Gần 1.000 trí thức Việt tại Nhật Bản hiến kế thực hiện "Make in Vietnam"
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 16/11, với chủ đề “Make in Vietnam - Cơ hội và thách thức”, Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ nhất đã được tổ chức ở thủ đô Tokyo, với sự tham gia của gần 1.000 trí thức Việt Nam đang học tập và làm việc tại Nhật Bản.
Sự kiện này do Mạng lưới Học thuật người Việt Nam tại Nhật Bản (VANJ), Cộng đồng chuyên gia người Việt Nam tại Nhật Bản (VPJ) và Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) phối hợp tổ chức, với mục đích tập hợp các ý kiến đóng góp của cộng đồng trí thức Việt Nam tại Nhật Bản nhằm thực hiện có hiệu quả chủ trương “Make in Vietnam” mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề cập tới tại Diễn đàn Quốc gia Phát triển Doanh nghiệp Công nghệ Việt Nam tháng 6/2019.Phát biểu trước hàng trăm trí thức Việt Nam tại Nhật Bản, ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông, lý giải ý nghĩa của “Make in Vietnam” là “tạo ra các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp, mô hình kinh doanh được sáng tạo tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, do Việt Nam làm chủ công nghệ và chủ động trong sản xuất”.
Để hiện thực hóa chủ trương này, Thứ trưởng Phan Tâm khẳng định Chính phủ, các bộ, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp cam kết đảm bảo một môi trường thể chế, chính sách minh bạch, lành mạnh nhằm khuyến khích cộng đồng doanh nhân Việt Nam, cộng đồng các nhà khoa học, trí thức Việt Nam trên toàn thế giới cùng chung tay xây dựng một Việt Nam hùng cường. Đối với Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản, Thứ trưởng hy vọng diễn đàn sẽ giúp hình thành các tư duy mới, những giải pháp độc đáo và phù hợp với thực tiễn Việt Nam để hiện thực hóa xã hội thông tin 5.0, cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chuyển đổi số ở Việt Nam, và đặc biệt là mở ra những cơ hội lớn cho cộng đồng các nhà khoa học, trí thức Việt Nam tại Nhật Bản đóng góp cho đất nước.Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam bày tỏ vui mừng trước sự lớn mạnh của cộng đồng trí thức Việt Nam tại Nhật Bản trong những năm gần đây cũng như ra đời của Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản (AVIJ).
Đại sứ hy vọng rằng AVIJ sẽ tiếp tục lớn mạnh, làm nòng cốt cho phong trào đổi mới sáng tạo, là cái nôi để cho các bạn trẻ phát triển những ý tưởng mới, những doanh nghiệp khởi nghiệp mới, đưa kiến thức của mình phục vụ cho cộng đồng, nhân loại và cho đất nước Việt Nam và Nhật Bản.
Trong bài phát biểu tại diễn đàn, chuyên gia kinh tế độc lập Phạm Chi Lan đã chỉ ra những cơ hội và thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt trong việc thực hiện chủ trương “Make in Vietnam”.Bà Phạm Chi Lan cho rằng để thực hiện khát vọng “trở thành nước thu nhập trung bình cao, hướng tới một xã hội thịnh vượng, sáng tạo, công bằng và dân chủ vào năm 2035”, Việt Nam cần thực hiện 6 chuyển đổi gồm: Hiện đại hóa nền kinh tế, phát triển khu vực kinh tế tư nhân; Phát triển năng lực đổi mới sáng tạo và giáo dục, đào tạo; Nâng cao hiệu quả của quá trình đô thị hóa, tăng cường kết nối giữa các thành phố và các vùng khác; Phát triển bền vững về môi trường và tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu; Đảm bảo công bằng và hòa nhập xã hội cho các nhóm yếu thế; Xây dựng Nhà nước pháp quyền hiện đại với nền kinh tế thị trường đầy đủ, hội nhập và xã hội dân chủ phát triển ở trình độ cao.
Trao đổi với phóng viên TTXVN bên lề diễn đàn, Đại sứ nói diễn đàn này là “câu trả lời của cộng đồng trí thức Việt Nam tại Nhật Bản trước lời hiệu triệu của Chính phủ và các bộ, ban, ngành về kêu gọi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp xây dựng đất nước trong giai đoạn cách mạng công nghiệp 4.0. Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản sẵn sàng đóng góp vào việc thực hiện tốt chủ trương của Chính phủ và giúp “Make in Vietnam” thành công””.
Tại diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận về các vấn đề cụ thể liên quan tới việc thực hiện chủ trương “Make in Vietnam” như trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu, cách mạng công nghiệp 4.0 và công nghệ thông tin ở Việt Nam, việc ứng dụng công nghệ và vật liệu mới trong lĩnh vực y tế, vai trò của phụ nữ trong đổi mới sáng tạo…Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thảo luận về các hướng đi của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản và những giải pháp giúp phát huy chất xám của đội ngũ trí thức Việt Nam ở nước ngoài phục vụ cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước./.
>>> Tỉnh Ibaraki của Nhật Bản muốn tiếp nhận thêm lao động Việt Nam
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác giao thông vận tải ASEAN với Nhật Bản
16:24' - 15/11/2019
Tại hội nghị các Bộ trưởng Giao thông Vận tải ASEAN và Nhật Bản thống nhất sẽ thúc đẩy hợp tác hai bên theo hướng bền vững môi trường.
-
Kinh tế tổng hợp
Người Việt Nam có kỹ năng đặc định dẫn đầu về số lao động ở Nhật Bản
14:27' - 15/11/2019
Theo Cục Quản lý Cư trú và Xuất nhập cảnh Nhật Bản, Việt Nam đứng đầu về số người làm việc tại nước này theo chính sách thị thực mới cho người lao động có kỹ năng đặc định.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Công bố nguyên nhân vụ cháy tại chung cư Độc lập ở Thành phố Hồ Chí Minh
16:55'
Chiều 8/7, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố nguyên nhân vụ cháy tại chung cư Độc lập ở Thành phố Hồ Chí Minh khiến 8 người tử vong vào ngày 6/7 vừa qua.
-
Kinh tế tổng hợp
Doanh nghiệp “đứng ngồi không yên” vì thiếu lao động
16:18'
Hưng Yên nằm ở trung tâm đồng bằng Bắc Bộ, đang bước vào giai đoạn tăng trưởng nóng trong phát triển công nghiệp.
-
Kinh tế tổng hợp
Cần Thơ quy hoạch, phát triển đô thị sau sắp xếp
15:39'
Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Văn Hòa có buổi làm việc với Sở Xây dựng và một số sở, ngành về hoạt động sau khi sắp xếp Sở Xây dựng và nhiệm vụ chuyên môn trong thời gian tới.
-
Kinh tế tổng hợp
Ninh Bình quyết liệt triển khai giải pháp nâng cao chỉ số PCI năm 2025
10:22'
Ninh Bình vừa ban hành Công văn số 100/UBND-VP2 yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tập trung thực hiện các nhóm giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
-
Kinh tế tổng hợp
Để kinh tế đêm thêm “tỏa sáng”
10:22'
Tại nhiều địa phương, nhất là đô thị phát triển mạnh du lịch, dịch vụ, các mô hình, hoạt động kinh tế đêm đã và đang thể hiện rõ sức hút đặc biệt.
-
Kinh tế tổng hợp
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 8/7/2025
08:44'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 8/7, sáng mai 9/7 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế tổng hợp
Bộ Tài chính báo cáo kết quả lựa chọn nhà thầu cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Thủ Dầu Một – Chơn Thành
21:09' - 07/07/2025
Bộ Tài chính vừa có văn bản báo cáo về kết quả kiểm tra việc lựa chọn nhà thầu gói thầu thi công Dự án xây dựng đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Thủ Dầu Một – Chơn Thành đoạn qua tỉnh Bình Phước.
-
Kinh tế tổng hợp
Hà Nội yêu cầu hoàn thành cải tạo, chỉnh trang hai bên sông Tô Lịch trước ngày 30/8
20:03' - 07/07/2025
Từ nay đến trước ngày 30/8, các phường dọc hai bên bờ sông Tô Lịch phải triển khai xong toàn bộ việc cải tạo, chỉnh trang 2 bên sông như: lát vỉa hè, làm lan can, trồng cây xanh, thảm cỏ.
-
Kinh tế tổng hợp
Indonesia: Hàng loạt chuyến bay đến Bali bị hủy do núi lửa phun trào
20:02' - 07/07/2025
Ngày 7/7, hàng chục chuyến bay quốc tế và nội địa đi và đến từ đảo Bali của Indonesia đã bị hủy sau khi núi lửa Lewotobi Laki-Laki trên đảo Flores phun trào, tạo cột tro bụi khổng lồ, cao tới 18 km.