G7 ra tuyên bố chung cam kết tăng cường chống tấn công mạng

21:40' - 13/05/2017
BNEWS Các lãnh đạo tài chính của G7 đã ra tuyên bố nhấn mạnh cam kết tăng cường các biện pháp đối phó với các vụ tấn công mạng
G7 ra tuyên bố chung cam kết tăng cường chống tấn công mạng. Ảnh: The Washington Post

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, ngày 13/5, các lãnh đạo tài chính của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) họp tại Bari, miền Nam Italy, đã ra tuyên bố nhấn mạnh cam kết tăng cường các biện pháp đối phó với các vụ tấn công mạng, mối đe dọa đang ngày một trở nên nguy hiểm đối với kinh tế toàn cầu.

Trong tuyên bố chung sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ nhấn mạnh mối đe dọa từ các vụ tấn công mạng đối với kinh tế toàn cầu đang gia tăng, và giải quyết hiểm họa này phải là một ưu tiên hàng đầu.

Tuyên bố nêu rõ cam kết của G7 sử dụng tất cả các công cụ chính sách - gồm tiền tệ, tài chính và cấu trúc - một cách riêng rẽ cũng như phối hợp với nhau, để thúc đẩy tăng trưởng bền vững và toàn diện.

Theo đó, chính sách tài khóa cần phải được sử dụng để tạo việc làm, trong khi duy trì nợ công ở mức bền vững. Còn chính sách tiền tệ cần được sử dụng để giúp thúc đẩy các hoạt động kinh tế, song không gây nên tình trạng lạm phát nghiêm trọng. G7 cam kết bảo đảm sự biến động một cách có trật tự tỷ giá hối đoái và kìm chế phá giá đồng nội tệ nhằm tạo lợi thế cạnh tranh.

Các lãnh đạo tài chính G7 cũng nhất trí chống bất bình đẳng kinh tế do nó có thể ảnh hưởng đến sự gắn kết của xã hội. Trước đó, một số bộ trưởng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của thúc đẩy thương mại tự do như một phần của nỗ lực giải quyết tình trạng bất bình đẳng.

Bên lề hội nghị, quan chức tài chính các nước G7 cũng thảo luận về vấn đề giảm nợ cho Hy Lạp.

Tuyên bố chung của hội nghị lãnh đạo tài chính G7 được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt nước trên thế giới đang đối mặt với vụ tấn công mạng quy mô toàn cầu ngày 12/5. Cuộc tấn công mạng lan rộng với 57.000 -75.000 lượt tấn công ở khoảng 100 nước trên toàn thế giới, trong đó có Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Nga và Bồ Đào Nha....

Các vụ tấn công này xuất hiện dưới dạng "tống tiền" - theo đó người sử dụng mạng sẽ không thể truy cập dữ liệu trừ phi họ trả cho tin tặc một khoản tiền ảo Bitcoin.

Hội nghị này diễn ra trong bối cảnh lo ngại gia tăng về chủ nghĩa bảo hộ dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã bày tỏ hoài nghi đối với các thỏa thuận thương mại tự do. Tuy nhiên, tuyên bố chung của hội nghị không đề cập rõ ràng đến chủ nghĩa bảo hộ. Điều này được cho là phản ánh sức ép từ phía Mỹ.

Giới chuyên gia cho rằng các vấn đề thương mại sẽ được nêu ra tại Hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến diễn ra vào ngày 26-27/5 tới tại Sicily, Italy. Tổng thống Trump sẽ tham dự hội nghị này./.

>> Việt Nam đã có trường hợp bị nhiễm mã độc trong cuộc tấn công mạng toàn cầu

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục