BNEWS Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính G7 diễn ra tại Paris trong hai ngày 18-19/5.
Các Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 19/5 kêu gọi nhanh chóng mở lại hoàn toàn eo biển Hormuz và phản đối việc áp dụng bất kỳ khoản phí lưu thông nào tại tuyến hàng hải chiến lược này, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông tiếp tục đẩy giá năng lượng tăng mạnh và làm gia tăng lo ngại đối với kinh tế toàn cầu.
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính G7 diễn ra tại Paris trong hai ngày 18-19/5. Phát biểu tại cuộc họp báo bế mạc, Bộ trưởng Tài chính Pháp Roland Lescure cho biết các nước G7 đều mong muốn chiến sự sớm chấm dứt và ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, song điều đó “không thể đi kèm với việc thu phí tại eo biển Hormuz”.
Các Bộ trưởng Tài chính G7 nhận định việc gián đoạn lưu thông qua eo biển Hormuz đang khiến giá năng lượng tăng cao, đe dọa tăng trưởng kinh tế và ổn định giá cả trên toàn cầu. Ngoài dầu mỏ và khí đốt, đây còn là tuyến vận chuyển quan trọng đối với phân bón, trong bối cảnh nhiều quốc gia bước vào mùa gieo trồng.
Ông Roland Lescure cảnh báo nếu tình trạng gián đoạn kéo dài, khoảng 50 triệu người trên thế giới có nguy cơ thiếu lương thực do thiếu nguồn cung phân bón. Theo ông, khả năng thiết lập một “hành lang vận chuyển” dành riêng cho phân bón hiện đang được các nước thảo luận.
Liên quan tới Nga, các Bộ trưởng Tài chính G7 khẳng định sẽ tiếp tục duy trì sức ép nhằm ngăn Moskva hưởng lợi từ việc giá dầu tăng do xung đột Trung Đông. Theo ông Roland Lescure, các nước G7 nhất trí tăng sức ép đối với các lĩnh vực then chốt của kinh tế Nga như năng lượng, tài chính và công nghiệp quốc phòng.
Tuy nhiên, vấn đề này cũng cho thấy khác biệt giữa Mỹ và châu Âu. Trước đó, Washington thông báo tạm thời gia hạn đình chỉ một số biện pháp trừng phạt đối với dầu mỏ Nga đang lưu trữ trên biển nhằm hạ nhiệt giá dầu thế giới. Động thái này không nhận được sự đồng tình từ Liên minh châu Âu (EU).
Cuộc họp G7 lần này cũng đề cập tới những mất cân đối của kinh tế toàn cầu với sự tham dự của Bộ trưởng Tài chính các nước Ấn Độ, Brazil, Hàn Quốc và Kenya. Theo giới chức Pháp, các cuộc thảo luận diễn ra “thẳng thắn, đôi lúc khó khăn” nhằm tìm giải pháp cho những thách thức kinh tế trước mắt và lâu dài.
Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Roland Lescure cho rằng Trung Quốc hiện phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu, Mỹ tiêu dùng quá mức, trong khi châu Âu chưa đầu tư tương xứng. Tuy nhiên, Mỹ và châu Âu vẫn còn bất đồng về việc sử dụng thuế quan để xử lý tình trạng mất cân đối thương mại.
Ngoài kinh tế, vấn đề khí hậu cũng được đưa vào tuyên bố chung của G7. Theo Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp François Villeroy de Galhau, các hiện tượng thời tiết cực đoan đã gây thiệt hại hơn 200 tỷ USD cho kinh tế toàn cầu trong năm ngoái.
Các nước G7 cam kết tăng cường các cơ chế bảo hiểm nhằm ứng phó hiệu quả hơn với các thảm họa khí hậu trong tương lai.
- Từ khóa:
- G7
- các nước g7
- eo biển hormuz
Tin liên quan
Chuyên gia nhận định khủng hoảng Eo biển Hormuz bước vào giai đoạn nguy hiểm
Các chuyên gia cảnh báo nếu tình trạng hạn chế vận tải qua Eo biển Hormuz tiếp tục kéo dài, thị trường dầu mỏ có thể rơi vào trạng thái cực kỳ nhạy cảm vào cuối tháng 6.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnSiết xử phạt vi phạm khoảng cách an toàn
Di chuyển trên đường cao tốc với tốc độ cao tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn liên hoàn nếu tài xế không giữ khoảng cách an toàn với xe chạy liền trước.
-
Ý kiến và Bình luậnHLV Anthony Hudson: 'Đội tuyển Việt Nam đã chơi tốt từ đầu giải'
Nhà cầm quân người Anh cũng dành lời chúc mừng cho đội tuyển Việt Nam: "Tôi cũng phải chúc mừng Việt Nam. Đội tuyển Việt Nam đã chơi tốt từ đầu giải".
-
Ý kiến và Bình luậnPhó Thủ tướng Nga đề xuất thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới với Việt Nam
Theo phóng viên TTXVN tại Nga, ngày 26/8, Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi đã có cuộc gặp làm việc với Phó Phủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko tại trụ sở Chính phủ Nga.
-
Ý kiến và Bình luậnTruyền thông khu vực dậy sóng với thành tích của bóng đá Việt Nam tại ASEAN Cup
Báo chí khu vực đặc biệt chú ý đến hai bàn phản lưới của Thái Lan, những cơ hội bị bỏ lỡ của “Voi chiến” và cột mốc lịch sử khi Việt Nam lần đầu tiên bảo vệ thành công ngôi vương.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia tại Singapore: Chuyến thăm của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú là sự kiện có tính lịch sử
Theo Giáo sư Vũ Minh Khương, hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore hứa hẹn những tiềm năng tạo ra giá trị vô cùng lớn.
-
Ý kiến và Bình luậnBiến ý chí thành hành động để làm sâu sắc hơn nữa hợp tác toàn diện Việt Nam - Singapore
Chuyến thăm Singapore của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú mở thêm động lực hợp tác đào tạo nhân lực, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai nước.
-
Ý kiến và Bình luậnPhó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Xử lý cụ thể, tháo gỡ thực chất khó khăn trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu xử lý cụ thể các vướng mắc về đất đai, môi trường, khoáng sản, không để doanh nghiệp tiếp tục gặp khó.
-
Ý kiến và Bình luậnHà Nội: Khơi thông nguồn lực, tạo động lực tăng trưởng mới
Theo ông Mạc Quốc Anh, Hà Nội cần khơi thông vốn, đất đai, công nghệ, dữ liệu và nhân lực, đồng thời cải cách thủ tục để doanh nghiệp tạo giá trị cao hơn.
-
Ý kiến và Bình luậnAnh đánh giá cao vai trò “cầu nối” của Việt Nam trong ASEAN
Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Frew khẳng định Việt Nam giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong thúc đẩy quan hệ ASEAN - Anh, đồng thời là đối tác chiến lược tại khu vực.











