G7 yêu cầu mở lại hoàn toàn eo biển Hormuz
Các Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 19/5 kêu gọi nhanh chóng mở lại hoàn toàn eo biển Hormuz và phản đối việc áp dụng bất kỳ khoản phí lưu thông nào tại tuyến hàng hải chiến lược này, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông tiếp tục đẩy giá năng lượng tăng mạnh và làm gia tăng lo ngại đối với kinh tế toàn cầu.
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính G7 diễn ra tại Paris trong hai ngày 18-19/5. Phát biểu tại cuộc họp báo bế mạc, Bộ trưởng Tài chính Pháp Roland Lescure cho biết các nước G7 đều mong muốn chiến sự sớm chấm dứt và ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, song điều đó “không thể đi kèm với việc thu phí tại eo biển Hormuz”.
Các Bộ trưởng Tài chính G7 nhận định việc gián đoạn lưu thông qua eo biển Hormuz đang khiến giá năng lượng tăng cao, đe dọa tăng trưởng kinh tế và ổn định giá cả trên toàn cầu. Ngoài dầu mỏ và khí đốt, đây còn là tuyến vận chuyển quan trọng đối với phân bón, trong bối cảnh nhiều quốc gia bước vào mùa gieo trồng.
Ông Roland Lescure cảnh báo nếu tình trạng gián đoạn kéo dài, khoảng 50 triệu người trên thế giới có nguy cơ thiếu lương thực do thiếu nguồn cung phân bón. Theo ông, khả năng thiết lập một “hành lang vận chuyển” dành riêng cho phân bón hiện đang được các nước thảo luận.
Liên quan tới Nga, các Bộ trưởng Tài chính G7 khẳng định sẽ tiếp tục duy trì sức ép nhằm ngăn Moskva hưởng lợi từ việc giá dầu tăng do xung đột Trung Đông. Theo ông Roland Lescure, các nước G7 nhất trí tăng sức ép đối với các lĩnh vực then chốt của kinh tế Nga như năng lượng, tài chính và công nghiệp quốc phòng.
Tuy nhiên, vấn đề này cũng cho thấy khác biệt giữa Mỹ và châu Âu. Trước đó, Washington thông báo tạm thời gia hạn đình chỉ một số biện pháp trừng phạt đối với dầu mỏ Nga đang lưu trữ trên biển nhằm hạ nhiệt giá dầu thế giới. Động thái này không nhận được sự đồng tình từ Liên minh châu Âu (EU).
Cuộc họp G7 lần này cũng đề cập tới những mất cân đối của kinh tế toàn cầu với sự tham dự của Bộ trưởng Tài chính các nước Ấn Độ, Brazil, Hàn Quốc và Kenya. Theo giới chức Pháp, các cuộc thảo luận diễn ra “thẳng thắn, đôi lúc khó khăn” nhằm tìm giải pháp cho những thách thức kinh tế trước mắt và lâu dài.
Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Roland Lescure cho rằng Trung Quốc hiện phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu, Mỹ tiêu dùng quá mức, trong khi châu Âu chưa đầu tư tương xứng. Tuy nhiên, Mỹ và châu Âu vẫn còn bất đồng về việc sử dụng thuế quan để xử lý tình trạng mất cân đối thương mại.
Ngoài kinh tế, vấn đề khí hậu cũng được đưa vào tuyên bố chung của G7. Theo Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp François Villeroy de Galhau, các hiện tượng thời tiết cực đoan đã gây thiệt hại hơn 200 tỷ USD cho kinh tế toàn cầu trong năm ngoái.
Các nước G7 cam kết tăng cường các cơ chế bảo hiểm nhằm ứng phó hiệu quả hơn với các thảm họa khí hậu trong tương lai.
- Từ khóa :
- G7
- các nước g7
- eo biển hormuz
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia nhận định khủng hoảng Eo biển Hormuz bước vào giai đoạn nguy hiểm
18:28' - 19/05/2026
Các chuyên gia cảnh báo nếu tình trạng hạn chế vận tải qua Eo biển Hormuz tiếp tục kéo dài, thị trường dầu mỏ có thể rơi vào trạng thái cực kỳ nhạy cảm vào cuối tháng 6.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Iraq qua eo biển Hormuz giảm 90% trong tháng 4/2026
17:50' - 16/05/2026
Iraq cho biết lượng dầu thô xuất khẩu của nước này qua eo biển Hormuz đã giảm xuống còn 10 triệu thùng trong tháng 4/2026, thấp hơn tới 90% so với mức thông thường 93 triệu thùng/tháng.
-
Ý kiến và Bình luận
UAE thúc đẩy phương án vận chuyển dầu không qua eo biển Hormuz
05:30' - 16/05/2026
UAE đẩy nhanh xây dựng đường ống dầu mới nhằm tăng gấp đôi công suất xuất khẩu qua cảng Fujairah vào năm 2027, trong bối cảnh căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Khủng hoảng năng lượng toàn cầu bước vào giai đoạn nguy hiểm
08:53' - 19/05/2026
Các nhà giao dịch cảnh báo giá dầu có thể tiếp tục leo thang mạnh nếu lượng nhiên liệu bị mắc kẹt tại vùng Vịnh không được vận chuyển qua Eo biển Hormuz đang bị phong tỏa.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ và Iran để ngỏ các phương án cứng rắn
08:47' - 18/05/2026
Mỹ và Iran ngày 17/5 tiếp tục phát đi các thông điệp cứng rắn liên quan tiến trình đàm phán giảm căng thẳng.
-
Ý kiến và Bình luận
G7 tìm giải pháp ổn định giá dầu và ngăn chặn sử dụng AI tấn công mạng
06:30' - 18/05/2026
Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhóm họp tại Paris (Pháp) trong hai ngày, bắt đầu từ ngày 18/5.
-
Ý kiến và Bình luận
Động lực lớn cho các nhà khoa học, trí thức
20:11' - 16/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao nhiều nhiệm vụ cho Đại học Quốc gia Hà Nội, trong đó có nhiệm vụ trở thành đại học tinh hoa, đầu tàu trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.
-
Ý kiến và Bình luận
Giáo sư Vũ Minh Giang: Chỉ đạo của Tổng Bí thư là nhiệm vụ nặng nề nhưng vinh quang
20:11' - 16/05/2026
Giáo sư Vũ Minh Giang nhận định các chỉ đạo của Tổng Bí thư cũng là định hướng với các bộ, ngành, cơ quan Đảng và Chính phủ trong việc tạo điều kiện để Đại học Quốc gia Hà Nội phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Định vị tầm nhìn mới
10:08' - 16/05/2026
Có thể thấy, trạng thái ổn định tạm thời sau chuyến thăm sẽ giúp cả Mỹ và Trung Quốc có thêm dư địa củng cố vị thế trong các vòng cạnh tranh tiếp theo.
-
Ý kiến và Bình luận
UAE thúc đẩy phương án vận chuyển dầu không qua eo biển Hormuz
05:30' - 16/05/2026
UAE đẩy nhanh xây dựng đường ống dầu mới nhằm tăng gấp đôi công suất xuất khẩu qua cảng Fujairah vào năm 2027, trong bối cảnh căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn Độ và Ai Cập kêu gọi BRICS thúc đẩy phối hợp trước các thách thức toàn cầu
11:45' - 15/05/2026
Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar nhấn mạnh thế giới đang đối mặt với tình trạng bất ổn “chưa từng có”, trong đó các cuộc xung đột khu vực, gián đoạn chuỗi cung ứng, áp lực năng lượng, lương thực...
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ đánh giá về quan hệ với Trung Quốc
11:05' - 15/05/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh rằng quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang “tốt đẹp và ngày càng phát triển”, dù hai bên vẫn tồn tại một số bất đồng.

Tàu chở dầu Hàn Quốc cập cảng tại cơ sở lọc dầu của Tập đoàn GS Caltex Corp. ở Yeosu, tỉnh South Jeolla sau khi di chuyển qua eo biển Hormuz, ngày 8/5/2026. Ảnh: Yonhap/TTXVN