Nga và Ukraine đánh giá về triển vọng gia hạn Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen
Theo hãng tin TASS, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 17/4 cho biết triển vọng gia hạn thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen hiện không mấy lạc quan, khi Nga cho rằng thỏa thuận này chưa được thực hiện một cách toàn diện.
Phát biểu với báo giới, ông Peskov nhận định triển vọng gia hạn cơ chế này vẫn không mấy khả thi, do những khúc mắc liên quan tính toàn diện của thỏa thuận vẫn chưa được giải quyết.
Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen được ý giữa Nga và Ukraine hồi tháng 7 năm ngoái dưới sự trung gian của Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ và được gia hạn thêm 120 ngày vào tháng 11/2022. Ngày 18/3, Moskva tuyên bố chỉ gia hạn thỏa thuận này thêm 60 ngày, đồng thời sẽ ngừng tham gia Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen nếu bản ghi nhớ giữa Nga và LHQ không đạt được tiến triển, trong đó lưu ý đến bối cảnh thực hiện bản ghi nhớ trong khuôn khổ sáng kiến.
Bộ Quốc phòng Nga và LHQ đã thống nhất nội dung về việc tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga với thời hạn 3 năm.
Cùng ngày, hãng tin Reuters đưa tin Bộ Phục hồi Ukraine cho rằng Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen có nguy cơ rơi vào đình trệ sau sự việc xảy ra hôm 13/4 liên quan quá trình kiểm tra tàu. Theo bài đăng của bộ trên trang Facebook, "trong 9 tháng kể từ khi thỏa thuận này được thực thi, đây là lần thứ hai quy trình kiểm tra không được triển khai như điều khoản trong thỏa thuận", theo đó có thể ảnh hưởng đến việc duy trì sáng kiến này.
Theo quy định được nêu trong thỏa thuận, tất cả các tàu chở ngũ cốc xuất khẩu theo sáng kiến này đều phải chịu sự kiểm tra của giới chức từ cả 4 bên, trước và sau khi đến Ukraine. Việc kiểm tra diễn ra bên trong lãnh hải Thổ Nhĩ Kỳ và do các thành viên của Trung tâm điều phối chung (JCC) thực hiện.
Ngày 13/4, Bộ Ngoại giao Nga phản ánh hiện có 28 tàu chở tổng cộng hơn 1 triệu tấn thực phẩm trong khuôn khổ Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen đang chờ kiểm tra tại lãnh hải Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, nhân viên LHQ tại JCC đã từ chối lên lịch kiểm tra các tàu này, thay vào đó là hỗ trợ đề nghị kiểm tra các tàu của Ukraine./.
- Từ khóa :
- Nga
- Ukraine
- Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen
Tin liên quan
-
Thị trường
Brazil dự báo vụ mùa ngũ cốc bội thu trong năm 2023
08:44' - 17/04/2023
Theo dự báo của Viện Địa lý và Thống kê Brazil (IBGD), vụ thu hoạch ngũ cốc của Brazil trong năm 2023 có thể bội thu, đạt mức kỷ lục 299,7 triệu tấn, tăng 13,9% so với năm 2022.
-
Thị trường
Ba Lan dừng nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine
08:02' - 16/04/2023
Chính phủ Ba Lan đã quyết định dừng nhập khẩu ngũ cốc và các thực phẩm khác từ Ukraine để bảo vệ ngành nông nghiệp nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine dự kiến thu hoạch được 45 triệu tấn ngũ cốc và các loại đậu
16:36' - 25/03/2023
Ukraine dự kiến thu hoạch được 45 triệu tấn ngũ cốc và các loại đậu trong năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng Đức kêu gọi một sự "khởi đầu mới"
11:52'
Ngày 3/10, Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã kêu gọi đất nước bước vào một “cuộc khởi đầu mới”, trong bối cảnh nước này đang đối mặt với nhiều thách thức cả trong và ngoài nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Malaysia là thị trường hàng đầu tại Đông Nam Á được các doanh nghiệp toàn cầu lựa chọn
08:30'
Hãng tin Bernama ngày 3/10 dẫn khảo sát mới nhất của Standard Chartered cho thấy Malaysia được xếp hạng là thị trường hàng đầu được các doanh nghiệp toàn cầu lựa chọn tại khu vực Đông Nam Á.
-
Ý kiến và Bình luận
Nguy cơ tổn thất kinh tế lớn do chính phủ Mỹ đóng cửa một phần
08:51' - 03/10/2025
Nhà Trắng đang xem xét việc sa thải "hàng nghìn" nhân viên liên bang giữa lúc tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang Mỹ bước sang ngày thứ 2 mà chưa có dấu hiệu cho thấy khi nào sẽ chấm dứt.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia khẳng định tình hình đang được kiểm soát
08:45' - 02/10/2025
Phòng thông tin báo chí của nhà máy Zaporizhzhia cho biết tình hình tại đây đang được kiểm soát và cơ sở này liên tục cập nhật thông tin cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).
-
Ý kiến và Bình luận
Khơi dậy khát vọng phát triển, xây dựng An Giang trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2030
11:07' - 01/10/2025
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 là sự kiện chính trị đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Việt Nam qua góc nhìn quốc tế: Đà tăng trưởng 2025 mở rộng niềm tin
10:24' - 01/10/2025
Trong báo cáo công bố tháng 9/2025, nhiều định chế tài chính quốc tế đồng loạt ghi nhận Việt Nam là điểm sáng tăng trưởng của khu vực, bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định.
-
Ý kiến và Bình luận
ADB hạ dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế lớn ở Đông Nam Á - Việt Nam là điểm sáng
05:30' - 01/10/2025
Việt Nam là trường hợp ngoại lệ trong khu vực, là nền kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á được nâng dự báo tăng trưởng cho năm 2025, từ mức 6,6% được dự báo hồi tháng 4 lên 6,7%.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ công bố kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột ở Gaza
09:16' - 30/09/2025
Kế hoạch được xem là nỗ lực lớn nhất từ trước đến nay của ông Trump nhằm thúc đẩy một giải pháp toàn diện cho cuộc khủng hoảng đang diễn ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Đà Nẵng - “Miami của châu Á” thu hút người nghỉ hưu Pháp
07:00' - 29/09/2025
Ngày càng nhiều người dân Pháp nghỉ hưu tìm đến Đà Nẵng như một điểm đến lý tưởng, vượt qua cả Bồ Đào Nha hay Maroc nhờ mức chi phí sinh hoạt thấp và khung cảnh sống yên bình bên bờ biển.