Gần 50 luật sư tham gia phiên tòa xét xử bị cáo Hà Văn Thắm và các đồng phạm
Ngày 27/2, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương – Oceanbank) cùng 47 bị cáo khác bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về các tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Tại phiên tòa, gần 50 luật sư bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền lợi cho Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương cũng như những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Riêng bị cáo Hà Văn Thắm có 2 luật sư bào chữa. Ngoài ra, Tòa cũng đã triệu tập hơn 600 người tham gia tố tụng đến tham dự phiên tòa.
Nhằm làm rõ hành vi vi phạm của các bị cáo, Tòa cũng đã triệu tập và di lý Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng) từ Thành phố Hồ Chí Minh ra tham dự phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
Ngoài bị cáo Hà Văn Thắm, 47 bị cáo còn lại chủ yếu là lãnh đạo tại hội sở ngân hàng và lãnh đạo các chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank trên toàn hệ thống, lãnh đạo Công ty BSC bị đưa ra xét xử. Trong đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank và là người đại diện phần vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại Ngân hàng Oceanbank; Nguyễn Thị Minh Thu, nguyên Tổng giám đốc kế nhiệm tại Oceanbank, ngay sau khi Nguyễn Xuân Sơn được rút về PVN đảm nhiệm chức vụ mới; ba bị cáo từng giữ chức Phó Tổng Giám đốc Oceanbank gồm Nguyễn Văn Hoàn, Lê Thị Thu Thủy và Nguyễn Minh Phương. Ngoài ra, còn có 34 bị cáo nguyên là giám đốc các chi nhánh và giám đốc các phòng giao dịch của Ngân hàng thương mại cổ phần Oceanbank.
Theo cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát, trong quá trình hoạt động, tại Oceanbank đã xảy ra nhiều vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng cho khách hàng gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đối với Oceanbank và các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước.
Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 20 ngày.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt tù nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt ô tô của đồng nghiệp
14:24' - 24/02/2017
Ngày 24/2, TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 8 năm tù đối với bị cáo Hoàng Việt (sinh năm 1987, trú ở phường Kim Liên, Đống Đa) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế Việt Nam
Viện VKSNDTP Biên Hòa phải bồi thường người bị bắt oan vụ tai nạn cầu Ghềnh
18:37' - 22/02/2017
Ngoài ra, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Biên Hòa phải thực hiện xin lỗi công khai tại nơi làm việc người bị oan và cơ quan truyền thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines cùng đồng phạm Giang Kim Đạt bị kết án tử hình
18:00' - 22/02/2017
Sau 1 tuần mở phiên xử sơ thẩm, chiều 22/2, TAND TP Hà Nội đã tuyên án phạt 4 bị cáo trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Tổng công ty TNHH MTV Vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines).
-
Kinh tế và pháp luật
Án phạt nghiêm khắc cho kẻ dùng xăng đốt vợ
17:47' - 22/02/2017
Nạn nhân chính là vợ bị cáo Nguyễn Văn Thành - chị Nguyễn Thùy Dung (sinh năm 1994, ở Quốc Oai, Hà Nội).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt tạm giam 2 cựu cán bộ tín dụng ngân hàng ở Cần Thơ
14:53'
Ngày 25/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Cần Thơ cho biết đã bắt tạm giam và khám xét nơi ở của 2 bị can Nguyễn Thanh Phú và Đoàn Đỗ Thiên Vương, cựu cán bộ tín dụng ngân hàng.
-
Kinh tế và pháp luật
Lào Cai dừng hoạt động 45 quán karaoke trước Tết Ất Tỵ
10:30'
Các cơ sở phải dừng hoạt động có nhiều hộ kinh doanh karaoke trá hình, biến tướng mà trước đây là cơ sở kinh doanh karaoke không đủ điều kiện đã dừng hoạt động hoặc các loại hình tương tự.
-
Kinh tế và pháp luật
Lệnh cấm từ Trung Quốc khiến ngành đường Thái Lan thiệt hại
09:01'
Lệnh cấm được Trung Quốc ban hành từ tháng 12/2024 với lý do lo ngại về vệ sinh nhà máy, khiến nhiều lô hàng bị mắc kẹt tại các cảng của nước này.
-
Kinh tế và pháp luật
Có phải nộp tiền sử dụng đất cho diện tích tăng thêm?
07:30'
Bà L.N (Quảng Nam) có 200 m2 đất, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng năm 2010. Nay có nhu cầu tách thửa tặng con, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện đề nghị trích đo hiện trạng thửa đất.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Giám đốc công ty xâm phạm nghiêm trọng tài nguyên môi trường
18:42' - 24/01/2025
Hiện nay Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đang tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Chuyển hóa Nghị định 168 thành văn hóa giao thông
17:01' - 23/01/2025
Nghị định 168/2024/NĐ-CP ngày 26/12/2024 với quy các mức hình thức phạt "rất nặng" đã từng bước tạo được những chuyển biến tích cực, nhất là ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án 14 bị cáo lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhà nước
15:48' - 23/01/2025
Ngày 23/1, Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tuyên án 14 bị cáo về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và mua bán trái phép hóa đơn.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án cấp cao London ra phán quyết có lợi cho Google
15:15' - 23/01/2025
Ngày 22/1, Tòa án cấp cao London (Anh) đã đưa ra phán quyết có lợi cho công ty Google, theo đó ngăn việc thi hành phán quyết của tòa án Nga đối với “đại gia” công nghệ này của Mỹ.
-
Kinh tế và pháp luật
Khuyến cáo người dân không dựng cây nêu, bắn pháo giấy gần lưới điện
09:26' - 23/01/2025
Người dân không được dựng cây nêu gần hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện; không bắn loại pháo giấy có dây tráng kim loại,... tại khu vực có hoặc gần đường dây, thiết bị điện và trạm điện.