Gần một nửa các loài san hô nhiệt có nguy cơ tuyệt chủng
Gần 50% các loài san hô sống trong vùng nước ấm có nguy cơ tuyệt chủng và biến đổi khí hậu là “thủ phạm chính”. Nội dung này nằm trong báo cáo đánh giá cập nhật của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN) được công bố ngày 13/11 tại Hội nghị lần thứ 29 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về Biến đổi khí hậu (COP29) ở Baku (Azerbaijan).
Bản đánh giá cập nhật về Sách đỏ của IUCN - danh mục các loài đang bị đe dọa được công nhận trên toàn cầu – xem xét các loài san hô tạo rạn, sống ở khu vực nước nông, ấm ở các vùng nhiệt đới. Kết quả phân tích cho thấy 892 loài san hô tạo rạn (reef-building coral species) đang được coi là bị đe dọa, chiếm 44% tổng số loài san hô, cao hơn đáng kể so với mức hơn 30% theo bản đánh giá gần đây nhất vào năm 2008. Theo đó, IUCN kêu gọi các nhà đàm phán tại Hội nghị COP29 khẩn trương hành động để giảm phát thải từ nhiên liệu hóa thạch, cũng như ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu.
Các đại dương hấp thụ khoảng 90% lượng nhiệt dư thừa trong khí quyển do phát thải khí CO2 cũng như các loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính khác. Nhiệt độ đại dương tăng cao thúc đẩy hiện tượng tẩy trắng diễn ra hàng loạt tại các rạn san hô trên khắp thế giới, đe dọa các hệ sinh thái quan trọng đối với sinh vật biển cũng như sinh kế của những người phụ thuộc vào chúng.
Giám đốc IUCN Grethel Aguilar nhấn mạnh các hệ sinh thái lành mạnh như rạn san hô có vai trò rất cần thiết đối với sinh kế của con người khi cung cấp thực phẩm, bảo vệ bờ biển và lưu trữ carbon. Biến đổi khí hậu vẫn là mối đe dọa hàng đầu đối với loài san hô tạo rạn và đang tàn phá các hệ thống tự nhiên mà con người phụ thuộc. Bên cạnh hiện tượng nóng lên toàn cầu, ô nhiễm, bệnh dịch, đánh bắt bừa bãi và nước thải nông nghiệp cũng đe dọa đến sự sinh tồn của loài san hô trên thế giới.
Đa số san hô tạo rạn được tìm thấy khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, như Rạn san hô Great Barrier của Australia trong năm nay đã phải hứng chịu một trong những đợt tẩy trắng nghiêm trọng nhất từ trước đến nay. Bản đánh giá cập nhật của IUCN bao gồm cả kết quả của một nghiên cứu về san hô tạo rạn ở Đại Tây Dương, được công bố trên tạp chí PLOS One ngày 13/11. Nghiên cứu phát hiện ra rằng gần 30%, cụ thể là 23 trong số 85 loài san hô Đại Tây Dương đang bị đe dọa nghiêm trọng, nhiều hơn so với ước tính trước đó.
Đối với loài san hô nước lạnh, IUCN vẫn đang đánh giá nguy cơ tuyệt chủng do loài san hô này sống ở vùng nước biển sâu hơn, tối hơn, khiến công tác nghiên cứu gặp khó khăn.
- Từ khóa :
- COP29
- san hô
- biến đổi khí hậu
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Lặn ngắm san hô - hấp dẫn du khách trong mùa du lịch biển đảo
16:41' - 09/08/2024
Lặn ngắm san hô là một trong những hoạt động hấp dẫn, được nhiều du khách mong chờ nhất khi đến du lịch Cù Lao Chàm.
-
Đời sống
San hô chết, bị tẩy trắng tại Côn Đảo
09:09' - 31/05/2024
Hiện tượng San hô chết và bị tẩy trắng đã diễn ra nhiều tại Côn Đảo, nặng nhất là những năm 1998, 2010, 2016 do hiện tượng El Nino
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Phân luồng giao thông nhiều tuyến phố quanh hồ Hoàn Kiếm để thi công chống ngập
09:37'
Từ 14/3 đến 31/5, Hà Nội phân luồng giao thông trên các phố Phan Chu Trinh, Lý Thái Tổ, Tràng Tiền… để thi công dự án chống úng ngập nội đô, hạn chế ùn tắc tại khu vực Hoàn Kiếm.
-
Kinh tế & Xã hội
Lao động ngành du lịch ở Dubai lao đao
07:44'
Đối với hàng nghìn lao động trong ngành du lịch ở Dubai, cuộc xung đột tại Trung Đông đã khiến hoạt động kinh doanh gần như tê liệt, đẩy thu nhập của họ vào tình trạng bấp bênh.
-
Kinh tế & Xã hội
Chuyên gia châu Âu đánh giá cao tiềm năng hợp tác AI với Việt Nam
06:30'
Nhiều chuyên gia châu Âu cho rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ tiên tiến.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 14/3/2026
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 14/3, sáng mai 15/3 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Khai mạc Lễ hội Du lịch Hà Nội 2026 “Du lịch xanh, trải nghiệm số”
21:48' - 13/03/2026
Tối 13/3, Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2026 với chủ đề “Du lịch xanh, trải nghiệm số” do Sở Du lịch Hà Nội tổ chức, đã diễn ra tại Công viên Thống Nhất.
-
Kinh tế & Xã hội
Hoạt động kinh doanh xăng dầu ở Hà Nội đã trở lại bình thường
21:36' - 13/03/2026
Thị trường xăng dầu ở Hà Nội ngày 13/3 tiếp tục ghi nhận diễn biến tích cực khi nguồn cung tại nhiều cửa hàng được cải thiện rõ rệt, hoạt động kinh doanh cơ bản trở lại bình thường.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ thi công chống ngập
21:35' - 13/03/2026
Hà Nội tổ chức phân luồng, điều chỉnh giao thông tại nhiều tuyến phố từ 14–15/3 đến hết 31/5 để phục vụ thi công các dự án thoát nước, cải tạo kênh Thụy Phương và chống úng ngập khu vực nội đô.
-
Kinh tế & Xã hội
Tiếng S’tiêng, M’nông lan tỏa không khí bầu cử ở Bù Gia Mập
21:13' - 13/03/2026
Những ngày này, công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 đang được các cấp, ngành trên toàn quốc được triển khai gấp rút.
-
Kinh tế & Xã hội
“Nhanh nhưng phải đúng” – sứ mệnh phóng viên thông tấn ở "điểm nóng" Trung Đông
21:13' - 13/03/2026
Tọa đàm tại TTXVN nhấn mạnh yêu cầu “nhanh nhưng phải đúng” trong đưa tin quốc tế, khi phóng viên thường trú tại Trung Đông vẫn tác nghiệp giữa chiến sự, bảo đảm thông tin chính xác, khách quan.

San hô bị tẩy trắng quanh đảo Lizard trên Rạn san hô Great Barrier, Australia, ngày 5/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN