu dầu mỏ của Nga trong tháng 3 tăng 1 tỷ USD so với tháng trước lên 12,7 tỷ USD, nhưng vẫn thấp hơn 43% so với cùng năm ngoái. Quan chức này khẳng định xuất khẩu dầu thô của Nga vẫn ở mức hơn 3 triệu thùng/ngày và thị trường toàn cầu vẫn ổn định.

Tháng 12/2022, Liên minh châu Âu (EU) và G7 nhất trí áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu thô xuất khẩu của Nga vận chuyển bằng đường biển nhằm một mặt siết chặt doanh thu của Moskva từ "vàng đen", một mặt vẫn duy trì dòng chảy nhằm tránh cú sốc nguồn cung toàn cầu.

G7 cũng cấm các công ty cung cấp dịch vụ vận tải, dịch vụ bảo hiểm và tài chính đối với dầu thô và các sản phẩm liên quan đến dầu mỏ của Nga nếu chúng được bán với giá cao hơn giá trần. Trong khi đó, EU đã tạm dừng nhập khẩu dầu thô của nước này qua đường biển từ ngày 5/12/2022.  Mỹ và Anh cũng đã áp đặt nhiều hạn chế đối với việc nhập khẩu dầu mỏ của Moskva./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục