Tình báo Mỹ cảnh báo nguy cơ tấn công mạng từ nước ngoài
Tại buổi điều trần của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ về các mối đe dọa từ nước ngoài đối với Mỹ, 6 quan chức tình báo hàng đầu nước này, trong đó có Giám đốc Tình báo quốc gia (DNI), Cơ quan tình báo quốc phòng và người đứng đầu các cơ quan tình báo khác của Mỹ, gồm Cục Điều tra liên bang (FBI), Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), Cơ quan An ninh quốc gia (NSA), Cục Tình báo Địa-Không gian quốc gia (NGA), đã thể hiện quan ngại về việc Kaspersky Lab có mặt khắp nơi trên thế giới, song không chỉ rõ nguy cơ cụ thể nào nhằm vào Washington. Giám đốc Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ, Trung tướng Vincent Stewart còn cho biết cơ quan này đang tránh sử dụng các sản phẩm của Kaspersky Lab.
Trước đó, trong tuần này, các hãng tin ABC và Buzzfeed đưa tin giới chức Mỹ đã thể hiện quan ngại rằng tình báo Nga có thể sử dụng các phần mềm an ninh mạng để theo dõi người Mỹ hoặc phá hủy các hệ thống then chốt của nước này.
Giới chức Mỹ cũng cho rằng Kaspersky Lab đã tuyển một số nhân viên có liên hệ với các cơ quan tình báo và quốc phòng của Nga, đồng thời cảnh báo nguy cơ các tin tặc nước ngoài có thể tấn công các cơ sở hạ tầng của Mỹ thông qua các phần mềm khả nghi.
Công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky Lab được kỹ sư máy tính Yevgeny Kaspersky thành lập năm 1997. Hãng sản xuất và phân phối phần mềm bảo mật của Nga này đã nhanh chóng phát triển ra toàn cầu với 3.600 nhân viên, 400 triệu người sử dụng phần mềm của Kaspersky Lab, và có tổng thu nhập khoảng 620 triệu USD trong năm 2015. Chương trình chống virus của Kaspersky Lab thường đứng trong top 5 phần mềm diệt virus trên thế giới.
Trước những thông tin tiêu cực nhằm vào mình, Kaspersky Lab đã bác bỏ cáo buộc và tuyên bố không có quan hệ với bất kỳ chính phủ nào. Trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, Kaspersky Lab khẳng định công ty này chưa bao giờ hỗ trợ và cũng sẽ không giúp đỡ bất kỳ chính phủ nào trên thế giới bằng cách do thám qua mạng Internet. Giám đốc điều hành Kaspersky Lab cũng nhấn mạnh công ty của ông không có quan hệ với Chính phủ Nga.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh an ninh mạng mới
08:06' - 12/05/2017
Ngày 11/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành chính nhằm tăng cường an ninh mạng chính phủ và bảo vệ các cơ sở hạ tầng trọng yếu của Mỹ trước các cuộc tấn công mạng.
-
Tài chính
Các công ty tài chính thiệt hại lớn do vi phạm an ninh mạng
07:14' - 14/04/2017
Những vụ vi phạm an ninh mạng đều làm giảm giá cổ phiếu của các công ty, đặc biệt là các công ty tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
NATO chi 3 tỷ euro để nâng cấp vệ tinh và an ninh mạng
17:37' - 27/03/2017
NATO chi 3 tỷ euro để nâng cấp vệ tinh và an ninh mạng trong 3 năm tới để liên minh quân sự này có thể ứng phó với các mối đe dọa mới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vận hành phòng thí nghiệm an ninh mạng quốc gia trị giá 6 triệu USD
14:26' - 21/02/2017
Singapore chính thức đưa vào hoạt động phòng thí nghiệm an ninh mạng quốc gia trị giá 8,4 triệu SGD (khoảng 6 triệu USD) tại Trường Đại học Quốc gia (NUS).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57'
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39'
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19'
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30'
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
05:30'
Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng, còn gọi là Chương trình xổ số thẻ xanh (DV Program – DV1).
-
Kinh tế Thế giới
"Lời nguyền năm lẻ” làm rung chuyển Hàn Quốc
21:48' - 19/12/2025
Năm 2025 chứng kiến làn sóng tấn công mạng nghiêm trọng tại Hàn Quốc, khiến hàng loạt tập đoàn lớn lộ dữ liệu, bị phạt kỷ lục và làm dấy lên lo ngại về tư duy quản lý an ninh mạng đối phó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dự kiến giữ nguyên lãi suất tháng thứ bảy liên tiếp
18:39' - 19/12/2025
Trung Quốc dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga tái khẳng định lập trường đàm phán về vấn đề Ukraine
18:39' - 19/12/2025
Ngày 19/12, phát biểu tại buổi họp báo tổng kết năm 2025, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine dựa trên các nguyên tắc mà ông đã nêu ra năm 2024.

Tình báo Mỹ cảnh báo nguy cơ tấn công mạng từ nước ngoài. Ảnh: The Washington Post