Gánh nặng nợ cao khiến mức thu nhập của các hộ gia đình tại Italy giảm mạnh

08:36' - 05/04/2021
BNEWS Istat -Viện Thống kê Quốc gia Italy vừa công bố báo cáo cho hay, mức thu nhập trung bình của các hộ gia đình tại Italy đã sụt giảm trong quý IV/2020, chủ yếu do gánh nặng thuế gia tăng.

Istat -Viện Thống kê Quốc gia Italy vừa công bố báo cáo cho hay, mức thu nhập trung bình của các hộ gia đình tại Italy đã sụt giảm trong quý IV/2020, chủ yếu do gánh nặng thuế gia tăng, vốn được được đo bằng cách lấy tổng nguồn thu từ thuế của Chính phủ tính theo tỷ lệ phần trăm với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Istat cho biết, tổng gánh nặng thuế của Italy tương đương với 52% GDP trong quý IV/2020, mức cao nhất kể từ khi số liệu này được tính toán lần cuối cùng vào năm 2014.

Doanh thu từ thuế của Chính phủ Italy không tăng trong năm 2020, do kinh tế suy thoái và việc giảm một số thuế suất liên quan đến tiêu dùng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành.

Tuy nhiên, gánh nặng thuế tổng thể - bao gồm tất cả các loại thuế, cho dù là thuế thu nhập, thuế giá trị gia tăng hay thuế doanh nghiệp - đã tăng 1,3 điểm phần trăm, một phần do sự suy giảm 8,9% GDP của nền kinh tế vào năm ngoái.

Trong khi gánh nặng thuế gia tăng, thu nhập hộ gia đình tại đất nước “hình chiếc ủng” lại giảm 1,5% so với mức tương ứng của năm 2019, bao gồm mức giảm 1,8% trong quý IV/2020 so với quý trước đó.

Thu nhập của mỗi hộ gia đình đước tính là tổng thu nhập của tất cả các thành viên trong hộ gia đình đó từ tất cả các nguồn, cho dù là chủ động (từ công việc) hay thụ động (từ các khoản đầu tư).

Tỷ lệ tiết kiệm của hộ gia đình Italy ở mức là 15,2% trong quý IV/2020, cao hơn 0,5 điểm phần trăm so với quý trước đó.

Hệ quả của những xu hướng này là sức mua trung bình của các gia đình tại Italy - thước đo lượng hàng hóa hoặc dịch vụ có thể mua được cho một đơn vị tiền tệ - thậm chí còn giảm mạnh hơn thu nhập của các hộ gia đình, giảm 2,1% trong quý IV/2020 so với quý trước đó./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục