Nga và Ukraine đánh giá về triển vọng gia hạn Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen
Theo hãng tin TASS, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 17/4 cho biết triển vọng gia hạn thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen hiện không mấy lạc quan, khi Nga cho rằng thỏa thuận này chưa được thực hiện một cách toàn diện.
Phát biểu với báo giới, ông Peskov nhận định triển vọng gia hạn cơ chế này vẫn không mấy khả thi, do những khúc mắc liên quan tính toàn diện của thỏa thuận vẫn chưa được giải quyết.
Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen được ý giữa Nga và Ukraine hồi tháng 7 năm ngoái dưới sự trung gian của Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ và được gia hạn thêm 120 ngày vào tháng 11/2022. Ngày 18/3, Moskva tuyên bố chỉ gia hạn thỏa thuận này thêm 60 ngày, đồng thời sẽ ngừng tham gia Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen nếu bản ghi nhớ giữa Nga và LHQ không đạt được tiến triển, trong đó lưu ý đến bối cảnh thực hiện bản ghi nhớ trong khuôn khổ sáng kiến.
Bộ Quốc phòng Nga và LHQ đã thống nhất nội dung về việc tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga với thời hạn 3 năm.
Cùng ngày, hãng tin Reuters đưa tin Bộ Phục hồi Ukraine cho rằng Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen có nguy cơ rơi vào đình trệ sau sự việc xảy ra hôm 13/4 liên quan quá trình kiểm tra tàu. Theo bài đăng của bộ trên trang Facebook, "trong 9 tháng kể từ khi thỏa thuận này được thực thi, đây là lần thứ hai quy trình kiểm tra không được triển khai như điều khoản trong thỏa thuận", theo đó có thể ảnh hưởng đến việc duy trì sáng kiến này.
Theo quy định được nêu trong thỏa thuận, tất cả các tàu chở ngũ cốc xuất khẩu theo sáng kiến này đều phải chịu sự kiểm tra của giới chức từ cả 4 bên, trước và sau khi đến Ukraine. Việc kiểm tra diễn ra bên trong lãnh hải Thổ Nhĩ Kỳ và do các thành viên của Trung tâm điều phối chung (JCC) thực hiện.
Ngày 13/4, Bộ Ngoại giao Nga phản ánh hiện có 28 tàu chở tổng cộng hơn 1 triệu tấn thực phẩm trong khuôn khổ Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen đang chờ kiểm tra tại lãnh hải Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, nhân viên LHQ tại JCC đã từ chối lên lịch kiểm tra các tàu này, thay vào đó là hỗ trợ đề nghị kiểm tra các tàu của Ukraine./.
- Từ khóa :
- Nga
- Ukraine
- Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen
Tin liên quan
-
Thị trường
Brazil dự báo vụ mùa ngũ cốc bội thu trong năm 2023
08:44' - 17/04/2023
Theo dự báo của Viện Địa lý và Thống kê Brazil (IBGD), vụ thu hoạch ngũ cốc của Brazil trong năm 2023 có thể bội thu, đạt mức kỷ lục 299,7 triệu tấn, tăng 13,9% so với năm 2022.
-
Thị trường
Ba Lan dừng nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine
08:02' - 16/04/2023
Chính phủ Ba Lan đã quyết định dừng nhập khẩu ngũ cốc và các thực phẩm khác từ Ukraine để bảo vệ ngành nông nghiệp nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine dự kiến thu hoạch được 45 triệu tấn ngũ cốc và các loại đậu
16:36' - 25/03/2023
Ukraine dự kiến thu hoạch được 45 triệu tấn ngũ cốc và các loại đậu trong năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Iran khẳng định vẫn còn cách biệt để đi đến thỏa thuận cuối cùng với Mỹ
12:13' - 19/04/2026
Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf ngày 18/4 tuyên bố các cuộc đàm phán giữa Tehran và Washington đã đạt được một số tiến triển, song hai bên vẫn còn rất xa một thỏa thuận cuối cùng.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran đang xem xét các đề xuất mới từ Mỹ
09:06' - 19/04/2026
Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran ngày 18/4 cho biết đang xem xét các đề xuất mới từ Mỹ đồng thời khẳng định sẽ không thỏa hiệp trong quá trình đàm phán với Washington.
-
Ý kiến và Bình luận
Học giả Trung Quốc: Động lực mới cho hợp tác khoa học, môi trường giữa Việt Nam và Trung Quốc
16:52' - 18/04/2026
Giới học giả và chuyên gia Trung Quốc đã bày tỏ nhiều đánh giá tích cực về ý nghĩa và triển vọng hợp tác song phương.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc và Việt Nam đang đẩy nhanh xây dựng khuôn khổ kết nối đa chiều
16:03' - 18/04/2026
Viện trưởng Viện nghiên cứu Việt Nam thuộc Học viện ASEAN đã có bài viết trên trang “Thời báo Hoàn cầu” nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến Trung Quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
Bước thay đổi về chất trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc
16:51' - 17/04/2026
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 21 - 24/4 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung: Đưa quan hệ Việt Nam - Trung Quốc lên tầm cao mới
16:29' - 17/04/2026
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Trung Quốc đã đạt kết quả đặc biệt quan trọng, rất phong phú và mang tầm chiến lược sâu sắc.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: Việt Nam kêu gọi chấm dứt giao tranh, bảo vệ an ninh hàng hải
12:31' - 17/04/2026
Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ khẳng định Việt Nam ủng hộ lập trường và quan tâm chung của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đối với tình hình Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Tổng thống Lee Jae Myung kết nối tầm nhìn tương lai và định hình khuôn khổ hợp tác dài hạn Việt – Hàn
11:35' - 17/04/2026
Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Việt Nam Vũ Hồ về ý nghĩa, mục đích của chuyến thăm cũng như tiềm năng hợp tác song phương trong giai đoạn mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Điều chỉnh quy hoạch vùng: Tối ưu nguồn lực, tạo “nền” vững chắc cho tăng trưởng hai con số
18:27' - 16/04/2026
Nếu được triển khai hiệu quả, các quy hoạch này sẽ góp phần quan trọng vào việc hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Tàu chở ngũ cốc của Ukraine di chuyển qua Eo biển Bosphorus ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/11/2022. Ảnh: AFP/TTXVN